logo

Mẫu đăng ký sử dụng mã số mã vạch 2020 và hướng dẫn thủ tục chi tiết

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 24-07-2019 |
  • Giấy phép , |
  • 1163 Lượt xem

Đăng ký sử dụng mã vạch là thủ tục cần thiết hay phải nói là bắt buộc đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên mẫu đăng ký sử dụng mã số mã vạch như thế nào? Thủ tục đăng ký mã số mã vạch ra sao? Hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Quảng cáo

Mã số vạch là gì? Tại sao các công ty cần đăng ký sử dụng mã số mã vạch?

Mã số vạch hay còn được gọi là barcode, là một dạng mã vạch gồm chữ số ký hiệu chứa đựng các thông tin về sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ, tên doanh nghiệp, số lô hàng, kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký,… 

Đặc biệt, mỗi sản phẩm chỉ có 1 mã số vạch duy nhất và không trùng với bất kỳ mã số vạch nào khác. Chính vì tính duy nhất như vậy nên người ta mới sử dụng mã số vạch để phân biệt các sản phẩm với nhau.

Theo quy định trong Điều 3 Quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN, người ta dùng mã số mã vạch để phân biệt các vật phẩm, tổ chức, địa điểm. Mã số mã vạch này gồm 1 dãy cách vạch đậm song song và xen kẽ bởi các khoảng trống để máy quét mã có thể quét được.

 

đăng ký sử dụng mã số mã vạch

 

Tại sao các doanh nghiệp cần đăng ký  sử dụng mã số mã vạch?

Trước tình trạng hàng hóa không rõ nguồn gốc tràn lan trên thị trường hiện nay, muốn bảo đảm cho chất lượng sản phẩm của mình thì doanh nghiệp nên và cần đăng ký mã số mã vạch để cơ quan chức năng cũng như người tiêu dùng có thể kiểm tra, phân biệt hàng chất lượng của công ty bạn với hàng hóa khác trên thị trường mà không có nguồn gốc, chất lượng đảm bảo. 

Không những đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, đăng ký mã số vạch cũng là một hình thức đưa doanh nghiệp của bạn đến gần hơn với người tiêu dùng bởi sự thân thiện, minh bạch trong nguồn gốc hàng hóa,.. giúp doanh nghiệp của bạn tăng thêm sự chuyên nghiệp, uy tín và có độ cạnh tranh cao.

Thông qua các mã số vạch, người ta có thể biết sản phẩm có nguồn gốc từ đâu, có phải hàng chính hãng hay không, đã đạt những tiêu chuẩn chất lượng gì,…. nên các doanh nghiệp không thể tự tạo mã vạch được mà phải làm thủ tục với cơ quan chức năng thông qua mẫu đăng ký sử dụng mã số mã vạch.

Quảng cáo

>> Xem thêm : Lợi ích của việc đăng ký mã số mã vạch sản phẩm tại đây!

Tải mẫu đăng ký mã số vạch và quy trình đăng ký

Mẫu đăng ký mã số vạch có thể được lấy tại cơ quan đăng ký  là Tổng cục Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCDLCL), Trung tâm Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng hoặc bạn có thể tải trực tiếp trên trang web của cơ quan này. 

Tuy nhiên chỉ mẫu đăng ký thôi chưa đủ, bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập.
  • Giấy đăng ký danh mục sản phẩm có sử dụng mã số thương phẩm toàn cầu (GTIN).
  • Giấy đăng ký thông tin cho CSDL của GS1 Việt Nam (GEPIR).

Khi đã có đầy đủ các giấy tờ, bạn có thể nộp mẫu đăng ký sử dụng mã vạch và hồ sơ liên quan trực tiếp tại trụ sở hoặc gửi qua đường bưu điện. Ngoài ra bạn cũng có thể ủy quyền cho Luật Hùng Sơn thực hiện việc này để đảm bảo thủ tục được hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Thông thường, trong vòng 15 ngày làm việc và tiếp nhận hồ sơ thì sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp của bạn sẽ được cấp mã số và lưu dữ liệu trên Ngân hàng mã số quốc gia, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch đó. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, bạn sẽ nhận được thông báo sửa đổi/ bổ sung hồ sơ.

Lưu ý :

Ngoài các giấy tờ, bạn cũng cần lưu ý nộp phí cấp mã số mã vạch theo quy định tại Thông tư Số: 232/2016/TT-BTC. Phí duy trì mã vạch cũng cần phải nộp trước ngày 30/06 hàng năm, nếu quá thời hạn thì bạn sẽ nhận được thông báo nộp phí. Trường hợp không nộp phí duy trì trong vòng 1 năm, mã số của doanh nghiệp bạn sẽ bị thu hồi.

Thủ tục đăng ký sử dụng  mã số vạch được thực hiện khá đơn giản. Nếu bạn vẫn còn đang khó khăn trong việc tìm kiếm mẫu đăng ký sử dụng mã vạch thì hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để chúng tôi gửi và tư vấn thêm cho bạn nhé.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn