logo

Kinh nghiệm nộp đơn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm

Quá trình nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cần rất nhiều kiến thức liên quan như trước khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, chủ thể đăng ký cần nên thực hiện thủ tục tra cứu nhãn hiệu việc này nhằm xác định khả năng đăng ký của nhãn hiệu so với các nhãn hiệu cùng loại đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền chưa?

Hay rất nhiều câu hỏi khác, với kinh nghiệm đăng ký nhãn hiệu, Luật Hùng Sơn xin giới thiệu đến quý khách hàng các kinh nghiệm cần lưu ý và cần chuẩn bị gì cho quá trình đăng ký nhãn hiệu với chi phí hợp lý, thời gian nhanh chóng và chất lượng tối ưu nhất.

Đăng ký nhãn hiệu là một quá trình phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, thủ tục và đóng những khoản lệ phí, chi phí theo quy định. Dưới đây là bài viết giải đáp chi tiết nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này.

Nhãn hiệu là gì?

Căn cứ vào Khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2009, nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của tổ chức doanh nghiệp này với hàng hóa, dịch vụ của tổ chức doanh nghiệp khác.

Kinh nghiệm nộp đăng ký nhãn hiệu sản phẩm

Khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu, nếu xác định nhãn hiệu không có khả năng được cấp văn bằng bảo hộ thì chủ sở hữu nên xem xét, cân nhắc phương án sửa đổi để có thể được đảm bảo cấp văn bằng bảo hộ độc quyền. Tránh mất đi một khoảng thời gian sau khi xem xét chờ đợi nhưng không đem lại kết quả mong đợi cho chủ sở hữu. Sau đây là các kinh nghiệm đăng ký nhãn hiệu Luật Hùng Sơn đúc kết được là:

Thứ nhất

Việc tra cứu và đánh giá khả năng được bảo hộ của nhãn hiệu sản phẩm trước khi tiến hành việc nộp đơn sẽ rất hữu ích cho bạn, giúp bạn biết chắc chắn được rằng có nhãn hiệu nào giống hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của bạn đã được đăng ký bảo hộ trước đó hay không và từ đó bạn sàng lọc ra các kết quả cuối cùng và đưa ra quyết định nhãn hiệu nào để đăng ký hay cần phải thay đổi mới có thể đăng ký bảo hộ được. Chi phí cho dịch vụ tra cứu trước nộp đơn rất nhỏ, hầu như không đáng kể nhưng đảm bảo đem lại lợi ích rất lớn cho chủ sở hữu.

Thứ hai

Một đơn đăng ký nhãn hiệu có thể dùng để đăng ký cho một nhãn hiệu sản phẩm với một hoặc nhiều nhóm hàng hóa,dịch vụ khác nhau.

Thứ ba

Căn cứ theo quy định của Cục sở hữu trí tuệ thì thời gian từ khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm đến khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là 12 tháng, trong đó thời hạn thẩm định hình thức là 03 tháng và thẩm định nội dung là 09 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế thì thời gian từ khi nộp đơn đăng ký tới khi được cấp văn bằng bảo hộ trên thực tế có thể kéo dài lên đến 2 năm tùy theo nhãn hiệu của bạn có đáp ứng các điều kiện đăng ký hay không.

Thứ tư

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm chính thức có hiệu lực kể từ ngày cấp và có hiệu lực 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm có thể được gia hạn nhiều lần, mỗi lần là 10 năm.

Thứ năm

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm có thể bị đình chỉ hiệu lực theo yêu cầu của bất kỳ bên thứ 3 nào khác nếu nhãn hiệu không được sử dụng trong 5 năm liên tục mà không có lý do chính đáng.

đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm

 

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu sản phẩm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  • Tờ khai đăng ký Nhãn hiệu (trong đó phải có danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu).
  • Mẫu nhãn hiệu (09 mẫu và một mẫu được gắn trên tờ khai)
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  • Điều lệ doanh nghiệp (Không dành cho Doanh nghiệp tư nhân)
  • Giấy ủy quyền (nếu có ủy quyền cho một cá nhân nào khác thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp)
  • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận (trong trường hợp đăng ký nhãn hiệu tập thể)
  • Tài liệu chứng minh quyền sử dụng và đăng ký nhãn hiệu chứa các dấu hiệu đặc biệt (tên biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn xuất xứ,…)

Bước 2: Nộp đơn đến tại Cục sở hữu trí tuệ

Bước 3: Cục sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định hình thức đơn (người nộp đơn, người đại diện…) thời hạn từ 1 đến 2 tháng

Trong trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo chấp nhận đơn, ngược lại là thông báo từ chối.

Sau 02 tháng từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ công bố đơn trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Bước 4: Sau khi có kết quả thẩm định hình thức, Cục sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định nội dung.

Thời hạn thẩm định nội dung đơn là 6 tháng kể từ ngày công bố đơn

Bước 5: Có quyết định cấp hoặc không được cấp văn bằng bảo hộ

Nếu đối tượng đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, và người nộp đơn thực hiện đầy đủ nộp lệ phí thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia và công bố trên Công báo Sở hữu trí tuệ.

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích về sở hữu trí tuệ giúp bạn biết được các kinh nghiệm đăng ký nhãn hiệu sản phẩm. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý liên quan đến quá trình đăng ký hoặc có nhu cầu ủy quyền, bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ từ một đơn vị chuyên môn đại diện bạn hoàn tất thủ tục này.

Luật Hùng Sơn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên trình độ cao, nhanh nhẹn, nhiệt huyết, kiến thức bao quát nhiều lĩnh vực, đảm bảo hoàn tất việc đúng thời hạn cam kết với khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài tư vấn luật 19006518 để được tư vấn tốt nhất.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn