logo

Không góp đủ vốn điều lệ công ty cổ phần phải làm sao?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 09-04-2021 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 837 Lượt xem

Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký sẽ là số vốn của các cổ đông khi góp đủ vốn trong thời hạn góp vốn. Vậy không góp đủ vốn điều lệ công ty cổ phần phải làm sao? Luật Hùng Sơn xin giới thiệu ở bài viết dưới đây:

Quảng cáo

1. Quy định thời hạn góp vốn điều lệ

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 113 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về thời hạn góp vốn điều lệ trong công ty cổ phần.

Các cổ đông công ty phải thực hiện việc thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn là 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp trong Điều lệ của công ty hoặc trong hợp đồng đăng ký mua cổ phần có quy định về khoảng thời hạn khác ngắn hơn.

Trường hợp cổ đông công ty góp vốn bằng tài sản thì thời gian vận chuyển hoặc nhập khẩu, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản đó sẽ không tính vào thời hạn góp vốn này. Hội đồng quản trị công ty sẽ phải chịu trách nhiệm giám sát, đôn đốc các cổ đông để thực hiện việc thanh toán đầy đủ và đúng hạn các cổ phần đã đăng ký mua.

2. Không góp đủ vốn điều lệ như đăng ký có bị xử phạt?

Xử phạt vi phạm hành chính do không góp đủ vốn như sau:

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không thực hiện góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Ngoài ra, công ty khi bị vi phạm còn bị buộc phải áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả là đăng ký điều chỉnh số vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các cổ đông bằng số vốn đã góp.

không góp vốn điều lệ công ty cổ phần

3. Không góp đủ vốn điều lệ công ty cổ phần phải làm sao?

Căn cứ theo khoản 3 Điều 113 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về công ty cổ phần không góp đủ vốn điều lệ sẽ phải thực hiện như sau:

Trường hợp, cổ đông công ty chưa thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua đương nhiên sẽ không còn là cổ đông của công ty và sẽ không được chuyển nhượng quyền mua cổ phần đó cho người khác;

Trường hợp, cổ đông công ty chỉ thực hiện việc thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua thì sẽ có quyền biểu quyết, nhận lợi tức và các quyền lợi khác tương ứng với số cổ phần họ đã thanh toán; cổ đông sẽ không được chuyển nhượng quyền mua số cổ phần chưa thanh toán cho người khác;

Cổ phần chưa được thanh toán sẽ được coi là số cổ phần chưa bán và Hội đồng quản trị được quyền bán;

Quảng cáo

Trong thời hạn là 30 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn phải thực hiện thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua của các cổ đông, công ty sẽ phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng với đúng mệnh giá số cổ phần đã được thanh toán đủ, trừ trường hợp số cổ phần chưa được thanh toán đã bán hết trong thời hạn này; đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập trong công ty.

Để thực hiện thủ tục giảm vốn công ty cổ phần các bạn tham khảo tại bài viết dưới đây: https://luathungson.vn/thu-tuc-giam-von-dieu-le-cong-ty-co-phan.html

4. Top câu hỏi khi không góp đủ vốn điều lệ

4.1. Có được tăng vốn điều lệ khi các cổ đông chưa góp đủ?

Khi các cổ đông trong công ty cổ phần chưa thực hiện góp đủ số vốn theo cam kết ban đầu, công ty không thể thực hiện được việc tăng vốn điều lệ công ty.

Việc tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần chỉ được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

  • Thực hiện việc chào bán cổ phần cho các cổ đông hiện hữu trong công ty;
  • Thực hiện việc chào bán cổ phần riêng lẻ trong công ty;
  • Thực hiện việc chào bán cổ phiếu ra công chúng đối với công ty đại chúng.

Các bạn tham khảo bài viết dưới đây về tăng vốn điều lệ đối với công ty cổ phần: https://luathungson.vn/tang-von-dieu-le-cong-ty-co-phan.html

4.2. Góp vốn điều lệ công ty bằng tiền mặt có được không?

Căn cứ theo Điều 3 thông tư số 09/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện điều 6 nghị định số 222/2013/NĐ-CP quy định thì hình thức thanh toán trong giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác:

1. Các doanh nghiệp sẽ không được sử dụng tiền mặt (tiền giấy hoặc tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành) để thực hiện việc thanh toán khi các giao dịch góp vốn và mua bán hoặc chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác.

2. Khi thực hiện các giao dịch về việc góp vốn và mua bán hoặc chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác, sẽ sử dụng các hình thức sau:

  • Thanh toán bằng Séc;
  • Thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền;
  • Các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành.

Có thể thấy, căn cứ vào Điều 3 của thông tư 09/2015/TT-BTC, chỉ quy định việc góp vốn kinh doanh từ một doanh nghiệp (pháp nhân) vào một doanh nghiệp khác bắt buộc phải thanh toán và không được dùng tiền mặt. Và không đề cập đến vấn đề cá nhân khi thực hiện góp vốn vào doanh nghiệp bắt buộc không dùng tiền mặt.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Luật Hùng Sơn về Không góp đủ vốn điều lệ công ty cổ phần phải làm sao? Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào cần giải đáp hoặc yêu cầu sử dụng dịch vụ, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ theo số tổng đài: 1900 6518.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn