logo

Làm sao để biết hàng nội địa Trung Quốc?

Hàng nội địa Trung Quốc. Kiểm tra mã vạch Trung Quốc là giải pháp giúp người mua hàng và các chủ shop mua được chuẩn hàng nội địa Trung Quốc để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng. Vậy Làm sao để biết hàng nội địa Trung Quốc ? Hãy cùng Luật Hùng Sơn theo dõi chi tiết qua bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Mã vạch là gì?

Mã vạch là một hệ thống đại diện cho dữ liệu bằng cách sử dụng một chuỗi các dấu vạch và khoảng trống có kích thước khác nhau. Thông thường, chúng được in trên các sản phẩm và có thể được quét bằng máy quét mã vạch. Mã vạch cho phép thông tin về sản phẩm, như giá cả, nguồn gốc, và thông tin quản lý tồn kho, được tự động hóa và theo dõi một cách nhanh chóng và chính xác.

Mã vạch 1D bao gồm các vạch đen thẳng đứng xen kẽ với khoảng trắng không đồng đều, kèm theo một dãy số hoặc chữ số bên dưới. Trong khi đó, mã vạch 2D được tạo thành từ một ma trận các ô vuông đen trắng có trật tự nhất định. Khi nhìn bằng mắt thường, khó có thể hiểu được thông tin mã hóa trong mã vạch. Độ rộng của các vạch và khoảng trắng trong mã vạch 1D, cũng như sự sắp xếp các ô vuông trong mã vạch 2D, mang thông tin mà máy quét có thể đọc được.

Đối với mã vạch 1D, đặc biệt là loại mã vạch EAN, dãy số dưới mã vạch giúp người dùng nhận biết thông tin sản phẩm, bao gồm nguồn gốc xuất xứ, theo quy định của Tổ chức GS1 về mã số quốc gia. Mã vạch được in bởi máy in chuyên dụng, phù hợp với quy luật cụ thể.

Máy quét mã vạch, thiết bị thu nhận và giải mã thông tin từ mã vạch, chuyển thông tin mã hóa tới máy chủ như PC, laptop, hoặc POS. Do đó, để quản lý hàng nội địa trung cần trang bị thêm các thiết bị này.

đăng ký mã số mã vạch

Cách đọc mã vạch chi tiết

 Phân loại nhóm mã số trước khi đọc mã vạch

Mã vạch 13 số theo chuẩn EAN rất phổ biến được in trên nhãn mác sản phẩm hàng nội địa trung của hầu hết các loại hàng hóa trên thị trường. Cách đọc mã vạch 13 số cũng rất dễ với một phép toán đơn giản, nhưng trước tiên chúng ta cần phải phân loại các con số của mã vạch theo các nhóm sau:

 • Mã quốc gia: là hai hoặc ba số đầu, mã quốc gia do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp và mã số của Việt Nam là 893.
 • Mã doanh nghiệp: gồm 4 – 6 chữ số kế tiếp được tổ chức mã số vật phẩm quốc gia EAN – VN cấp cho các doanh nghiệp thành viên.
 • Mã hàng hóa: có từ 3 – 5 chữ số tiếp theo tùy theo mã doanh nghiệp, được chính doanh nghiệp cấp riêng cho mỗi sản phẩm hàng hóa.
 • Mã số kiểm tra: là số cuối cùng dùng để kiểm tra tính chính xác của mã vạch dựa trên 12 con số trước đó hay còn gọi là số C.

Đọc và xác thực mã vạch hàng nội địa trung

Sau khi xác định các nhóm mã số, ta tiến hành đọc mã vạch và xác thực mã dựa trên phép tính cụ thể. Lấy ví dụ mã vạch có số là 8 9 3 3 4 8 1 0 0 1 0 6 – C sẽ được đọc theo các bước:

Bước 1 – Xác định nguồn gốc xuất xứ

 • 893 là mã số hàng hóa của quốc gia Việt Nam.
 • 3481 là mã số doanh nghiệp Việt Nam.
 • 00106 là mã số hàng hóa của doanh nghiệp.

Bước 2 – Xác định số C

Quảng cáo
 • Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự lẻ, tính từ phải sang trái của dãy mã số ta có: 6 + 1 + 0 + 8 + 3 + 9 = 27
 • Lấy kết quả nhân với 3 ta có: 27 x 3 = 81
 • Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự chẵn còn lại, ta có: 0 + 0 + 1 + 4 + 3 + 8 = 16
 • Cộng hai giá trị lại với nhau ta có : 81 + 16 = 97
 • Lấy 100 trừ đi kết quả vừa tìm được là: 100 – 97 = 3. Vậy C bằng 3.
 • Trong trường hợp này mã số EAN – VN 13 có mã số hàng hóa đầy đủ là: 893 3481 00106 3

Sau khi tìm được số C bạn hãy cộng các số theo công thức: “Chẵn nhân ba cộng với lẻ” sau đó cộng với số cuối cùng, nếu tổng có đuôi là số 0 là hàng thật, còn nếu khác 0 là rất có thể đây là hàng giả.

Cách nhận biết mã vạch hàng nội địa Trung Quốc?

Về cơ bản, cách kiểm tra hàng chính hãng của Trung Quốc sẽ có 3 cách là kiểm tra qua phần mềm check mã vạch, xem số trên hàng hóa và kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của từng loại hàng hóa. Cụ thể:

Kiểm tra qua phần mềm check mã vạch Trung Quốc

Hiện tại, có rất nhiều phần mềm  quét mã vạch được các doanh nghiệp triển khai, song phổ biến nhất vẫn là iCheck Scanner,  Smoopa Shopping, RedLaser, Barcode Việt…

Cơ chế hoạt động của mã vạch rất đơn giản, người dùng chỉ cần tải ứng dụng check mã vạch về điện thoại và sử dụng camera của máy để check mã vạch. Sau khi nhận được hình ảnh mã vạch, ứng dụng sẽ tự động cung cấp cho người dùng về thông tin sản phẩm bao gồm: Tên, mã số sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, địa chỉ nhà máy sản xuất, các sàn TMĐT đang phân phối…của sản phẩm. Từ những thông tin này sẽ giúp người mua hàng đưa ra quyết định có nên mua sản phẩm này về bán hay sử dụng hay không.

Xem các con số trên mã vạch hàng hoá, hàng nội địa trung

Khi mua bất cứ mặt hàng nào, người mua nên quan tâm đến 3 chữ số đầu tiên trên phần vỏ hộp. Nếu có 3 chữ đầu tiên trong dãy số mã vạch của sản phẩm từ 690 – 695, thì bạn có thể an tâm mua hàng bởi đây là những sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc. 

Xem nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm

Có một cách đơn giản hơn để xem nguồn gốc của sản phẩm đó là bạn sẽ xem trên vỏ hộp có dòng chữ in made P.R.C hoặc PRC. Những ký tự này thường sử dụng cho những sản phẩm được sản xuất từ Trung Quốc.

Kiểm tra mã vạch Trung Quốc hợp lệ bằng phương pháp thủ công

Hãy luôn ghi nhớ câu nói sau “Chẵn nhân ba cộng lẻ”. Lấy tổng các con số hàng chẵn nhân ba cộng với tổng các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra bởi đây là số để kiểm tra, đối chiếu). Sau đó lấy kết quả cộng với số 13, nếu tổng có đuôi là 0 thì mã vạch đó hợp lệ, còn nếu khác không là không hợp lệ. Đây có thể là hàng giả, hàng nhái.

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6518.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn