logo

Lưu ngay thủ tục thành lập công ty phần mềm nhanh chóng

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 12-11-2018 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 2180 Lượt xem

Ngày nay việc sử dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống hằng ngày và công việc đã không thể thiếu đối với mọi người như phần mềm bán hàng, phần mềm học tập, …. Nhu cầu sử dụng những phần mềm ngày càng cao từ đó nhiều cá nhân, tổ chức đã thành lập công ty phần mềm để phục vụ nhu cầu của con người hiện nay.

Quảng cáo

Thành lập công ty phần mềm và lợi ý

Kinh doanh phần mềm ngày càng được xem một lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư quan tâm vì nhu cầu thị trường cao và nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại Việt Nam tương đối chất lượng. Vì vậy việc thành lập công ty phần mềm là một hướng đi tất yếu.

Vậy thủ tục thành lập công ty phần mềm như thế nào? Dưới đây là bài viết tham khảo nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này.

Phần mềm là gì? Công ty phần mềm là gì?

Căn cứ Khoản 12 Điều 4 Luật Công nghệ thông tin 2006 thì phần mềm được hiểu là chương trình máy tính được mô tả bằng các hệ thống ký hiệu, mã hoặc ngôn ngữ để điều khiển thiết bị số thực hiện các chức năng nhất định.

Căn cứ vào Điều 9 Nghị định số 71/2007/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của luật công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin có đưa ra khái niệm về hoạt động công nghiệp phần mềm là các hoạt động thiết kế, sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ phần mềm.

Vậy khi thành lập một công ty phần mềm thì có thể thực hiện các hoạt động sản xuất phần mềm và cung cấp các dịch vụ đi kèm theo như bảo hành, bảo trì, tư vấn, đánh giá, thẩm định chất lượng, tư vấn định giá, chuyển giao công nghệ, đảm bảo an toàn, an ninh, phân phối,…

 

thủ tục thành lập công ty phần mềm

Lợi ích về thuế khi thành lập công ty phần mềm

Có khá nhiều ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp, cá nhân khi thành lập công ty phần mềm sản xuất và cung ứng các dịch vụ kèm theo các phần mềm . Các công ty phần mềm cần phải biết mình có thể hưởng những ưu đãi nào để thực hiện thủ tục đăng ký và nhận các ưu đãi đó:

1. Thuế giá trị gia tăng

Căn cứ vào Khoản 21 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC Quy định về những đối tượng không chịu thuế GTGT có quy định rằng các đối tượng là phần mềm máy tính bao gồm các sản phẩm phần mềm và dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Vì vậy khi công ty đó sản xuất phần mềm máy tính và dịch vụ phần mềm thì sẽ không thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng.

2. Thuế Thu nhập doanh nghiệp

Căn cứ vào Điểm b Khoản 1 Điều 19 Thông tư 78/2014/TT-BTC Quy định mức thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn mười lăm năm áp dụng đối với các chủ thể doanh nghiệp phát sinh thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới thuộc các lĩnh vực trong đó có sản xuất phần mềm.

Quảng cáo

Căn cứ vào Điều 20 Thông tư 78/2014/TT-BTC Quy định ưu đãi về thời gian miễn thuế, giảm thuế hoàn toàn trong 4 năm đầu và giảm 50% trong chín năm tiếp theo đối với các doanh nghiệp sản xuất phần mềm.

Vì vậy, nếu thành lập công ty phần mềm chuyên sản xuất phần mềm:

Kể từ khi thành lập sẽ được áp dụng thuế suất thuế Thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động sản xuất phần mềm như sau:

 • Từ năm đầu tiên đến năm 4: Doanh nghiệp sẽ được miễn thuế Thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động sản xuất phần mềm.
 •  Từ năm thứ 5 đến năm thứ 13 : Doanh nghiệp sẽ được giảm 50% thuế Thu nhập doanh nghiệp với mức thuế ưu đãi là 10%. Vì vậy, doanh nghiệp sản xuất phần mềm chỉ phải nộp 5% thuế Thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động sản xuất phần mềm.
 • Từ năm thứ 14 đến năm thứ 15 : Doanh nghiệp sẽ được áp dụng mức thuế suất 10% đối với khoản thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh phần mềm.
 • Từ năm 16: Doanh nghiệp có nghĩa vụ nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp như các doanh nghiệp khác (nộp 20%)

Nếu công ty phần mềm được thành lập chỉ mua, bán phần mềm thì sẽ không được hưởng ưu đãi về thuế Thu nhập doanh nghiệp như trên.

Điều kiện thành lập công ty phần mềm

Điều kiện về ngành nghề cần đảm bảo đăng ký các mã ngành như sau:

 • Tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính, mã ngành 6202
 • Xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan, mã ngành 6311
 • Xuất bản phần mềm (Ngành nghề chi tiết: sản xuất phần mềm), mã ngành 5820
 • Lập trình vi tính (Ngành nghề chi tiết: Viết, sửa, thử nghiệm và trợ giúp các phần mềm. Lập trình các phần mềm nhúng), mã ngành 6201
 • Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính (Ngành nghề chi tiết: Khắc phục các sự cố máy tính và cài đặt phần mềm (trừ kinh doanh đại lý cung cấp dịch vụ truy cập internet)), mã ngành 6209
 • Cổng thông tin (Ngành nghề chi tiết: Thiết lập các trang thông tin điện tử tổng hợp), mã ngành 6312

Về vốn điều lệ: không có yêu cầu mức vốn tối thiểu.

Hồ sơ thành lập công ty phần mềm

Hồ sơ thành lập công ty phần mềm bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp ;
 • Điều lệ doanh nghiệp (Không dành cho Doanh nghiệp tư nhân)
 • Giấy ủy quyền (nếu có ủy quyền cho một cá nhân nào khác thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp)
 • Danh sách các cổ đông đối với công ty cổ phần và danh sách thành viên góp vốn đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;
 • Chứng minh thư nhân dân/ hộ chiếu còn hiệu lực của người nộp đơn, của các thành viên, cổ đông, người đại diện theo theo pháp luật/ người đại diện theo ủy quyền.

Thủ tục thành lập công ty phần mềm

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trên
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp cho cơ quan có thẩm quyền Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Bước 3:Nếu hồ sơ hợp lệ, đầy đủ và đúng quy định thì sau 3 ngày làm việc , doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích về thành lập công ty phần mềm. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý liên quan đến quá trình đăng ký hoặc có nhu cầu ủy quyền, bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ từ một đơn vị chuyên môn đại diện bạn hoàn tất thủ tục này.

Luật Hùng Sơn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên trình độ cao, nhanh nhẹn, nhiệt huyết, kiến thức bao quát nhiều lĩnh vực, đảm bảo hoàn tất việc đúng thời hạn cam kết với khách hàng. Nếu quý khách cần hỗ trợ thêm thông tin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn luật online 19006518.

4.9/5 - (15 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn