Lưu ngay những trường hợp im lặng là đồng ý theo Luật

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 03-12-2019 |
  • Tin tức , |
  • 1222 Lượt xem

Thường thì việc im lặng có nghĩa là đồng ý tuy nhiên không phải tất cả trong mọi trường hợp. Theo quy định của pháp luật thì có thể thấy chỉ có 03 trường hợp khi im lặng là đồng ý phố biến dưới đây :

1. Trong giao kết hợp đồng

Nếu bên được đề nghị giao kết hợp đồng mà im lặng thì có nghĩa là chấp nhận đề nghị giao kết khi mà các bên có sự thỏa thuận hoặc theo thói quen đã được xác lập giữa các bên (theo Bộ luật dân sự 2015 tại khoản 2 Điều 393)

Trong đó, việc chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng là sự trả lời của bên được đề nghị về việc chấp nhận toàn bộ nội dung của đề nghị.

Còn lại, nếu bên được đề nghị im lặng thì sẽ không được coi là chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng.

Cần lưu ý, trong thực tiễn xét xử, sự im lặng đồng nghĩa với việc chấp nhận giao kết hợp đồng nếu có sự xuất hiện của các yếu tố như :

  • Bên nhận đề nghị giao kết im lặng nhưng đã thực hiện một phần nghĩa vụ của hợp đồng;
  • Biết bên kia thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng nhưng không có phản đối;
  • Im lặng trong quá trình giao kết hợp đồng nhưng sau đó có yêu cầu bên kia thực hiện hợp đồng.

im lặng là đồng ý

2. Khi đăng ký nội quy lao động

Người sử dụng lao động nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì phải có nội quy lao động bằng văn bản. Theo Nghị định 05/2015 tại Điều 28, trong thời hạn là 10 ngày tính từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động cần phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động.

Khi nhận được đầy đủ hồ so, Sở lao động – Thương binh và Xã hội cấp Giấy xác nhận đã nhận hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho người sử dụng lao động.

Nếu trong nội quy lao động có nội dung trái với pháp luật Việt Nam thì trong thời hạn 07 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ phải có văn bản thông báo và hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại nội quy lao động.

Trong trường hợp nếu không có ý kiến gì thì nội quy lao động sẽ bắt đầu có hiệu lực sau 15 ngày, tính từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký hoặc hồ sơ đăng ký lại nội dung.

Theo đó, nếu sau 15 ngày gửi hồ sơ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội im lặng, không có ý kiến gì thì nội quy lao động đương nhiên có hiệu lực.

Xem thêm >>> Hợp đồng dân sự có hiệu lực khi nào ?

3. Trong các thủ tục hành chính về đầu tư

Trong quá trình tiến hành thực hiện các thủ tục hành chính về đầu tư, cơ quan được lấy ý kiến có trách nhiệm trả lời nội dung được lấy ý kiến trong thời hạn được quy định. Nếu đã quá thời hạn mà không có ý kiến thì sẽ được coi là đã đồng ý với nội dung dự án đầu tư thuộc phạm vi quản lý của mình (theo Nghị định 118/2015 tại khoản 4 Điều 6)

  • Trong thời hạn 10 ngày làm việc tính từ ngày nhận được đề nghị của Cơ quan đăng ký đầu tư, thì các cơ quan có thẩm quyền được gửi hồ sơ để lấy ý kiến phải có ý kiến về những nội dung điều chỉnh của Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (khoản 1 Điều 34 Nghị định 118/2015).

Quá thời hạn trên mà các cơ quan không hề có ý kiến gì thì sẽ được coi là đồng ý với nội dung điều chỉnh thuộc phạm vi quản lý của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn