Thuận tình ly hôn nhưng vắng mặt, không cần ra tòa?

Ly hôn thuận tình không cần ra tòa, thuận tình ly hôn nhưng vắng mặt, ly hôn thuận tình mất bao lâu, ly hôn thuận tình mất bao nhiêu tiền, ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì

Quảng cáo

Câu hỏi: Xin chào Luật sư! Tôi muốn ly hôn thuận tình nhưng vì con tôi còn nhỏ (8 tháng tuổi) nên tôi còn đang suy nghĩ và tôi muốn biết nếu viết đơn gửi về xã giải quyết xong có phải ra tòa không? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi với ạ? xin chân thành cảm ơn!

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thuận tình ly hôn nhưng vắng mặt của mình tới Luật Hùng Sơn. Về câu hỏi của bạn, Luật Hùng Sơn xin tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

– Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Luật sư tư vấn trả lời

Theo như câu hỏi của bạn, bạn muốn thuận tình ly hôn, nếu hai bên thật sự tự nguyện ly hôn thì luật sư tư vấn cho bạn như sau:

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn

Căn cứ vào khoản 14 Điều 13 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”

Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn, cụ thể theo quy định tại Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015:

– Khoản 2 Điều 29 về những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

“Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.”

– Điểm b khoản 2 Điều 35 về những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện:

“Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

…..

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

….”

– Điểm h khoản 2 Điều 39 về Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

Quảng cáo

“Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”

Như vậy, nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết . Cụ thể là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong các bên thuận tình ly hôn cư trú, làm việc.

ly hôn thuận tình có phải ra tòa không

Ai là người có quyền yêu cầu ly hôn?

Căn cứ vào Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Căn cứ theo quy định trên đây, mặc dù con mới được 8 tháng nhưng cả hai vợ chồng đều đồng ý việc ly hôn thì đều có thể yêu cầu tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn (theo khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014). Tuy nhiên, nếu trường hợp vợ không đồng ý ly hôn thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn do vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi (theo khoản 3 Điều 51).

Ngoài ra, quy định về thuận tình ly hôn còn được nêu rõ tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau: : “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, mặc dù con mới 8 tháng tuổi nhưng cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết là thuận tình ly hôn.

Nói tóm lại, nếu cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn thì gửi hồ sơ để yêu cầu Tòa án giải quyết, xã không phải là cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của vợ chồng bạn.

Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Luật Hùng Sơn

Luật Hùng Sơn tự tin là đơn vị có đội ngũ luật sư được đào tạo các kỹ năng tư vấn ly hôn chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn. Khi sử dụng dịch vụ ly hôn tại Luật Hùng Sơn khách hàng sẽ được:

– Hướng dẫn thủ tục và hồ sơ pháp lý để tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án;

– Tư vấn quy trình giải quyết ly hôn tại Tòa án;

– Tư vấn giải quyết các tranh chấp về nuôi con, tài sản, …., các vấn đề pháp lý khác;

– Soạn thảo các giấy tờ cần thiết, hoàn thiện hồ sơ pháp lý;

– Hỗ trợ tư vấn các vấn đề có liên quan khác sau khi đã hoàn thành dịch vụ.

Khi lựa chọn sử dụng dịch vụ của Luật Hùng Sơn, khách hàng sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để thực hiện các thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí đi lại. Tùy vào từng khách hàng mà Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ hết mình để đảm bảo được quyền và lợi ích của khách hàng là cao nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn bất cứ lúc nào.

Luật Hùng Sơn chuyên cung cấp dịch vụ ly hôn trọn gói, nhanh, rẻ, luôn phấn đấu hết mình để đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Nếu có thắc mắc cần tư vấn, khách hàng vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn – 1900 6518 để được tư vấn cụ thể.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn