logo

Thời gian ly thân bao lâu thì được ly hôn

Ly thân bao lâu thì được ly hôn? Ly thân là một trong những giải pháp hôn nhân được nhiều cặp vợ chồng hiện đại lựa chọn để cho nhau thời gian và không gian suy ngẫm lại cuộc hôn nhân của mình. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sống ly thân một trong 2 người muốn tiến tới ly hôn, kết thúc mối quan hệ ràng buộc với đối phương thì có được không? Thời gian ly thân bao lâu thì được đơn phương ly hôn? Trong bài viết này Luật Hùng Sơn sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

Quảng cáo

Những khái niệm phải nắm rõ

Để trả lời chính xác thời gian ly thân bao lâu thì có thể ly hôn trước hết bạn cần nắm rõ được khái niệm của ly thân và ly hôn. Từ đó mới có cơ sở để thực hiện đúng trình tự, hợp pháp. Ngay dưới đây là những khái niệm cơ bản mà bạn cần nắm về ly hôn và ly thân nhé!

Ly thân là gì?

Ly thân (Separated) hiểu một cách cơ bản chính là việc 2 người trên danh nghĩa vẫn là vợ chồng hợp pháp nhưng không sống chung, không sinh hoạt chung với nhau. Mục đích của ly thân chính là để 2 vợ chồng có không gian nhìn nhận lại vấn đề hôn nhân của mình. Đồng thời, hạn chế những xung đột, ẩu đả đáng tiếc trong hôn nhân có thể xảy ra. Từ đó xoa dịu, giải quyết ổn thỏa mối quan hệ vợ chồng trên tinh thần tích cực, hàn gắn.

Hai vợ chồng sống ly thân không làm đứt quan hệ pháp lý cho nên không cần thiết phải ra tòa để được giải quyết ly thân. 2 vợ chồng có thể tự thỏa thuận, thống nhất với nhau về việc sống cuộc sống riêng biệt. Trong thời gian sống riêng, 2 vợ chồng vẫn có đầy đủ những quyền lợi và nghĩa vụ hôn nhân với nhau cũng như với con cái.

Ly hôn là gì?

Ly hôn hay còn được gọi với cái tên khác là ly dị. Đây chính là thuật ngữ dùng để chỉ trường hợp 2 người quyết định chấm dứt ràng buộc pháp lý về danh nghĩa vợ chồng với nhau. Ly hôn hợp pháp phải được Tòa án quyết định dưới 2 hình thức là bản án hoặc quyết định. Trong đó:

 • Bản án dành cho trường hợp vợ chồng ly hôn do có mâu thuẫn, tranh chấp. Tòa án ép buộc chấm dứt quan hệ vợ chồng.
 • Quyết định dành cho những trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn, có thể cùng nhau thỏa thuận giải quyết tất cả những nội dung trong quan hệ vợ chồng một cách hòa bình.

Kể từ khi có phán quyết từ Tòa án giữa 2 người sẽ không còn bất kỳ ràng buộc giấy tờ pháp lý nào về quan hệ vợ chồng. Từ đây bạn chính thức trở thành người độc thân và có thể kết hôn với một người khác nữa mà không vi phạm pháp luật, đạo đức.

Vậy ly thân bao lâu thì được ly hôn?

Đây có lẽ là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người. Trong pháp luật Việt Nam hiện hành không có bất kỳ quy định nào về thời gian ly thân hay ly thân bao lâu thì được đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, thời gian 2 vợ chồng sống ly thân có thể sử dụng làm cơ sở để đề nghị giải quyết ly hôn. Nguyên nhân là vì nó phản ánh cuộc sống 2 vợ chồng không đồng thuận, không thể cứu vãn, hàn gắn cho nên cần giải quyết ly hôn để giải thoát cho mối quan hệ của cả 2.

Quảng cáo

Để đơn phương ly hôn trong thời gian ly thân, bạn cần chứng minh được trước tòa những điều kiện cơ bản sau:

 • Chứng minh được hành vi bạo lực gia đình của vợ hoặc chồng trong quá trình chung sống
 • Vi phạm vào quyền và nghĩa vụ vợ chồng trong hôn nhân được quy định từ điều 17 đến điều 23 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014
 • Vợ hoặc chồng trong thời gian hôn nhân hiệu lực bị Tòa án tuyên bố mất tích.

Nếu chứng minh được có vi phạm các điều trên bạn có thể nộp đơn xin ly hôn. Lúc này Tòa án xử lý mà không cần tính thời gian ly thân đã bao lâu.

Ly thân trước khi ly hôn nên hay không nên?

Như đã trình bày ở trên, mục đích của ly thân là giúp vợ chồng hòa giải mối quan hệ hôn nhân. Ly thân hướng đến sự hàn gắn, đoàn tụ. Vì thế bạn không nên dùng ly thân để làm cơ sở, làm tiền đề để tiến tới ly hôn. Tuy nhiên, ý nghĩa và tác dụng mà ly thân mang lại là tích cực. Chính vì thế, theo các chuyên gia, bạn vẫn nên suy nghĩ đến việc ly thân trước khi ly hôn.

Lúc này, ly thân sẽ hỗ trợ bạn:

 • Có thời gian và không gian riêng để bình tâm suy nghĩ lại các quyết định liên quan đến hôn nhân của mình.
 • Hạn chế tối đa thương tổn trong hôn nhân
 • Sử dụng như cơ sở giải quyết ly hôn nếu quá trình ly thân không dẫn đến kết quả như mong muốn
 • Không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến con cái chung

Tài sản hình thành trong giai đoạn ly thân được chia như thế nào?

Ly thân không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng hợp pháp. Vì thế thời gian ly thân vẫn được tính là trong thời kỳ hôn nhân. Do đó, tài sản được hình thành trong giai đoạn vợ chồng ly thân vẫn được tính là tài sản chung. Khi quyết định ly hôn tài sản này cũng sẽ được xử lý theo đúng thủ tục chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân được quy định tại Điều 38 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Đến đây Luật Hùng Sơn đã giúp các bạn giải đáp chi tiết và chuẩn xác nhất về vấn đề này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu về luật hôn nhân gia đình. Nếu vẫn còn thắc mắc cần được tư vấn hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải
 • Luật sư cho em hỏi nếu bên chồng nhất quyết k li hôn em li hôn đơn phương thì chi phí mất bao nhiêu và con dưới 4 tháng tuổi ai có quyền nuôi con ạ

 • Hai vợ chồng chưa có con chung , không có nợ chung ko cần tài sản . Giờ muốn đơn phương ly hôn do phía bên ko chịu . Lý do ly hôn : ko hoà hợp trong hôn nhân , thường hay cãi nhau , chồng đi ngoại tình 1 lần nhưng ko có chứng cứ chứng minh được với toà . Giờ muốn ly hôn khó ko ạ ? Chi phí bao nhiêu ạ vì em ra đi bàn tay trắng

 • Chào luật sư, hiện e có hai con nếu e muốn ly thân e được dẫn cả hai hay chỉ dẫn được 1 con đi và làm sao để giảm tối thiểu sự tổn thương cho các con ạ! E mong được tư vấn, chân thành cảm ơn!

 • Xin chào luật sư.
  Tôi và chồng mới cưới năm 2020 , tháng 4.2021 tôi sanh em bé , ba mẹ tôi có cho tôi miếng đất ở quê , 2022 tôi có bàn với chồng tôi đem tiền về xây nhà để ở , nhưng khi nhậu xỉn thì đòi lại số tiền và đòi li dị , tôi đã trả lại số tiền .
  Tôi và chồng đã ký thỏa thuận li thân , và chồng tôi đã ký và đồng ý đưa cho tôi 700 triệu xây nhà cho con của chúng tôi.
  Tôi đã dùng số tiền đó xây nhà trên đất mà ba mẹ đã cho tôi.(đất này vẫn đứng tên ba mẹ tôi)
  Khi xây xong tôi dọn về ở thì chồng tôi chê nhà xây không như ý chồng tôi nên chồng tôi sẽ không về ở mà muốn đòi lại số tiền 700 triệu mà chồng tôi đã đưa trước đó .
  Mỗi lần uống rượu bia vô người say xỉn , là chửi rủa ba mẹ tôi , và đòi tiền , tôi không đưa tiền thì cứ chửi , nói tôi ba mẹ tôi và tôi là cướp của , ăn giựt lưu manh , lấy tiền không trả …
  Nói tôi phải trả lại số tiền đó cả gốc lẫn lãi , tính lãi 1,2 %, 700trieu đó 1 tháng 10trieu tiền lời ….
  Từ khi tôi sanh con đến nay tôi và chồng tôi không còn sống chung với nhau nữa , chồng tôi lâu lâu về thăm con 1 hôm rồi đi , không phụ tiền để nuôi con .
  Tôi có nói chồng tôi muốn lấy lại tiền thì nộp đơn ký giấy li hôn đi rồi tôi sẽ trả lại tiền , nhưng chồng tôi không chịu nộp mà kêu tôi nộp.
  Thưa luật sư tôi muốn li hôn thì cần phải có những giấy tờ gì ạ ,và tôi phải làm thủ tục thế nào ạ.

 • Vợ chồng không hạnh phúc, chồng chơi bời rượu chè gái gú, hiện tại 3 tháng này không về nhà cũng ít liên lạc với vợ con. Tôi muốn ly hôn và muốn được nuôi 2 con 11 tuổi, 4 tuổi. Không có tài sản chung, có khoản nợ ngân hàng, nợ cá nhân vay để trả nợ của chồng. Luật sư cho tôi hỏi cần những thủ tục gì để giải quyết li hôn nhanh và giành được quyền nuôi con cũng như yêu cầu đối phương cùng trả món nợ vay chung

  • chào chị,
   Luật sư bên em đã tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua email của chị, chị vui lòng check và phản hồi luật sự ạ !

 • Luat sư cho em hỏi trong hôn nhân khi sống li thân thế nào la bi coi la mất tich không the lien lạc dc bang moi hinh thức

 • Luat sư cho em hỏi trong hôn nhân khi sống li thân thế nào la bi coi la mất tich không the lien lạc dc bang moi hinh thức

 • Chào luật sư, hiện e có hai con nếu e muốn ly thân e được dẫn cả hai hay chỉ dẫn được 1 con đi và làm sao để giảm tối thiểu sự tổn thương cho các con ạ! E mong được tư vấn, chân thành cảm ơn!

 • Luật sư cho em hỏi.em dâu e tự bỏ về nhà mẹ đẻ để đi làm.hiện giờ đã đi nước ngoài.đã ly thân 3 năm.không có bạo lực gia đình.Không ép buộc,hay xua đuổi. Bên phía em dâu từng nộp đơn với lý do không hợp.nhưng vì ra nước ngoài nên chưa giải quyết. Giờ em trai muốn đơn phương ly hôn có phải đền bù phí gì không ạ

 • Luật sư cho em hỏi
  Vì mâu thuẫn vợ chồng kéo dài xét thấy tình cảm không còn hàn gắn được và vợ cũng bỏ về ngà mẹ đẻ đã lâu em bảo viết đơn nhưng viết mà bắt em viết
  Thì luật sư cho em hỏi trước khi về chung sống với nhau cùng bố mẹ thì nhà em là nhà cấp 4 sau thời gian sống chung cùng bố mẹ có gợt mái ngói ra và đổ mái bằng và giờ cũng vẫn ở với mẹ thì nhà đó có tính là tài sản của vợ chồng không ạ hay vẫn là của bộ mẹ ạ
  Mong luật sư cho em biết ạ

  • Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Hùng Sơn. Với trường hợp của bạn luật sư xin trả lời như sau :
   Trước khi bạn về sống chung, căn nhà đã hình thành và thuộc quyền sở hữu của bố mẹ bạn. Trong quá trình chung sống với bố mẹ bạn chỉnh sửa căn nhà thì căn nhà đó vẫn thuộc quyền sở hữu của bố mẹ bạn trừ trường hợp bố mẹ bạn tặng cho tài sản hoặc đã chuyển nhượng lại cho cả 2 vợ chồng thì mới được xem là tài sản chung của 2 vợ chồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn