logo

Ly hôn theo yêu cầu của một bên như nào?

Ly hôn theo yêu cầu của một bên, mẫu đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên, căn cứ cho ly hôn, căn cứ thuận tình ly hôn, ly hôn 1 bên… cụ thể qua câu hỏi và câu trả lời dưới đây:

Quảng cáo

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, Tôi và chồng chung sống đã được gần 2 năm mà vẫn không có con và 1 phần bản thân tôi cũng cảm thấy không thể hòa hợp được, vậy tôi muốn ly hôn theo yêu cầu của một bên có được không? Xin chân thành cảm ơn!

Cơ sở pháp lý

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

Luật sư tư vấn trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Hùng Sơn. Với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ theo Điều 56, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

Khi một trong hai người là vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì lúc này Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung giữa hai vợ chồng không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố là mất tích có yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn.

ly hôn theo yêu cầu một bên

Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân và gia đình thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng hoặc vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Theo đó, các căn cứ để Tòa án sẽ quyết định ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

Đối với trường hợp khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành

Trường hợp này, Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có các căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc bị vi phạm nghiêm trọng về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung  hai vợ chồng không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, khi có yêu cầu ly hôn của một bên vợ hoặc chồng, Tòa án sẽ tiến hành điều tra và hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì Tòa án sẽ xác định tình trạng hôn nhân có căn cứ để ly hôn không để giải quyết.

Căn cứ theo Luật hôn nhân gia đình 2014 đã quy định rất rõ khi bổ sung hành vi về bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được là căn cứ ly hôn.

Trong đó:

Quảng cáo
  • Bạo lực gia đình

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 1 Luật phòng chống bạo lực gia đình có quy định: Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên trong gia đình gây ra tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về mặt thể chất, tinh thần và kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.

  • Tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được

Căn cứ theo Điều 8 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP đã đưa ra hướng dẫn khá chi tiết về vấn đề này, tuy quy định này đã hết hiệu lực thi hành nhưng thực tế vẫn được sử dụng với tính chất định hướng trong thực tiễn xét xử. Cụ thể như sau: 

Vợ hoặc chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc hay giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc cho người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống hay đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở và hoà giải nhiều lần.

Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi hay hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có những hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở và hoà giải nhiều lần.

Vợ hoặc chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ về ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở và khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

Để có cơ sở và nhận định về đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì sẽ phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như nào. Nếu thực tế đã cho thấy được nhắc nhở và thực hiện hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân và bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ hay xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được. 

Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không có sự bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ và chồng; không có sự tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ và chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ và chồng; không giúp đỡ hay tạo các điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp muốn ly hôn theo yêu cầu của một bạn thì Tòa án sẽ căn cứ vào những tình trạng trên của vợ chồng để quyết định cho vợ chồng ly hôn.

Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Luật Hùng Sơn

Luật Hùng Sơn cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh chóng, trọn gói với chi phí giá rẻ hợp lý. Khi khách hàng sử dụng dịch vụ ly hôn tại Luật Hùng Sơn, quý khách được hưởng các quyền lợi:

– Tư vấn về các hình thức ly hôn để bảo vệ tối ưu quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng;

Tư vấn và soạn thảo đơn từ trong suốt quá trình xử lý vụ việc. Đặc biệt đơn ly hôn đảm bảo đầy đủ các nội dung thiết yếu;

Tư vấn và giải quyết các vấn đề liên quan đến ly hôn: Cấp dưỡng, nuôi con, phân chia tài sản chung, tài sản riêng và các nghĩa vụ tài chính của vợ chồng sau ly hôn;

Đại diện cho khách hàng thực hiện tố tụng tại các Cơ quan tố tụng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn đối với câu hỏi “ly hôn theo yêu cầu của một bên như nào?”. Trường hợp cần tư vấn và giải đáp chi tiết hơn về thủ tục ly hôn uy tín, quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn: 1900.6518 để được tư vấn kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn