Điều lệ công ty cổ phần mới nhất

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 27-08-2022 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 1919 Lượt xem

Điều lệ công ty, mẫu điều lệ công ty cổ phần, mẫu điều lệ công ty cổ phần 2021, mẫu điều lệ công ty cổ phần năm 2021, mẫu điều lệ công ty cổ phần theo luật doanh nghiệp 2020, điều lệ công ty cổ phần theo luật doanh nghiệp 2020, điều lệ công ty cổ phần 2021, Luật Hùng Sơn giải đáp như sau:

Quảng cáo

Điều lệ công ty cổ phần? Điều lệ công ty được xem là cam kết chung giữa các thành viên cũng như cổ đông của mỗi doanh nghiệp. Để thực hiện soạn thảo mẫu điều lệ công ty sao cho hợp lý không phải ai cũng nắm bắt được? Mẫu điều lệ công ty cổ phần và những lưu ý khi soạn thảo sẽ được Luật Hùng Sơn giới thiệu ở bài viết dưới đây:

Điều lệ công ty cổ phần là gì?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 24 Luật doanh nghiệp năm 2020 quy định thì điều lệ công ty sẽ bao gồm: Điều lệ công ty sau khi đăng ký thủ tục thành lập công ty và Điều lệ công ty được sửa đổi, bổ sung trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Khi đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ phải có bản dự thảo về mẫu điều lệ công ty gửi lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp dự định đặt địa chỉ trụ sở chính hoạt động. Trong điều lệ công ty bắt buộc phải có họ, tên và chữ ký của những người sau đây:

 • Các thành viên hợp danh đối với trường hợp là công ty hợp danh;
 • Chủ sở hữu công ty đối với trường hợp là cá nhân hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp là tổ chức TNHH một thành viên;
 • Thành viên là các cá nhân và người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức đối với trường hợp TNHH 2 thành viên trở lên;
 • Cổ đông sáng lập là cá nhân và người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập là tổ chức đối với trường hợp công ty cổ phần.

Nội dung phải có trong điều lệ công ty cổ phần

Trong bản điều lệ công ty cổ phần cần phải có những nội dung cụ thể sau đây:

Tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty hoặc tên, địa chỉ chi nhánh và văn phòng đại diện (trường hợp nếu có);

 • Ngành, nghề công ty kinh doanh;
 • Vốn điều lệ; tổng số cổ phần, các loại cổ phần và mệnh giá của từng loại cổ phần đối với công ty cổ phần;
 • Họ và tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch của các cổ đông. Số cổ phần, số loại cổ phần và mệnh giá của từng loại cổ phần của cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
 • Quyền và nghĩa vụ cơ bản của các cổ đông đối với công ty cổ phần;
 • Cơ cấu về tổ chức quản lý hoạt động công ty;
 • Số lượng người, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của công ty; phân chia quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật đối với trường hợp công ty có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật;
 • Thể thức để thông qua quyết định của công ty; nguyên tắc và cách giải quyết các tranh chấp nội bộ trong công ty;
 • Căn cứ và phương pháp để xác định mức tiền lương, thù lao hoặc thưởng của người quản lý và Kiểm soát viên;
 • Trường hợp cổ đông công ty có quyền yêu cầu công ty mua lại một phần số cổ phần của cổ đông sở hữu;
 • Nguyên tắc để phân chia lợi nhuận sau thuế và xử lý lỗ trong hoạt động kinh doanh;
 • Trường hợp giải thể hoặc trình tự thực hiện việc giải thể và thủ tục thanh lý tài sản công ty;
 • Thể thức sửa đổi và bổ sung các nội dung trong Điều lệ công ty.

Điều lệ công ty khi thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp phải bao gồm họ tên và chữ ký của những người sau đây: Cổ đông sáng lập là các cá nhân và người đại diện theo pháp luật công ty hoặc người đại diện theo sự ủy quyền của cổ đông sáng lập là tổ chức đối với công ty cổ phần.

Điều lệ công ty được sửa đổi và bổ sung phải bao gồm họ, tên và chữ ký của những người sau đây: Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần và không bắt buộc chữ kí của các cổ đông trong công ty.

Mẫu điều lệ công ty cổ phần mới nhất hiện nay

Luật Hùng Sơn xin cung cấp một số mẫu điều lệ hiện nay dựa trên quy định của Luật Doanh nghiệp 2020:

Quảng cáo

Mẫu 1

mẫu điều lệ công ty cổ phần

 

Các bạn vui lòng tải file dưới đây: https://docs.google.com/document/d/1ENA67EikEaVQ9ESI71PYVqXb3yYaabJTuLYw2IgQzWs/edit

Mẫu 2

Mẫu điều lệ công ty cổ phần

Các bạn vui lòng tải file dưới đây: https://docs.google.com/document/d/1e4mEpdlGHRt6LqVnIOmhHlGMYbP-K5dRrZZjf2KcEoQ/edit

Những lưu ý khi soạn thảo điều lệ công ty cổ phần

Khi thực hiện thủ tục soạn thảo điều lệ công ty cổ phần các bạn cần lưu ý những nội dung cụ thể sau đây:

Điều lệ công ty cần được soạn thảo và phải được thông qua họp và biểu quyết theo đúng quy định pháp luật. Điều lệ của công ty sẽ do người có quyền hạn ký xác nhận.

Mỗi công ty sẽ có một bản quy định về Điều lệ công ty riêng sao cho phù hợp với cơ cấu tổ chức và tình hình hoạt động thực tế của công ty. Tránh những trường hợp sao chép của công ty khác không phù hợp với hoạt động công ty thực hiện.

Pháp luật trao cho doanh nghiệp quyền tự quyết trong việc xây dựng nội dung trong Điều lệ công ty. Nhưng bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng vẫn phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Đồng thời, nội dung điều lệ cũng không được trái với pháp luật và không xâm phạm quyền và lợi ích của bên thứ ba khác.

► Xem thêm: Muốn tư vấn thành lập doanh nghiệp tại hà nội cần những gì?

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Luật Hùng Sơn về mẫu điều lệ công ty cổ phần và những lưu ý khi soạn thảo. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào cần giải đáp hoặc yêu cầu sử dụng dịch vụ, bạn hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để được hỗ trợ theo số tổng đài: 1900 6518.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn