logo

Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh nhất năm 2019

Cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, mẫu thuẫn gia đình ngày càng trầm trọng, không thể hòa giải được nữa thì việc ly hôn là điều tất yếu. Tuy nhiên việc thực hiện ly hôn cần phải tuân thủ theo quy định của pháp luật và cần phải đúng quy trình. Bài viết này Luật Hùng Sơn sẽ hướng dẫn bạn quy trình, thủ tục ly hôn nhanh tại tòa năm 2019.

Quảng cáo

A/ Thực hiện thủ tục ly hôn nhanh theo đúng quy định của pháp luật

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 (Bộ luật tố tụng dân sự 2015) có quy định : Hồ sơ ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành được chia thành : thủ tục ly hôn đơn phương, thủ tục ly hôn thuận tình. Hồ sơ tài liệu pháp lý cần cung cấp cho tòa án gồm :

  • Đơn xin ly hôn (Tham khảo cách viết : Mẫu đơn ly hôn đơn phươngmẫu đơn ly hôn thuận tình)
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc). Khi 2 bên ly hôn Tòa án sẽ thu hồi Đăng ký kết hôn bản gốc
  • Sổ hộ khẩu và CMND của vợ và chồng (bản sao)
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao nếu có)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản sao), các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản khi xảy ra tranh chấp và yêu cầu tòa án phân chia tài sản theo luật.

Ngoài ra còn phải chuẩn bị các giấy tờ khác chứng minh vấn đề lưu trú khi ly hôn với người nước ngoài hoặc một trong hai bên đã ra nước ngoài sinh sống không xác minh được địa chỉ.

Thời hạn xét xử : Thường sẽ là 06 tháng theo luật tố tụng. Căn cứ vào thực tế của vụ việc ly hôn mà thẩm phán sẽ có xét xử trong thời hạn 06 tháng để có quyết định cuối cùng: Quyết định công nhận ly hôn hoặc quyết định bác bỏ đơn của đương sự.

Trong trường hợp đơn bi bác bỏ thì phải 06 tháng sau mới có thể nộp đơn ly hôn hoặc thực hiện lại thủ tục ly hôn theo pháp luật. Vì vậy, đây là một khoảng trống pháp lý mênh mông về thời hạn xử lý ly hôn. Việc xử lý rất khó vi phạm thời hạn xét xử tối đa của luật định, trong 06 tháng xét xử với nhiều người khi tiến hành thủ tục thì đây là khoảng thời gian “sống trong địa ngục” hoặc “sống trong sợ hãi” nhưng theo quan điểm lập pháp thì đây là khoảng thời gian để hai bên suy nghĩ thật kỹ và tiến hành các thủ tục hòa giải, hàn gắn trong hôn nhân.

 

thủ tục ly hôn nhanh 2019

 

B/ Hướng dẫn thực hiện ly hôn nhanh 2019

Pháp luật hôn nhân và gia đình quy định là như vậy nhưng bằng thực tiễn trong quá trình tố tụng có rất nhiều “cách” để ly hôn nhanh:

Quảng cáo

Cách 1 : Đơn giản và văn minh nhất là thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình (Thời gian thực hiện nhanh nhất là từ 7-10 ngày làm việc). Thật khó vì tôi không thể nói cho bạn làm sao để thực hiện như thế?

Cách 2: Làm thủ tục ly hôn đơn phương nhưng khi ra tòa 2 bên lại đồng ý ly hôn thì trường hợp này sẽ trở thành ly hôn thuận tình và thời gian thực hiện có thể rất ngắn (cũng từ 7-10 ngày làm việc). Thật khó! Tôi cũng không thể nói với bạn vì sao lại nhanh vậy?

Ngoài ra còn có nhiều cách thức khác nữa để có thể rút ngắn thời gian tiến hành ly hôn.

Liên hệ ngay với Luật sư ly hôn của chúng tôi để được đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng hoặc nhận tư vấn trực tuyến nhanh nhất qua số 1900.6518.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của Luật Hùng Sơn!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn