logo

Không có giấy phép kinh doanh bị phạt bao nhiêu tiền?

  • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
  • 20-04-2024 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 85 Lượt xem

Câu hỏi “Không có giấy phép kinh doanh bị phạt bao nhiêu tiền?” là một câu hỏi mà nhiều cá nhân có hoạt động kinh doanh đặt ra trước khi thành lập hộ kinh doanh hoặc công ty. Trong bài viết này, Luật Hùng Sơn sẽ giải đáp những quy định về giấy phép kinh doanh và các vấn đề liên quan đến cấp giấy phép kinh doanh của Hộ kinh doanh

Quảng cáo

Ai có quyền thành lập hộ kinh doanh?

Theo khoản 1 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương VIII Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Ngoài ra, những đối tượng dưới đây không được thành lập hộ kinh doanh:

– Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

– Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

– Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Đồng thời, theo khoản 2 và khoản 3 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP cũng quy định về quyền thành lập hộ kinh doanh như sau:

– Cá nhân, thành viên hộ gia đình quy định tại khoản 1 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

– Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Lý do cần có Giấy phép kinh doanh

Đăng ký kinh doanh là sự ghi nhận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về sự ra đời của chủ thể kinh doanh là hợp pháp. Do đó,việc đăng ký giấy phép là điều kiện tối thiểu để đảm bảo hoạt động kinh doanh đúng pháp luật.

Đối với nhà nước, cơ quan quản lý công. Việc đăng ký kinh doanh giúp cơ quan quản ký kiểm soát, thống kê hoạt động kinh doanh một cách có hệ thống. Từ đó đem lại nguồn thu và kiểm soát được tình hình kinh tế chung. 

Đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Đây là bước đầu tiên để hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh, doanh nghiệp được hợp pháp, minh bạch. 

Đối với người tiêu dùng khi sử dụng những sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp đã có giấy phép kinh doanh sẽ cảm thấy an tâm, tạo được niềm tin cho họ.

Không có giấy phép kinh doanh bị phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt hành chính đối với những trường hợp phải đăng ký hộ kinh doanh nhưng không đăng ký hộ kinh doanh như sau:

Quảng cáo

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

+ Cá nhân, các thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh nhiều hơn một hộ kinh doanh;

+ Không được quyền thành lập hộ kinh doanh nhưng vẫn thành lập hộ kinh doanh;

+ Không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định;

+ Không đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

+ Kê khai không trung thực, không chính xác hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hoặc hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh.

Trường hợp có vi phạm pháp luật về thuế thì xử lý theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế;

+ Tiếp tục kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi có yêu cầu tạm ngừng của cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

– Biện pháp khắc phục hậu quả:

+ Buộc đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định đối với hành vi không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định.

+ Buộc đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp chưa đăng ký đối với hành vi không đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Trên đây, Luật Hùng Sơn đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin về mức xử phạt hành chính đối với hành vi không đăng ký thành lập hộ kinh doanh. Quý khách hàng nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về giấy phép thành lập hộ kinh doanh, giấy phép thành lập công ty hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn qua website hoặc liên hệ trực tiếp qua Tổng đài 1900.6518

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng
Latest posts by Luật sư Luyện Ngọc Hùng (see all)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn