logo

Khi ly hôn thì con theo ai?

Ly hôn thì con theo ai, vợ chồng ly hôn thì con thuộc về ai, quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn, quyền nuôi con khi ly hôn khi có 2 con, quyền nuôi, con dưới 3 tuổi khi ly hôn, quyền nuôi con 5 tuổi khi ly hôn… cụ thể qua câu hỏi và câu trả lời dưới đây:

Quảng cáo

Câu hỏi: Thưa luật sư, Hiện tại tôi đang muốn ly hôn với chồng mình do 2 vợ chồng không giải quyết được mâu thuẫn. Tôi mong muốn được nuôi con. Con tôi năm nay 4 tuổi, nhưng hiện tại tôi lại bán hàng  tại nhà chồng, nếu ly hôn thì tôi lại là người không có công việc, chồng tôi thì làm công chức. Vậy luật sư tư vấn giúp tôi, liệu tôi có thể có quyền được nuôi con không ạ?

Cơ sở pháp lý

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

Luật sư tư vấn trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Hùng Sơn. Với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, Điều 81 quy định về vấn đề nuôi dưỡng con sau khi vợ chồng làm thủ tục ly hôn. Cụ thể như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Căn cứ vào quy định trên, hiểu rằng: Nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái là nghĩa vụ bắt buộc bất kể vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân hay khi chấm dứt thời kỳ hôn nhân. Quy định tại Điều 81 nhằm phân định rõ hơn về nghĩa vụ này khi sự kiện ly hôn xảy ra.

Theo đó,  việc ấn định ai là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con cái sau khi ly hôn được chia làm các trường hợp:

Trường hợp 1: Vợ, chồng tự thỏa thuận về người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn.

Cụ thể, tại Khoản 2 đề cập “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con”. Trường hợp không thể thỏa thuận được thì Tòa án đưa ra quyết định giao con cho một trong hai bên trực tiếp nuôi dưỡng. Quyết định của Tòa án sẽ căn cứ vào những quyền lợi về vật chất và tinh thần của con.

khi ly hôn con theo ai

Trường hợp 2: Con dưới 36 tháng tuổi- Mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc.

Đối với trường hợp này, Luật ấn định cụ thể người sẽ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con cái sau ly hôn. Dưới 36 tháng tuổi, là thời điểm con còn nhỏ cần sự chăm sóc trực tiếp từ người mẹ. Tuy nhiên, Luật cũng quy định loại trừ trường hợp mà người mẹ không đáp ứng đủ điều kiện để có thể trực tiếp nuôi con.

Cũng căn cứ vào các quyền lợi về mọi mặt của con, Tòa án sẽ quyết định vợ hoặc chồng là người trực tiếp nuôi con. Chẳng hạn, cha mẹ ly hôn, con dưới 36 tháng tuổi, mẹ là người mất năng lực hành vi dân sự. Khi đó, căn cứ vào tình hình Cơ quan tòa án có thể quyết định giao con cho cha là người trực tiếp nuôi dưỡng. Quyết định này dựa trên nhiều yếu tố song sau cùng là để đảm bảo con được hưởng những điều kiện, quyền lợi tốt nhất.

 Ngoài ra, xét đến yếu tố độ tuổi của con còn trường hợp con từ đủ bảy tuổi trở lên- thời điểm con có thể nhận thức và đưa ra sự lựa chọn sẽ sống cùng cha hay sống cùng mẹ. Với trường hợp này, Tòa án vẫn sẽ đưa ra quyết định, ngoài dựa trên các yếu tố quyền lợi của con thì phải xem xét đến cả nguyện vọng và tâm lý của con.

Quảng cáo

Như vậy, chiếu theo các quy định của Luật Hôn nhân về gia đình vào trường hợp của bạn, Con của bạn hiện đang 4 tuổi (Lớn hơn 36 tháng tuổi và ít hơn 07 tuổi) khi đó có thể căn cứ vào những nội dung dưới đây để xác định người sẽ trực tiếp nuôi con:

Thứ nhất, hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về người sẽ trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Hai bạn có thể thỏa thuận về vấn đề này, ngoài ra cần thỏa thuận về quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng đối với con bao gồm thời điểm trước/sau khi chấm dứt hôn nhân.

Thứ hai, nếu không thể đạt được tiếng nói chung với chồng về vấn đề này bạn nên yêu cầu Tòa án giải quyết và trao quyền nuôi con cho chị. Trên cơ sở tình huống và các điều kiện sẵn có Tòa án sẽ đưa ra quyết định phù hợp. Chúng tôi xin lưu ý, quyết định của Tòa án sẽ xem xét dựa trên:

– Điều kiện vật chất, như: Mức thu nhập, tài sản đang có, điều kiện chỗ ở, điều kiện học tập…;

– Điều kiện tinh thần, như: Thời gian chăm sóc, bên cạnh con, điều kiện chia sẻ với con, đạo đức, trình độ học vấn của cha, mẹ…

Xét thấy trường hợp của bạn, cần chứng minh được những yếu tố nói trên để được Tòa án quyết định quyền nuôi con cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp các chứng cứ chứng minh người còn lại không đủ điều kiện để nuôi dạy con cái (vật chất và tinh thần).

Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Luật Hùng Sơn

Luật Hùng Sơn cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh chóng, trọn gói với chi phí hợp lý.

Sử dụng dịch vụ ly hôn tại Luật Hùng Sơn, quý khách được hưởng các quyền lợi:

– Tư vấn các hình thức ly hôn để bảo vệ tối ưu quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng;

– Tư vấn, soạn thảo đơn từ trong suốt quá trình xử lý vụ việc. Đặc biệt đơn ly hôn đảm báo đầy đủ các nội dung thiết yếu;

– Tư vấn, giải quyết các vấn đề liên quan đến ly hôn: Cấp dưỡng, nuôi con, phân chia tài sản chung, tài sản riêng và các nghĩa vụ tài chính của vợ chồng sau ly hôn;

– Đại diện khách hàng thực hiện tố tụng tại các Cơ quan tố tụng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn đối với câu hỏi “Sau ly hôn thì con theo ai”. Trường hợp cần tư vấn và giải đáp chi tiết hơn về thủ tục ly hôn uy tín, quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn: 1900.6518 để được tư vấn kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng
  • Trong trường hợp con không muốn theo ai mà 2 vợ chồng chưa quyết định được thì sao ? Ttường hợp gia đình có 3 con thì chia như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn