Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh gia đình trọn gói

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 14-03-2022 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 2489 Lượt xem

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh gia đình hiện nay như thế nào? Hộ gia đình là gì? Kinh doanh hộ gia đình là gì? Hiện nay, kinh tế ngày càng phát triển thì mô hình công ty hay hộ kinh doanh cũng có thể thường xuyên bắt gặp. Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh gia đình? Nếu như thành lập công ty đòi hỏi phải có số vốn, cơ cấu tổ chức nhất định, một số cá nhân không thể đáp ứng được điều kiện đó thì có thể thành lập hộ kinh doanh. Vậy hộ kinh doanh có đặc điểm như thế nào, cùng Luật Hùng Sơn Tìm hiểu kinh doanh hộ gia đình là gì?

Quảng cáo

Kinh doanh hộ gia đình là gì?

Hộ gia đình là gì? Kinh doanh hộ gia đình là mô hình kinh doanh do một cá nhân là công nhân hợp pháp của Việt Nam hoặc cũng có thể là của một nhóm người hay đúng là một hộ gia đình đứng tên làm chủ hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh chỉ được đăng ký hoạt động kinh doanh trên một địa điểm cố định, được sử dụng không quá 10 người lao động, hộ kinh doanh gia đình không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.

kinh doanh hộ gia đình là gì

Đặc điểm của hộ kinh doanh

Cá nhân hộ gia đình là chủ sở hữu

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh gia đình? Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người hay là hộ gia đình làm chủ. Đối với hộ kinh doanh do một cá nhân làm chỉ thì hộ kinh doanh thuộc sở hữu của một cá nhân đó và cá nhân là chủ hộ kinh doanh có toàn quyền quyết định về hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

Nếu hộ kinh doanh do một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ thì hộ kinh doanh sẽ thuộc sở hữu của nhiều chủ. Hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh sẽ do các thành viên trong nhóm người đó hoặc các thành viên trong hộ gia đình quyết định và chịu trách nhiệm. Trong nhóm người hoặc hộ gia đình cử đại diện một người và ủy quyền lại cho người đó tham gia vào các giao dịch bên ngoài.

Khi kinh doanh hộ gia đình sẽ không có tư cách pháp nhân

Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân. Theo quy định của Bộ luật dân sự thì một tổ chức được công nhận là pháp nhân thỏa mãn đủ các điều kiện:

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh gia đình? Được thành lập hợp pháp; có cơ cấu tổ chức chặt chẽ; có tài sản độc lập với cá nhân và tổ chức khác, tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó; nhân danh mình tham gia vào các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Trên cơ sở đó, có thể thấy rằng hộ kinh doanh không đáp ứng đủ các điều kiện trên, Vì vậy hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân

Quy mô kinh doanh nhỏ

Hộ kinh doanh thường đăng ký hoạt động với quy mô nhỏ. Hộ kinh doanh có một địa điểm kinh doanh để hoạt động kinh doanh, và sử dụng không quá 10 người lao động. Khác với doanh nghiệp thì doanh nghiệp có thể có 01 trụ sở và mở nhiều chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh khác nhau; doanh nghiệp cũng được sử dụng nhiều lao động và không giới hạn số lượng người lao động.

Hộ kinh doanh hoạt động thường xuyên và có thu nhập chính từ các hoạt động kinh doanh. Vì kinh doanh là hoạt động, ngành nghề chính của hộ kinh doanh nên hộ kinh doanh phải tiến hành đăng ký hộ kinh doanh tại cơ quan đăng ký hộ kinh doanh cấp huyện có thẩm quyền. Đây là điểm khác của hộ kinh doanh so với hộ gia đình sản xuất lâm, ngư, nghiệp, nông nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, kinh doanh lưu động, buôn bán vặt, làm dịch vụ thu nhập thấp, những ngành nghề này không hoạt động thường xuyên và không phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp kinh doanh các ngành nghề có điều kiện.

Chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn

Chủ hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Chịu trách nhiệm vô hạn của chủ hộ kinh doanh cũng giống như chủ doanh nghiệp tư nhân.  Nếu tài sản của hộ kinh doanh không đủ để chi trả nợ thì của hộ kinh doanh phải dùng tài sản riêng của mình, phần tài sản không đầu tư vào hộ kinh doanh để trả các khoản nợ.

Quảng cáo

Khác với doanh nghiệp tư nhân, nếu hộ kinh doanh do nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ thì trách nhiệm vô hạn sẽ được phân tán cho các thành viên trong hộ gia đình hoặc nhóm người đó. Nếu hộ kinh doanh đo nhóm người làm chủ thì các thành viên trong nhóm phải liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ của hộ kinh doanh. Nếu hộ kinh doanh do hộ gia đình làm chủ thì các khoản nợ sẽ do các thành viên trong gia đình liên đới chịu trách nhiệm. Nếu tài sản chung không đủ để trả các khoản nợ của hộ kinh doanh thì các thành viên trong gia đình phải dùng cả tài sản riêng của mình để trả nợ và phải trả cho các thành viên khác của hộ gia đình.

Công nghệ kinh doanh đơn giản

Số lượng lao động không quá 10 người thì hộ kinh doanh phải kinh doanh những ngành nghề không đòi hỏi quá nhiều về công nghệ, Hộ kinh doanh có thể kinh doanh các ngành nghề như cửa hàng ăn, bán hàng tạp hóa nhỏ lẻ.

Ưu điểm, nhược điểm của hộ kinh doanh gia đình

Ưu điểm kinh doanh hộ gia đình

 • Ưu điểm về vốn: Khi đăng ký hộ kinh doanh không bắt buộc phải có vốn tối thiểu là bao nhiêu. Chủ thể khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh có thể tự quyết định số vốn trong khả năng của mình.
 • Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể đơn giản hơn rất nhiều so với hồ sơ thành lập công ty, thủ tục cũng đơn giản hơn nhiều. Cá nhân muốn đăng ký thành lập hộ kinh doanh chỉ cần đến nộp hồ sơ tại Phòng Tài chính- kế hoạch của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở.

Một bộ hồ sơ thủ tục đăng ký hộ kinh doanh gia đình bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Các giấy tờ pháp lý cá nhân của chủ hộ kinh doanh, giấy tờ các thành viên trong hộ gia đình nếu đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ kinh doanh là các thành viên trong gia đình: Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân; Sổ hộ khẩu (nếu cần),….
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh nếu các thành viên trong hộ gia đình cùng đăng ký một hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của các thành viên hộ gia đình cho một thành viên đứng ra làm chủ hộ kinh doanh nếu trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
 • Có thể thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh thay cho chủ hộ kinh doanh trong các hoạt động kinh doanh.
 • Có thể tiến hành tạm ngừng kinh doanh vô thời hạn.
 • Ngành nghề của hộ kinh doanh cũng khá tương đồng với công ty, nếu có thay đổi về ngành nghề kinh doanh thì thủ tục đơn giản hơn rất nhiều so với công ty.
 • Các giấy tờ, thủ tục liên quan đến kế toán, thuế cũng đơn giản hơn rất nhiều so với công ty.

Nhược điểm kinh doanh hộ gia đình

 • Không có tư cách pháp nhân, không có con dấu của hộ kinh doanh.
 • Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài tài sản (chịu trách nhiệm vô hạn) đối với mọi hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Vì đặc điểm này nên mỗi cá nhân chỉ được thành lập duy nhất một hộ kinh doanh.
 • Không được khai thuế, tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ nên không được hoàn thuế, không được xuất hóa đơn GTGT.
 • Tính chất hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ nên có thể ít tạo được lòng tin cho khách hàng trong những lần đầu hợp tác.
 • Do quy mô hoạt động của hộ kinh doanh cá thể nhỏ nên khi cần phải huy động vốn sẽ gây khó khăn.

Đặt tên kinh doanh hộ gia đình như thế nào?

Tên hộ kinh được pháp luật quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP cụ thể như sau:

 • Hộ kinh doanh phải có tên riêng, Tên hộ kinh doanh phải có hai thành tố và sắp xếp theo thứ tự sau:
  • Cụm từ “Hộ kinh doanh” đứng trước;
  • Tên riêng của hộ kinh doanh: Tên riêng phải được viết bằng các chữ cái trong bảng tiếng Việt. Các chữ F, J, Z, W thì có thể kèm theo chữ số hay ký hiệu.
 • Tên hộ kinh doanh không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, đạo đức, văn hóa, mỹ tục của dân tộc để đặt tên cho hộ kinh doanh.
 • Không được sử dụng các cụm từ “Công ty” hoặc “Doanh nghiệp” để đặt tên cho hộ kinh doanh.
 • Tên riêng của hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của các hộ kinh doanh cấp huyện đã đăng ký trước đó

Một số ví dụ về tên hộ kinh doanh như: Hộ kinh doanh Khánh Đan, Hộ kinh doanh Hoa Hồng,….

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh gia đình tại Luật Hùng Sơn

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh gia đình được quy định cụ thể tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP như sau:

 • Bước 1: Cá nhân chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh và nộp tại Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở của hộ kinh doanh.

(Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đã nêu ở trên)

 • Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp Giấy biên nhận cho cá nhân đi đăng ký. Sau thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh gia đình? Trường hợp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, nhưng hồ sơ sai, thiếu, không hợp lệ thì Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh có thẩm quyền thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ để người nộp hồ sơ được biết và tiến hành sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Trong thông báo, cơ quan đăng ký hộ kinh doanh có thẩm quyền phải nêu rõ lý do và các yêu cầu cần phải sửa đổi, bổ sung.

 • Bước 3: Sau 03 ngày làm việc, khi nhận được thông báo thì cá nhân đăng ký thành lập hộ kinh doanh nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Nếu hết thời hạn 03 ngày làm việc nhưng không nhận được Giấy chứng nhận hoặc không nhận được các thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có) thì người thành lập hộ kinh doanh có thể khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật.
 • Bước 4: Sau khi cấp Giấy chứng nhận hộ kinh doanh cho Hộ kinh doanh thì cơ quan đăng ký hộ kinh doanh có thẩm quyền có trách nhiệm gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký về cho Cơ quan thuế cùng cấp, Phòng đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh để quản lý.

Luật Hùng Sơn sẽ tư vấn cho khách hàng tất cả những hồ sơ cần chuẩn bị, thủ tục liên quan đến thành lập hộ kinh doanh.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Sơn về các vấn đề pháp lý xoay quanh “Tìm hiểu kinh doanh hộ gia đình là gì?”. Hy vọng bài viết có thể mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Mọi thắc mắc về vấn đề pháp lý hay có rắc rối cần trợ giúp, chủ đầu tư hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài: 0964 509 555 để được hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn