logo

Lừa đảo chiếm đoạt đất đai bị xử lý như thế nào ?

Hiện nay với nhiều thủ đoạn tinh vi của nhiều đối tượng, các hình thức lừa đảo ngày càng phong phú. Trong đó vấn đề lừa đảo chiếm đoạt đất đai là một trong những vấn đề khá nhức nhối.

Quảng cáo

I. Câu hỏi của bạn đọc: 

Chào luật sư ! Hiện nay, lô đất của ba mẹ tôi bị đối tượng xấu lừa gạt chiếm đoạt thì phải làm như thế nào ạ ?

Nội dung đầy đủ như sau :

Ba mẹ tôi có quen với một cô T ở cách nhà 2 km. Cô T hay cho ba mẹ tôi tiền, mỗi lần khoảng 100.000 đồng đến 300.000 đồng và cho vay tiền không lấy lãi.

Ba mẹ tôi ở quê thật thà nên thấy cô ấy rất tốt và không có nghi ngờ gì. Dạo gần đây cô T có rủ ba mẹ chơi gì đó bảo lời rất nhiều tiền, sau đó ký kết vào rất nhiều loại giấy tờ nhưng ba mẹ cứ tin tưởng ký vào và không suy nghĩ nhiều. Đến nay, ngân hàng có thông báo là sổ đỏ của gia đình đã chuyển đổi cho người khác, chính là cô T. Giá trị mảnh đất lên đến 400.000.000 đồng, lúc này gia đình rất hoang mang không biết giải quyết ra sao , rất mong nhận được tư vấn của luật sư

II. Giải đáp của Luật sư

Chào bạn, rất cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hùng Sơn. Sau quá trình nghiên cứu của đội ngũ Luật sư, chúng tôi xin giải đáp cho bạn như sau  :

Căn cứ pháp lý :

– Luật đất đai năm 2013

– Bộ luật dân sự năm 2015

Đối với sự việc trên, ba mẹ bạn chính là người ký vào các loại giấy tờ, cần phải xét xem giao dịch dân sự, tức là việc ký kết đó có hiệu lực pháp lý hay không.

Căn cứ vào Điều 117 Bộ luật dân sự 2015 quy định Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự thì năng lực hành vi dân sự của ba mẹ bạn lúc này là khả năng của cá nhân bằng hành vi được xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự của mình.

Hành vi của chủ thể phải đủ năng lực dân sự, việc tham gia ký kết hoàn toàn tự nguyện, không trái với đạo đức xã hội

Vậy nên, cần chứng minh việc ký kết của ba mẹ bạn là việc bị đối tượng xấu lừa đảo.

Căn cứ vào Điều 127 Bộ luật dân sự 2015 quy định Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép.

Quảng cáo

” Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.”

Như vậy, đối với trường hợp trên, ba mẹ bạn hoàn toàn không biết các loại giấy tờ mình ký vào là để chuyển giao người đứng tên sổ đỏ.  Việc đã có tuổi và tin tưởng bạn nên đã ký vào mà không xem xét nhiều. Vấn đề trên, bạn cần có đầy đủ căn cứ và chứng cứ xác minh đối tượng đã có hành vi lừa đảo và việc ba mẹ bạn ký kết là không tự nguyện. Mục đích của đối tượng là trái với đạo đức của xã hội.

lừa đảo chiếm đoạt đất đai

1. Trường hợp bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần xem xét rõ quyền sử dụng đất

Đối với quyền sử dụng đất, cần nắm rõ :

Căn cứ dựa vào Khoản 3, Điều 105 Luật đất đai năm 2013 quy định Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

3. Đối với những trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng mà thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng thì do cơ quan tài nguyên và môi trường thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Vậy nên, khi gia đình bạn nhận được thông báo từ Ngân về vấn đề đã chuyển tên sổ đỏ. Bạn cần nắm rõ thủ tục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm rất nhiều thủ tục và liên quan đến rất nhiều các loại giấy tờ. Như thông tin ở trên, ba mẹ bạn đã ký vào một số loại giấy tờ có liên quan.

Để chắc chắn tìm đúng hướng giải quyết, bạn cần phải làm rõ được tính hợp pháp của giao dịch của ba mẹ bạn với cô T. Chứng minh được giao dịch đó là trái với quy định của pháp luật như: chữ ký giả, bị ép buộc, lợi dụng lòng tin để lừa gạt nhằm chiếm đoạt tài sản, việc làm trái với đạo đức xã hội và xác nhận việc xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó có trái với quy định của pháp luật hay không

Dựa vào Điều 137 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

Nội dung nêu rõ giao dịch trên bị vô hiệu, các bên phải có nghĩa vụ khôi phục lại tình trạng như ban đầu, hoàn trả lại tất cả những gì đã nhận. Trường hợp không hoàn trả bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng số tiền tương ứng. Trừ trường hợp tài sản giao dịch bị tịch thu theo quy định của pháp luật thì bên có lỗi phải có trách nhiệm bồi thường.

2. Hình thức xử phạt đối tượng chiếm đoạt lừa đảo đất đai

Căn cứ pháp lý : Bộ luật hình sự năm 2015

Dựa vào điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi trên vi phạm vào khoản 4

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Vậy nên , tùy thuộc vào giá trị mảnh đất lên đến 400.000.000 đồng, mức xử phạt được căn cứ như trên. Giá trị đất đai rất lớn, nếu chứng minh được đầy đủ hành vi lừa đảo của đối tượng thì họ phải chịu trách nhiệm. Việc chứng minh được hành vi lừa gạt của đối tượng T sẽ giúp gia đình lấy lại được quyền sử dụng đất và đưa kẻ xấu phạm tội nhận hình thức xứng đáng bị nhận.

Trên đây là toàn bộ ý kiến được luật sư đưa ra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đất đai. Tất cả các mục tư vấn đều dựa trên cơ sở pháp lý hiện hành và đúng với trường hợp mà khách hàng gửi đến. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể trực tiếp liên hệ với công ty qua tổng đài 24/7: 1900. 6518 để được tư vấn, hỗ trợ từ Luật Hùng Sơn.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn