Khi cha mẹ ly hôn thì con cái có được chia tài sản hay không?

Hôn nhân là điểm kết thúc của tình yêu, nhưng không phải điểm kết thúc nào cũng gặp may mắn, gặp những điều tốt đẹp. Mà sẽ có những trường hợp không thể hàn gắn, không thể chung tay xây đắp mái ấm gia đình nữa thì việc ly hôn sẽ là điều tất yếu. Dù hôn nhân rạn nứt, nhưng cha mẹ nào cũng sẽ quan tâm đến con cái, lo cho cuộc sống của con sau này, nên vấn đề đặt ra mà rất nhiều người quan tâm ở đây là khi cha mẹ ly hôn thì con cái có được chia tài sản chung của vợ chồng hay không?

Quảng cáo

1. Tài sản chung của vợ chồng bao gồm những gì?

Pháp luật về hôn nhân và gia đình  cho phép và tạo các hành lang pháp lý nhằm để cho vợ và chống hoặc để cho cả hai có quyền yêu cầu ly hôn. Nhưng khi ly hôn sẽ dẫn tới các hệ quả đó là phân chia tài chung vợ chồng. Vì vậy, trước hết chúng ta cần làm rõ ở đây là tài sản chung của vợ chồng bao gồm những gì, bởi vì chỉ có tài sản chung của vợ và chồng sẽ được tiến hành phân chia khi ly hôn.

Cụ thể tại Điều 33 của Luật hôn nhân và gia đình quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

  • Tài sản chung của vợ và chồng bao gồm những tài sản mà do vợ và chồng tạo ra, bao gồm cả thu nhập do lao động, do các hoạt động kinh doanh, sản xuất, và cả hoa lợi, lợi tức mà được phát sinh từ tài sản riêng hay phát sinh từ thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng, trừ các trường hợp được quy định theo khoản 1 Điều 40 tại Luật hôn nhân và gia đình; các tài sản mà vợ chồng đã được thừa kế chung hoặc vợ chồng được tặng cho chung và bao gồm các tài sản khác mà vợ chồng trước đó đã thỏa thuận là tài sản chung.
  • Pháp luật còn quy định thêm quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được sau khi đăng ký kết hôn cũng là tài sản chung của vợ và chồng, tuy nhiên trừ các trường hợp mà vợ hoặc chồng được thừa kế riêng hoặc vợ chồng được tặng cho riêng hoặc vợ chồng có được thông qua các giao dịch bằng tài sản riêng.
  • Tài sản chung của vợ chồng thì thuộc sở hữu chung hợp nhất của vợ chồng, nó được dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng và cho các nhu cầu của gia đình.

Trong trường hợp các bên đương sự không có căn cứ để chứng minh rằng những tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp thuộc tài sản riêng của mỗi bên đương sự thì tài sản đó được xem như là tài sản chung.

Quảng cáo

cha mẹ ly hôn con có được chia tài sản

2. Khi ly hôn, con cái có được chia tài sản chung của vợ chồng hay không?

– Qua trên, có thể thấy được rằng  tài sản chung của vợ chồng được xem như là một khối tài sản thuộc sở hữu chung hợp nhất của vợ chồng, như vậy trong khối tài sản đó, dĩ nhiên không có phần của con cái.

– Khi tiến hành giải quyết ly hôn, mà hai bên không thể thỏa thuận được việc phân chia tài sản thì Tòa sẽ chia cho hai bên dựa trên tình hình thực tế và dựa trên các quy định của pháp luật.

Tóm lại, khi cha mẹ ly hôn thì con cái sẽ không được chia tài sản trong khối tài sản chung của cha mẹ. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi của con thì pháp luật nước ta cũng đã có các quy định về nghĩa vụ chăm sóc con, cấp dưỡng cho con, do đó việc cha mẹ muốn chia một phần tài sản con là không cần thiết. Nhưng nếu thật sự  vợ chồng vẫn muốn chia tài sản cho con thì Luật Hùng Sơn tư vấn cho khách hàng có thể tiến hành làm thủ tục tặng cho con của mình.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi về vấn đề khi cha mẹ ly hôn thì con cái có được phân chia tài sản chung hay không. Nếu bạn vẫn còn vướng mắc xin liên hệ qua số hotline của công ty hoặc đến trực tiếp công ty Luật Hùng Sơn để nhận được sự trợ giúp về tất cả các vấn đề

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn