logo

Không chịu thổi vào máy đo nồng độ cồn có thể bị phạt lên đến 40 triệu đồng

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 08-01-2020 |
 • Tin tức , |
 • 775 Lượt xem

Sau khi luật phòng chống tác hại bia rượu có hiệu lực, đồng nghĩa với việc bạn dùng những chất có nồng độ cồn dù ít hay nhiều đều sẽ bị phạt. Do đó, gần đây xuất hiện tình trạng khi bị cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn thì có một số lái xe không chịu thổi vào máy đo nồng độ cồn, hành vi này này có thể bị phạt lê đến 40 triệu đồng. Cụ thể ra sao, mời bạn đọc tham khảo qua bài viết sau:

Quảng cáo

1. Mức xử phạt đối với việc lái xe không chịu thổi vào máy đo nồng độ cồn:

Cụ thể, tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định đối với việc xử phạt các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, theo đó hành vi như uống rượu bia khi lái xe thì sẽ bị phạt có thể lên đến 40 triệu đồng. Ngoài ra, Nghị định này còn siết chặt mức phạt rất nặng đối với những lái xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng cảnh sát giao thông, và đối với các hành vi đi không đúng phần đường, hay không đúng làn đường.

 • Theo điểm b khoản 10 tại Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đối với hành vi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn thì người lái xe ô tô có thể sẽ bị phạt từ 30 triệu cho đến 40 triệu đồng, ngoài ra còn các hình phạt bổ sung như tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe khoảng từ 22 tháng cho đến 24 tháng.
 • Còn đối với người điều khiển xe máy, theo điểm g khoản 8 của Điều 6 của nghị định này thì hành vi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn có thể bị phạt từ 6 triệu đến 8 triệu đồng; và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe khoảng từ 22 cho đến 24 tháng.
 • Còn đối với người điều khiển xe chuyên dùng, xe máy kéo, theo điểm b khoản 9 của Điều 7 thì hành vi nêu trên sẽ bị phạt từ 16 triệu cho đến 18 triệu đồng, đồng thời hành vi trên còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe; bị tước Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ nếu điều khiển xe máy chuyên dùng từ 22 tháng cho đến 24 tháng.
 • Đặc biệt đáng chú ý ở đây là đối với người đi xe đạp, xe đạp điện, theo điểm dn khoản 4 của Điều 8 thì hành vi nêu trên cũng bị phạt từ 400 nghìn đến 600 nghìn đồng

Có thể thấy mức phạt khi người điều khiển phương tiện không chịu  thổi vào máy đo nồng độ cồn của CSGT được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Quảng cáo

không chịu thổi vào máy đo nồng độ cồn

2. Mức xử phạt đối với hành vi đi sai làn đường

Bên cạnh đó, cũng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu trên thì mức phạt đối với hành vi đi sai làn đường cũng tăng mạnh. cụ thể như sau:

 • Đối với người điều khiển xe ô tô mà vi phạm lỗi đi sai làn đường, phần đường sẽ bị phạt tiền từ 3triệu cho đến 5 triệu đồng; đồng thời còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng cho đến 3 tháng.
 • Hơn thế nữa, nếu người tham gia giao thông đi không đúng làn đường, phần đường dẫn đến tai nạn giao thông thì có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đến 12 triệu đồng; và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.
 • Người điều khiển xe máy thì với lỗi trên sẽ bị phạt tiền từ 400 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng. Thêm vào đó nếu vì hành vi này dẫn đến gây tai nạn giao thông thì có thể bị phạt tiền từ 4 triệu đến 5 triệu đồng và sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng cho đến 4 tháng.
 • Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng thì mức phạt từ 400 nghìn đến 600 nghìn đồng; đồng thời cũng bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1tháng đến 3 tháng, thêm vào đó nêu gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền khoảng từ 6 triệu cho đến 8 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng 4 tháng.
 • Còn đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp điện nếu phạm lỗi nêu trên cũng bị phạt từ 80 nghìn cho đến 100 nghìn đồng

Trên đây là tư vấn của luật Hùng Sơn, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc,

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn