logo

Làm giấy phép kinh doanh trong bao lâu?

Làm giấy phép kinh doanh trong bao lâu? Nếu bạn muốn biết thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu? Luật Hùng Sơn giới thiệu qua bài viết sau

Quảng cáo

Đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu?

Theo quy định của pháp luật, nơi xin giấy phép kinh doanh là ở Phòng Tài chính – Kế hoạch. Thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh. Cấp cho doanh nghiệp, cá nhân, hoặc tổ chức. 

Có 2 cách để nộp hồ sơ:

  • Tại bộ phận 1 cửa. Thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức đặt trụ sở.
  • Tại trang dịch vụ công. Của Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức đặt trụ sở.

làm giấy phép kinh doanh

Làm giấy phép kinh doanh bao lâu thì xong?

Đối với từng loại hình kinh doanh thì thời gian thực hiện việc xin cấp phép sẽ có sự khác nhau.

Thời gian làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Căn cứ theo Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định đăng ký hộ kinh doanh như sau:

  1. Đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.
  2. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

a) Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

b) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh. Thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

c) Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh. Trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

d) Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh. Đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Quảng cáo

Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

  1. Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký. Hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo. Theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.
  2. Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước. Gửi đến cho Cơ quan thuế cung cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

Như vậy, khi gia đình anh/chị nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh lên Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ sẽ được thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Thời gian làm giấy phép kinh doanh công ty

Đối với hình thức kinh doanh thành lập công ty phải căn cứ vào dạng thức kinh doanh để xác định thời gian làm giấy phép kinh doanh. Bao gồm, công ty kinh doanh trong nước và công ty có yếu tố nước ngoài.

Trước tiên đối với công ty kinh doanh trong nước sẽ mất thời gian khoảng từ 5 – 7 ngày. Để tiến hành xin giấy phép thành lập công ty, giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Khoảng từ 5 – 7 ngày tiếp theo để xin giấy phép kinh doanh. Như vậy, để có được giấy phép kinh doanh thì các công ty phải tiến hành các thủ tục kéo dài trong khoảng 10 – 14 ngày.

Trong khi đó, đối với các công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì thời gian để làm xong giấy phép kinh doanh thường kéo dài hơn. Riêng việc xin giấy phép đăng ký đầu tư đã mất khoảng từ 15 – 30 ngày. Sau đó, các doanh nghiệp phải tiếp tục mất khoảng 5 – 7 ngày để xin giấy phép kinh doanh. Tổng công lại sẽ mất từ khoảng 20 – 37 ngày để có thể làm xong thủ tục xin giấy phép kinh doanh. Đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh tại Luật Hùng Sơn

Công ty Luật Hùng Sơn cung cấp dịch vụ làm giấy phép kinh doanh với các công việc cụ thể như sau:

  • Tư vấn cho khách hàng toàn bộ các vấn đề pháp lý liên quan đến việc đăng ký giấy phép kinh doanh;
  • Soạn thảo bộ hồ sơ cấp phép kinh doanh;
  • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ, giải trình và nhận kết quả tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu Quý khách có bất cứ vấn đề nào cần tư vấn hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ làm giấy phép kinh doanh. Hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn theo số hotline: 0969329922 để được tư vấn nhanh nhất, chính xác nhất!

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn