logo

Tìm hiểu Kinh doanh thương mại là gì?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 06-06-2023 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1960 Lượt xem

Kinh doanh thương mại là gì? Đặc điểm Kinh doanh thương mại như thế nào? Hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu nhé.

Quảng cáo

Thương mại là gì?

Thương mại được hiểu là một phạm trù kinh tế, là một lĩnh vực hoạt động của con người được thực hiện qua các hành vi mua bán hàng hóa hoặc dịch vụ. Bên cạnh đó, việc mua bán hàng hoá, dịch vụ luôn gắn liền với các hoạt động xúc tiến thương mại.

Kinh doanh thương mại là gì?

Kinh doanh thương mại là hoạt động đầu tư tiền của, công sức của một cá nhân hoặc một tổ chức vào mua bán hàng hóa, dịch vụ đó với mục đích kiếm lợi nhuận.

Thương mại và kinh doanh thương mại có sự liên hệ mật thiết với nhau. Khi nói đến thương mại ta nghĩ ngay đến sự trao đổi hàng hoá thông qua hoạt động mua bán trên thị trường, ở đâu có nhu cầu mua bán thì ở đó có hoạt động thương mại. Tham gia vào hoạt động thương mại có các doanh nghiệp sản xuất cũng như doanh nghiệp thương mại. Bản chất của hoạt động của doanh nghiệp thương mại chính là hoạt động dịch vụ. Doanh nghiệp thương mại thực hiện dịch vụ cho cả người bán lẫn người mua.

kinh doanh thương mại là gì

Đặc điểm Kinh doanh thương mại

Kinh doanh thương mại gồm những đặc điểm cơ bản như sau:

Có hành vi mua và bán hàng đều cùng chung một chủ thể. Người thực hiện kinh doanh thương mại sẽ tiến hành tạo nguồn sản phẩm. Nguồn hàng sẽ được mua trong nước hoặc nhập khẩu nhằm mục đích mua bán kinh doanh chứ không sử dụng để tiêu dùng hay sản xuất.

Kinh doanh thương mại về các dịch vụ. Những sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp, tư liệu sản xuất, hàng thô, hàng tiêu dùng, hàng chế biến,… đều là đối tượng của hoạt động kinh doanh thương mại.

Quảng cáo

Có hoạt động trên các lĩnh vực thuộc các khâu lưu thông và phân phối. Đây gọi là phạm vi địa hạt hoạt động của hình thức kinh doanh này.

Kinh doanh thương mại có gì khác với quản trị kinh doanh?

Kinh doanh thương mại và quản trị kinh doanh cùng thuộc một nhóm ngành kinh tế và rất được ưa chuộng. Hai ngành này gây nên không ít nhầm lẫn với nhau. Vậy, Kinh doanh thương mại có gì khác với quản trị kinh doanh?

Quản trị kinh doanh được biết đến với khái niệm là ngành học nghiên cứu về tất cả các hoạt động có liên quan đến quá trình của sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp. Quản trị kinh doanh bao gồm các hành vi như: bán hàng, quản lý quy trình, quản lý nhân sự, quản lý tài chính, sản xuất,… mục đích duy trì và phát triển các hoạt động kinh doanh. Sinh viên quản trị kinh doanh khi đã tốt nghiệp có thể đảm nhận các chức vụ khác nhau tùy thuộc chuyên môn đã được đào tạo như là lên kế hoạch, marketing, quản lý đơn vị, quản trị quảng cáo, chăm sóc khách hàng, …

Từ đó, ta thấy rằng sự khác nhau cơ bản giữa 2 ngành trên là về đối tượng nghiên cứu. Đối với quản trị kinh doanh thì bao quát toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp còn kinh doanh thương mại lại có hoạt động chuyên sâu hơn về hoạt động bán.

Như vậy để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh thương mại là vấn đề quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Một trong những hoạt động góp phần cho thương mại phát triển là xúc tiến thương mại.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi Kinh doanh thương mại là gì? Hi vọng bạn đọc đã tìm được thông tin bổ ích cho mình. Trong trường hợp còn bất kỳ vướng mắc nào, Quý Khách hàng hãy liên hệ ngay đến tổng đài 19006518 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn