Khám phá cách đăng ký bản quyền tác giả Youtube chuẩn nhất

Đăng ký bản quyền tác giả Youtube không phải là một hoạt động mang tính chất bắt buộc nhưng là một việc làm hết sức cần thiết trước tình trạng nạn đạo nhái xâm phạm bản quyền ngày càng xuất hiện nhiều trên Youtube.

Quảng cáo

Hiện nay, Youtube ngày càng có những quy định chặt chẽ hơn bảo vệ bản quyền đơn cử là đã có rất nhiều trang Youtube bị vi phạm bản quyền và bị Youtube như trường hợp xóa video kênh youtube của VTV bị đóng vì vi phạm bản quyền. Việc youtube dừng hoạt động của kênh VTV được xem là một lời thức tỉnh cho các tổ chức, cá nhân đang có hành vi vi phạm bản quyền dừng ngay hành vi vi phạm.

Việc đăng ký bản quyền tác giả youtube chính  là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ chính quyền lợi của mình. Bài viết dưới đây sẽ trình bày hướng dẫn các bước thực hiện đăng ký bản quyền tác giả Youtube bảo vệ quyền lợi cho chủ sở trên Youtube.

lightbulb Đăng ký bản quyền tác giả Youtube là gì?

Youtube là một trang web cho phép bạn thực hiên việc chia sẻ video về các lĩnh vực như giải trí, xã hội, âm nhạc, phim ảnh,…, là nơi người dùng có thể tải lên hoặc tải về các video mà mình cảm thấy hữu dụng và bổ ích cho mình.

Việc Đăng ký bản quyền tác giả youtube là việc chủ sở hữu, tác giả tiến hành các thủ tục cần thiết để bảo hộ quyền của mình đối với các tài sản như tác phẩm (video) được đăng tải trên trang web của Youtube. Việc đăng ký bản quyền có thể được thực hiện tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền  hoặc dựa theo chính sách của youtube (đăng ký Content ID).

đăng ký bản quyền tác giả youtube

 

lightbulb Các loại hình tác phẩm chủ yếu thường được đăng tải trên Youtube cần nên đăng ký bản quyền

Các loại hình tác phẩm được Youtube  cấp quyền cho đăng tải trên trang mạng xã hội bao gồm các hình thức sau đây:

  • Các bản ghi âm, ghi hình;
  • Cuộc biểu diễn được thể hiện thành bản ghi âm, ghi hình được nhà sản xuất hoặc tổ chức, cá nhân cho phép phân phối đến công chúng;
  • Các chương trình phát sóng được tổ chức phát sóng hoặc tổ chức, cá nhân được tổ chức phát sóng cho phép phân phối đến công chúng.

lightbulb Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả Youtube

Để tiến hành đăng ký bản quyền tác giả trên trang mạng xã hội Youtube, bạn cần phải thực hiện các bước sau đây:

♦ Bước 1: Lựa chọn phương thức bảo vệ bản quyền tác giả phù hợp

Như chúng tôi đã nêu ở trên, có 2 cách thực hiện hoặc là đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền hoặc đăng ký ID tài khoản trên Youtube tùy chủ sở hữu cảm thấy cách nào có thể bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu video youtube hơn so sánh ưu nhược điểm của các hình thức này để đưa ra quyết định cho phù hợp nhất cho bạn.

Bởi lẽ quyết định của lựa chọn phương thức đăng ký của bạn  sẽ ảnh hưởng đến trình tự, thủ tục đăng ký khác nhau.

♦ Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ

Nếu bạn lựa chọn hình thức đăng ký bảo hộ theo chính sách của Youtube, bạn chỉ cần điền đầy đủ các thông tin theo mẫu đăng ký Content ID của Youtube mà không cần chuẩn bị thêm các hồ sơ, giấy tờ khác.

Quảng cáo

Ngược lại  nếu bạn lựa chọn cách thức đăng ký bảo hộ bằng việc đăng ký quyền cho tác phẩm, bạn cần phải chuẩn hồ sơ sau:

  • Tờ khai đăng ký quyền tác giả;
  • 02 đĩa CD chứa nội dung video cần đăng ký;
  • Giấy tờ chứng minh tư cách chủ sở hữu: đối với cá nhân là chứng minh nhân dân/Căn cước công dân đối với tổ chức là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Tài liệu chứng minh quyền của người nộp hồ sơ, nếu người nộp hồ sở hữu quyền đó do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
  • Văn bản đồng ý của các chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.
  • Giấy ủy quyền và các loại giấy tờ khác có liên quan.

♦ Bước 3: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Khi bạn lựa chọn hình thức bảo hộ theo chính sách Youtube, sau khi hoàn thành xong mẫu, Quý khách hàng chỉ cần nhấn “Gửi” để được youtube xét duyệt. Để được xét duyệt, kênh/tài khoản trên youtube của khách hàng phải có khoảng 10 video và đạt được một số lượng người đăng ký nhất định. Thời gian được phê duyệt phụ thuộc vào chính sách của Youtube;

Còn đối với hình thức nộp đơn đăng ký thì cơ quan có thẩm quyền là Cục bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục hoặc Sở văn hóa thể thao và du lịch trong khoảng thời gian 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ.

♦ Bước 4: Nhận kết quả

Khi đăng ký qua Youtube, nếu được Youtube xét duyệt thì tên kênh của bạn  sẽ có dấu tích kèm dòng mô tả khi kéo chuột vào. Vì vậy khi các video khác mà đăng tải có sử dụng hình ảnh hoặc âm thanh không được cho phép thì sẽ bị Youtube gỡ bỏ.

Còn  khi đăng ký bảo hộ quyền cho video tại Cục Bản quyền tác giả bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm quyền lợi mình khi  có tranh chấp xảy ra và có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính hoặc hình sự liên quan đến hành vi vi phạm của chủ thể khác.

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích về đăng ký bản quyền tác giả Youtube giúp các chủ sở hữu của các kênh Youtube biết cách bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý liên quan đến quá trình đăng ký hoặc có nhu cầu ủy quyền, bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ từ một đơn vị chuyên môn đại diện bạn hoàn tất thủ tục này.

Luật Hùng Sơn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên trình độ cao, nhanh nhẹn, nhiệt huyết, kiến thức bao quát nhiều lĩnh vực, đảm bảo hoàn tất việc đúng thời hạn cam kết với khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19006518 để được hỗ trợ.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

4.8/5 - (6 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn