Không đăng ký nhãn hiệu có bị vi phạm quy định của pháp luật không?

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Doanh nghiệp của chúng tôi dự định sẽ tung ra thị trường một số sản phẩm về dầu gội và sữa tắm có nhãn hiệu riêng của doanh nghiệp chúng tôi. Nhưng đã sát đến ngày ấn định là tung sản phẩm ra thị trường mà chúng tôi vẫn chưa kịp làm thủ tục để đăng ký nhãn hiệu. Vậy Luật sư cho tôi hỏi nếu như không đăng ký nhãn hiệu có bị vi phạm quy định của pháp luật không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề không đăng ký nhãn hiệu chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

– Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009.

không đăng ký nhãn hiệu

2. Không đăng ký nhãn hiệu có vị vi phạm quy định của pháp luật không?

– Căn cứ theo những quy định của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì đối với việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền, pháp luật sẽ không bắt buộc đối với những cá nhân hoặc tổ chức mà sử dụng nhãn hiệu. Và cũng theo Luật này thì việc bạn có đăng ký nhãn hiệu hay không cũng không phải là nghĩa vụ mà chỉ là quyền của bạn để có thể đảm bảo được quyền lợi về mọi mặt đối với nhãn hiệu đó.

Quảng cáo

– Tuy nhiên để có thể sử dụng nhãn hiệu và được đảm bảo về quyền lợi khi sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký cũng nên lưu ý đến các vấn đề sau:

  • Khác với các loại tác phẩm như là chương trình máy tính, tác phẩm văn học, … sẽ được bảo hộ quyền tác giả kể từ khi các tác phẩm này đã được hoàn thành thì đối với việc bảo hộ cho nhãn hiệu thuộc quyền sở hữu công nghiệp, muốn được bảo hộ một cách hợp pháp thì chủ của nhãn hiệu này phải tiến hành thực hiện các thủ tục liên quan đến việc đăng ký nhãn hiệu ở cơ quan có thẩm quyền. Và khi đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì chủ sở hữu sẽ có toàn quyền bảo hộ nhãn hiệu, nếu như phát hiện được có hành vi nào cố ý xâm hại hay làm ảnh hưởng đến nhãn hiệu thì chủ sở hữu của nhãn hiệu đã được đăng ký này mặc nhiên sẽ có quyền báo cho những cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
  • Việc đăng ký nhãn hiệu cũng sẽ là một cơ sở vô cùng quan trọng để xem xét xem nhãn hiệu của mình có thể bị vi phạm các quy định của pháp luật hay không. Sự vi phạm này có thể là từ việc sử dụng nhãn hiệu có dấu hiệu trùng và ảnh hưởng đến nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ, vì vậy nên tiến hành đăng ký để có thể biết được nhãn hiệu của mình có gây ra sự vi phạm nào không.

– Những trường hợp bất trắc có thể diễn ra khi chủ sở hữu không đăng ký cho nhãn hiệu của mình:

  • Nếu như không đăng ký bảo hộ thì nhãn hiệu của bạn có thể bị các đối thủ cạnh tranh khác hoặc là các đối tác khác sử dụng và tiến hành đi đăng ký nhãn hiệu, như vậy việc được bảo hộ nhãn hiệu theo luật sở hữu trí tuệ sẽ thuộc về họ chứ không phải là chủ sở hữu của nhãn hiệu ban đầu là bạn. Như vậy vô cùng bất lợi cho công ty bạn vì có thể mất đi quyền sử dụng nhãn hiệu này.
  • Và bạn cũng bị hạn chế khi tiến hành quảng bả cho nhãn hiệu của mình ở những không gian rộng hơn, khu vực lớn hơn vì sẽ không chắc chắn được nhãn hiệu của mình có bị trùng lẫn với nhãn hiệu khác không.
  • Sẽ không có cơ sở pháp lý để có thể chứng minh được rằng nhãn hiệu ấy thật sự thuộc về chủ sở hữu ban đầu.
  • Nếu như đối thủ, đối tác cạnh tranh này thực hiện đăng ký nhãn hiệu trước và quảng bá, sử dụng rộng rãi, tạo được một niềm tin nhất định đối với khách hàng thì việc bạn sử dụng nhãn hiệu này (dù thực tế thì nhãn hiệu này do công ty bạn có trước) sẽ không tạo được một niềm tin ở nơi khách hàng, từ đó các sản phẩm của công ty bạn cũng sẽ xuất hiện một vài bất lợi đối với lợi nhuận.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn đối với vấn đề không đăng ký nhãn hiệu, dù đây là quyền nhưng chúng tôi khuyến khích bạn nên đăng ký nhãn hiệu kịp thời để có thể có được đầy đủ quyền bảo hộ đối với nhãn hiệu và toàn bộ quyền đối với nhãn hiệu này. Nếu như bạn có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc là các vấn đề khác, có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Vui lòng đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn