logo

Làm sao để xin được giấy phép phân phối thuốc lá?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 17-03-2020 |
  • Giấy phép , |
  • 716 Lượt xem

Phân phối thuốc lá là một trong những hoạt động quan trọng và đặc biệt trong đời sống. Vì tính đặc thù của sản phẩm này là thuốc lá, cho nên các thủ tục và giấy phép liên quan đến sẽ có phần phức tạp hơn. Chẳng hạn như cách thức để xin được giấy phép phân phối thuốc lá. Sau đây Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp những thông tin quan trọng từ quy định của pháp luật về việc xin loại giấy phép đặc biệt này.

Quảng cáo

1. Điều kiện để xin được cấp giấy phép phân phối thuốc lá

Phân phối thuốc lá vốn là một hoạt động mua thuốc trực tiếp từ nhà cung cấp sản phẩm thuốc lá sau đó sẽ bán lại cho bên buôn thuốc lá. Để hoạt động này được hợp pháp theo quy định, cần có giấy phép phân phối.

Điều kiện để xin được cấp giấy phép phân phối như sau:

Là doanh nghiệp và phải được thành lập theo quy định của pháp luật có ngành nghề kinh doanh có liên quan đến việc phân phối thuốc lá.

Địa điểm kinh doanh thuốc lá này không được vi phạm những quy định pháp luật về địa điểm không được bán thuốc lá, căn cứ theo Khoản 2 Điều 25 của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2012 quy định các địa điểm không được bán thuốc lá như sau:

2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được tổ chức, cho phép hoặc bán thuốc lá tại các địa điểm quy định tại Điều 11, Điều 12, trừ điểm a khoản 1 Điều 12 của Luật này; không được bán thuốc lá phía ngoài cổng nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học, viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường, thị trấn trong phạm vi 100 mét (m) tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó.”

Doanh nghiệp có hệ thống phân phối sản phẩm thuốc lá trên địa bàn từ 2 tỉnh trở lên (và ở tại địa bàn của mỗi tỉnh, thành phố thì phải có tối thiểu 1 thương nhân buôn bán thuốc lá).

Phải có văn bản giới thiệu việc mua bán được cấp bởi Nhà cung cấp thuốc lá có ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh

Và có được bản cam kết của doanh nghiệp bảo đảm về việc tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy, chữa cháy và điều kiện về việc bảo vệ môi trường theo các quy định của pháp luật.

giấy phép phân phối thuốc lá

2. Hồ sơ đề nghị việc cấp giấy phép phân phối thuốc lá

Thành phần hồ sơ:

Có đơn đề nghị được cấp Giấy phép phân phối theo mẫu được pháp luật quy định.

Có bản sao của một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng nhận mã số thuế.

Có bản sao của văn bản giới thiệu, văn bản này được cung cấp bởi Nhà cung cấp sản phẩm thuốc lá hoặc là của các thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá. Và trong văn bản này phải thể hiện được địa bàn dự kiến kinh doanh.

Có bảng kê danh sách thương nhân, có bản sao của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng nhận mã số thuế, giấy phép kinh doanh sản phẩm thuốc lá (nếu như đã có hoạt động kinh doanh) của các thương nhân đã hoặc sẽ thuộc về hệ thống phân phối sản phẩm thuốc lá.

Quảng cáo

Số lượng hồ sơ quy định: 2 bộ.

Địa điểm nộp hồ sơ xin giấy phép: Bộ Công thương.

Thời gian giải quyết: 15 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền đã nhận được hồ sơ hợp lệ.

3. Thủ tục để thực hiện xin giấy phép phân phối thuốc lá

Bước 1: Doanh nghiệp phải soạn thảo hồ sơ và chuẩn bị 2 bộ hồ sơ xin giấy phép: 1 bộ được nộp ở tại Bộ Công thương và 1 bộ doanh nghiệp lưu lại.

Bước 2: Doanh nghiệp xin giấy phép sẽ phải nộp 1 bộ hồ sơ ở Bộ Công thương theo quy định.

Bước 3: Quá trình xử lý hồ sơ của Bộ Công thương.

Trong trường hợp hồ sơ xin giấy phép đã hợp lệ, đầy đủ theo quy định: Bộ Công thương sẽ xem xét và tiến hành cấp Giấy phép trong thời hạn 15 ngày quy định kể từ ngày đã nhận được hồ sơ hợp lệ, đầy đủ.

Trong trường hợp hồ sơ xin giấy phép chưa đầy đủ, không hợp lệ: Bộ Công thương sẽ ra văn bản yêu cầu doanh nghiệp nộp hồ sơ bổ sung lại thông tin, nội dung vào trong hồ sơ trong thời hạn là 7 ngày làm việc kể từ ngày thực hiện tiếp nhận hồ sơ.

Bước 4: Trả kết quả.

Doanh nghiệp nộp hồ sơ sẽ được cấp giấy phép bởi Bộ Công thương. Trong trường hợp mà Bộ Công thương từ chối việc cấp giấy phép thì sẽ có văn bản trả lời việc từ chối, trong đó có nêu rõ lý do từ chối việc cấp.

Thời hạn của giấy phép này là 05 năm. Và theo quy định thì trước thời điểm mà giấy phép hết hiệu lực 30 ngày thì thương nhân mua bán sản phẩm thuốc lá phải tiến hành nộp hồ sơ xin được cấp lại giấy phép nếu như còn tiếp tục việc kinh doanh.

Trên đây là những thông tin của pháp luật quy định về điều kiện, hồ sơ và thủ tục để được cấp giấy phép phân phối thuốc lá. Nếu như bạn đọc thắc mắc về vấn đề xin giấy phép này hoặc những vấn đề pháp lý khác liên quan, có thể liên hệ với Luật Hùng Sơn để chúng tôi được hỗ trợ pháp lý giúp cho bạn.

>>> Mở cửa hàng kinh doanh thuốc lá cần điều kiện gì?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn