Trình tự thủ tục khai sinh cho con sinh ra do nhờ mang thai hộ

Kính chào Luật sư, vợ chồng tôi hiện nay đang nhờ chị ruột bên chồng mang thai hộ. Chỉ còn vài tháng nữa là tới kỳ sinh nở, chúng tôi đang băn khoăn không biết làm thủ tục khai sinh cho con nhờ mang thai hộ như thế nào? Rất mong Luật sư tư vấn cho chúng tôi, tôi xin cảm ơn!

Quảng cáo

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Hùng Sơn. Với vấn đề của bạn, chúng tôi có một số tư vấn như sau:

Mang thai hộ được thực hiện bằng cách lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm và sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai hộ để người phụ nữ mang thai và sinh con. Vì vậy, về mặt sinh học, dù nhờ mang thai hộ nhưng bào thai vẫn được tạo thành từ noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng nhờ mang thai hộ.

Theo quy định tại Điều 94 Luật Hôn nhân và gia đình, con sinh ra do nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được xác định là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra. Vì vậy, vợ chồng người nhờ mang thai hộ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.

1. Hồ sơ khai sinh cho con nhờ mang thai hộ:

Về cơ bản, trình tự, thủ tục khai sinh cho con nhờ mang thai hộ giống với thủ tục khai sinh cho trẻ em bình thường, ngoại trừ một số quy định về giấy chứng sinh, cụ thể như sau: Theo quy định tại Thông tư 34/2015/TT-BYT, nếu con sinh ra do thực hiện kỹ thuật nhờ mang thai hộ thì vợ chồng nhờ người mang thai hộ hoặc bên mang thai hộ phải nộp bản sao chứng thực xác nhận về việc sinh con bằng kỹ thuật mang thai hộ cho cơ sở khám, chữa bệnh nơi trẻ được sinh ra. Con sinh ra do nhờ mang thai hộ sẽ được cấp Giấy chứng sinh theo mẫu riêng. Giấy chứng sinh này là căn cứ chứng minh việc mang thai hộ khi bố, mẹ làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con. 

Quảng cáo

♦ Hồ sơ cụ thể như sau:

  • Tờ khai yêu cầu đăng ký khai sinh theo mẫu;
  • Giấy chứng sinh hoặc văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có nội dung xác nhận về việc mang thai hộ;
  • Giấy tờ cần xuất trình: Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của cha mẹ; Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có chứa ảnh và thông tin cá nhân còn giá trị sử dụng).

khai sinh cho con nhờ mang thai hộ

2. Trình tự, thủ tục thực hiện khai sinh cho con nhờ mang thai hộ.

Bước 1: Người đi đăng ký khai sinh cho con nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã, phường, thị trấn tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính hợp lệ, đầy đủ của giấy tờ có trong hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ, công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người nộp hồ sơ bổ sung và hoàn thiện theo quy định.

Bước 3: Khi nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, công chức Tư pháp – Hộ tịch ghi nhận nội dung khai sinh và Sổ hộ tịch. Công chức Tư pháp – Hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký và Sổ hộ tịch.

Xem thêm >>> Con sinh ra nhờ vào mang thai hộ thì là con của ai?

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của chúng tôi liên quan đến vấn đề khai sinh cho con nhờ mang thai hộ. Nếu còn bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để được tư vấn cụ thể!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn