Lưu ý khi doanh nghiệp ký kết thỏa thuận không cạnh tranh

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 22-10-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 853 Lượt xem

Thỏa thuận không cạnh tranh là gì? Tính pháp lý khi doanh nghiệp ký kết thỏa thuận không cạnh tranh như thế nào? Bài viết sau đây luật Hùng Sơn xin được cung cấp thêm thông tin về vấn đề này đến quý khách hàng?

Quảng cáo

Khái niệm và hiệu lực pháp lý

Thỏa thuận không cạnh tranh là gì?

Trong thời gian làm việc tại công ty, Người lao động đặc biệt là các đối tượng nắm giữ những chức danh quan trọng trong công ty thường được tiếp cận nhiều thông tin nội bộ quan trọng của công ty như: bí quyết dây chuyền sản xuất, bí mật kế hoạch kinh doanh, thông tin mật của khách hàng, … Một khi những thông tin mật bị lộ ra ngoài có thể sẽ gây ra những bất lợi và thiệt hại đáng tiếc cho doanh nghiệp.

Để phòng ngừa những rủi ro đáng tiếc, khi tuyển dụng, doanh nghiệp thường yêu cầu người lao động thực hiện ký kết thỏa thuận không cạnh tranh với nội dung cam kết không để lộ thông tin cơ mật của công ty kể cả khi làm việc và không được làm việc có doanh nghiệp đối thủ sau khi đã nghỉ việc.

 

thỏa thuận không cạnh tranh

 

Hiệu lực pháp lý của thỏa thuận không cạnh tranh

Tính pháp lý của những thỏa thuận không cạnh tranh hiện nay đang có nhiều ý kiến trái chiều. Một số ý kiến cho rằng, quy định về người lao động không được làm việc cho đối thủ cạnh tranh sau khi đã nghỉ việc ở công ty cũ là xâm phạm đến quyền được tự do chọn lựa nghề nghiệp cũng như nơi làm việc của người lao động đã được quy định sẵn trong luật Lao Động. Do đó, nó không có giá trị pháp lý vì trái so với quy định pháp luật.

Tuy nhiên, hiện nay vai trò của thông tin mật là hết sức quan trọng với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, nó là yếu tố quyết định đến sự thành hay bại của một doanh nghiệp. Vậy nên một số ý kiến cho rằng thỏa thuận không công bằng là loại văn bản có tính pháp lý và có hiệu lực về luật pháp.  Qua một số vụ án liên quan đến thỏa thuận cạnh tranh đã được giải quyết trước đây, có thể thấy rằng thỏa thuận này được ký kết giữa người lao động và doanh nghiệp sử dụng lao động dựa trên cơ sở tự nguyện, trung thực và thiện chí theo quy định của bộ luật dân sự.

Trước khi tiến hành ký kết thỏa thuận, người lao động được thông báo trước và có thời gian để tìm hiểu cũng như nghiên cứu và quyết định có tham gia thỏa thuận này hay không.

Quảng cáo

Lưu ý khi doanh nghiệp ký kết thỏa thuận không cạnh tranh

– Là một văn bản cam kết tách biệt khỏi hợp đồng lao động.

Thực tế thì nhiều doanh nghiệp thường thực hiện lồng ghép thỏa thuận không cạnh tranh vào các điều khoản trong hợp đồng lao động. Nhưng khi làm như thế sẽ có thể dẫn đến những rủi ro không đáng có cho phía doanh nghiệp khi hợp đồng lao động hết hạn.

Vì vậy, doanh nghiệp nên làm một bản thỏa thuận riêng để chắc chắn, hạn chế những rủi ro xảy đến. Khi tách biệt, thỏa thuận này sẽ như là một bản hợp đồng có điều kiện kèm theo như quy định trong bộ luật Dân sự. Khi người lao động hết hạn hợp đồng lao động thì thỏa thuận cạnh tranh vẫn giữ nguyên giá trị pháp lý đối với hai bên. 

– Xác định rõ đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp trước khi lập thỏa thuận

Tuy là việc xác định rõ đối thủ cạnh tranh đối với một doanh nghiệp là một việc không hề dễ, nhất là khi doanh nghiệp dùng phương pháp liệt kê để quy định về đối thủ cạnh tranh. Do đó, phương pháp tối ưu nhất là quy định ra những tiêu chí cụ thể về đối thủ cạnh tranh, những tiêu chí này không thay đổi trừ khi công ty chuyển ngành nghề kinh doanh cho nên phù hợp hơn so với phương pháp liệt kê mang tính chất tạm thời kể trên.

– Nên nêu rõ mức bồi thường và hình thức xử phạt nếu NLĐ vi phạm.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng được khuyến khích nên đưa thêm các điều khoản về lợi ích mà người lao động được hưởng khi ký kết thỏa thuận không cạnh tranh để hình thành một giao dịch có lợi cho cả hai bên.

Bài viết trên đây luật Hùng Sơn đã cung cấp một số điều đáng chú ý về thỏa thuận không cạnh tranh cho doanh nghiệp và người lao động. Quý khách hàng có thể liên hệ ngay với chúng tôi, luật Hùng Sơn khi có nhu cầu tư vấn thêm về các điều khoản trong thỏa thuận cũng như giải quyết tranh chấp khi vi phạm thỏa thuận. 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn