Thủ tục kháng cáo quyết định ly hôn

Kháng cáo quyết định ly hôn, kháng cáo quyết định thuận tình ly hôn, kháng cáo ly hôn đơn phương, mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con, kháng cáo phúc thẩm ly hôn… cụ thể qua câu hỏi và câu trả lời dưới đây:

Quảng cáo

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, Bố mẹ cháu kết hôn được 8 năm, nhưng 3 năm trước, ông nội và bố cháu đã lấy trộm chứng minh thư và giấy đăng kí kết hôn của mẹ cháu để làm thủ tục ly hôn mà mẹ cháu không biết. Sau đó bố cháu đăng kí kết hôn với một người phụ nữa khác và đã có con. Bố cháu là công chức nhà nước, vậy mẹ cháu muốn kiện thì làm thế nào? Làm sao để đảm bảo lợi ích của ba mẹ con cháu trong khi bố cháu lừa dối tất cả và mọi chuyện mới bị phát hiện? Cháu xin chân thành cảm ơn!

Cơ sở pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình 2014;

– Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

kháng cáo quyết định ly hôn

Luật sư tư vấn trả lời

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn đã tự mình làm thủ tục ly hôn, mẹ bạn không biết về việc ly hôn này, hiện tại bố bạn đã đăng ký kết hôn với người khác. Để đăng ký kết hôn với người khác thì bố bạn phải có Quyết định/bản án ly hôn. Dữ liệu bạn cung cấp cũng không nêu rõ bố bạn được Tòa án giải quyết ly hôn theo thủ tục thuận tình ly hôn hay theo yêu cầu một bên (ly hôn đơn phương). Tuy nhiên, dù giải quyết theo thủ tục nào thì mẹ bạn đều sẽ biết được bố bạn đang yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, bởi:

 • Đối với thủ tục thuận tình ly hôn: Bố mẹ bạn đều phải ký vào đơn ly hôn. Sau khi thụ lý, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải với sự có mặt của vợ và chồng. Trường hợp hòa giải không thành, Thẩm phán sẽ ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
 • Đối với thủ tục ly hôn đơn phương: Sau khi thụ lý vụ án, mẹ bạn sẽ được Tòa án thông báo về việc thụ lý Đơn khởi kiện của bố bạn, yêu cầu mẹ bạn cho ý kiến về các yêu cầu của bố bạn trong Đơn khởi kiện, kèm yêu cầu phản tố (nếu có). Sau đó, Thẩm phán sẽ tiến hành mở phiên họp công khai chứng cứ, hòa giải.

Do đó, việc mẹ bạn không biết về việc ly hôn này, chúng tôi cho rằng thủ tục tố tụng đang bị vi phạm. Theo đó, để đảm bảo quyền lợi cho mình mẹ bạn có thể kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 326 Bộ luật tố tụng dân sự quy định:

“Điều 326. Căn cứ, điều kiện để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

1. Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm khi có một trong những căn cứ sau đây:

Quảng cáo

b) Có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng làm cho đương sự không thực hiện được quyền, nghĩa vụ tố tụng của mình, dẫn đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ không được bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật;

…”

Để tiến hành kháng nghị mẹ bạn cần chuẩn bị hồ sơ sau:

 • Đơn đề nghị xem xét Bản án/Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật;
 • Bản án/Quyết định của Tòa án;
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh về việc vi phạm thủ tục tố tụng

Người có thẩm quyền giải quyết: Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao.

Dịch vụ tư vấn ly hôn tại Luật Hùng Sơn

Luật Hùng Sơn tự tin với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn và giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình của mình sẽ giúp được Khách hàng giải đáp được các thắc mắc, giải quyết thủ tục ly hôn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian với chi phí dịch vụ hợp lý. 

Đến với Luật Hùng Sơn các bạn sẽ được chúng tôi hỗ trợ, tư vấn các nội dung sau:

 • Tư vấn, giải thích các quy định của pháp luật, điều kiện và những trường hợp về ly hôn.
 • Soạn thảo các giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ.
 • Hướng dẫn Khách hàng chuẩn bị những giấy tờ cần phải cung cấp.
 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ đến Tòa án.
 • Chủ động xem xét về tính hợp lệ, bổ sung và sửa đổi hồ sơ (nếu có) theo yêu cầu.
 • Hỗ trợ các vấn đề có liên quan sau khi công việc đã hoàn thành.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn muốn ly hôn cụ thể, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Tổng đài Tư vấn pháp luật 1900.6518 để được hỗ trợ kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn