Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không?

Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không, chồng không chịu chia tài sản, khi vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không, ly hôn đơn phương có được quyền nuôi con không, ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản… cụ thể qua câu hỏi và câu trả lời dưới đây:

Quảng cáo

Câu hỏi: Xin chào Luật sư! Vợ/chồng chúng tôi vài năm gần đây chồng tôi hay kiếm chuyện la mắng tôi. Tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương với chồng tôi, nhưng không biết sau khi ly hôn tài sản gia đình của 2 vợ/chồng chia như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

Cơ sở pháp lý

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

– Bộ luật Dân sự năm 2015;

– Nghị quyết số 01/2012/NQ-HĐTP ngày 13/6/2012 hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về án phí, lệ phí tòa án của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Luật sư tư vấn trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Hùng Sơn. Đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn cụ thể như sau:

Trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng ít nhiều sẽ phát sinh những quan hệ tài sản chung, vì vậy khi ly hôn cả hai bên thường sẽ có nhu cầu giải quyết vấn đề tài sản. Trong vụ việc ly hôn đơn phương, Tòa án luôn tôn trọng về quyền tự nguyện thỏa thuận của cả hai vợ chồng, kể cả về vấn đề chia tài sản giữa hai vợ chồng. Trong trường hợp thỏa thuận không thành giữa hai vợ chồng và các bên có yêu cầu thì Tòa án sẽ giải quyết việc chia tài sản theo quy định của pháp luật, việc phân chia tài sản sẽ được ghi nhận tại Quyết định hoặc Bản án có hiệu lực thi hành của Tòa án.

Căn cứ theo Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn, theo đó tòa án sẽ dựa trên cơ sở các nguyên tắc sau đây để chia tài sản vợ chồng trong từng trường hợp cụ thể, sao cho hợp lý và hợp tình:

– Tôn trọng về quyền thỏa thuận của hai bên nếu không có sự thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án sẽ thực hiện giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 59 và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014.

Quảng cáo

– Tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì sẽ được chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì sẽ phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

– Tài sản riêng của vợ, chồng sẽ thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã được nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập và trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ hoặc chồng có yêu cầu về chia tài sản thì sẽ được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

– Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để có thể tự nuôi mình.

– Tài sản chung của vợ và chồng sẽ được chia đôi nhưng sẽ căn cứ đến các yếu tố cụ thể sau đây:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ hoặc chồng;
  • Công sức về việc đóng góp của vợ và chồng vào việc tạo lập, duy trì cũng như sự phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ hoặc chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ về lợi ích chính đáng của mỗi bên trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để hai bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng hai bên.

Vì vậy, khi bạn làm đơn ly hôn đơn phương với chồng bạn thì tài sản của hai vợ chồng bạn sẽ được Tòa án xác định dựa trên các yếu tố phân tích trên để xác định và phân chia. 

ly hôn đơn phương có được chia tài sản không

Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Luật Hùng Sơn

Đến với Luật Hùng Sơn không chỉ để được tư vấn các thủ tục ly hôn với giá rẻ mà còn được hỗ trợ tham gia vào quá trình tố tụng nếu vụ việc ly hôn có xảy ra tranh chấp. Đội ngũ Luật sư và nhân viên tư vấn nhiệt tình sẽ giải đáp mọi vấn đề về các thủ tục, quy trình làm thủ tục ly hôn.

Với nhiều năm kinh nghiệm, công ty chúng tôi sẽ đảm bảo uy tín cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực ly hôn và giải quyết mọi tranh chấp phát sinh trong quá trình ly hôn. Đến với chúng tôi, cam kết mọi dịch vụ tư vấn ly hôn khiến khách hàng hài lòng nhất.

Trên đây là những chia sẻ của công ty luật Hùng Sơn về dịch vụ tư vấn ly hôn và những kiến thức cơ bản về việc phân chia tài sản khi ly hôn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc khó khăn thắc mắc nào về dịch vụ tư vấn ly hôn hãy liên hệ với chúng tôi theo Tổng đài: 1900 6518 để được giải đáp kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn