Công ty khai khống vốn điều lệ bị xử lý như thế nào?

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 05-10-2021 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 798 Lượt xem

Một trong những vấn đề gặp phải khi thành lập doanh nghiệp đó là vốn điều lệ. Thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp thường “khai khống vốn điều lệ” hay còn gọi là kê khai vốn điều lệ không chính xác. Vậy việc khai khống vốn điều lệ có vi phạm pháp luật hay không? Nếu vi phạm thì khai khống vốn điều lệ bị xử lý như thế nào? Hãy cùng công ty Luật Hùng Sơn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khai khống là gì?

Theo từ điển Tiếng Việt thì khống là không có trong thực tế, nhưng được xem, được tính như có thật. Khai khống được xem là một hành vi gian lận trong việc khai báo. Ví dụ như:

 • Khai giảm thuế
 • Không khai tên thật, địa chỉ thật
 • Có nói không
 • …….

khai khống vốn điều lệ bị xử lý như thế nào

Khai khống vốn điều lệ bị xử lý như thế nào?

Nhìn chung thì hiện nay việc khai khống vốn điều lệ không còn xa lạ đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên pháp luật cũng có quy định nghiêm cấm các trường hợp kê khai vốn điều lệ không trung thực. Cụ thể theo khoản 5 Điều 16 Luật Doanh nghiệp 2020 thì một trong những điều cấm là “Không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký, kê khai khống vốn điều lệ; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.”

Vậy khai khống vốn điều lệ có sao hay không? Câu trả lời đương nhiên là việc khai khống vốn điều lệ hành vi vi phạm pháp luật. Như vậy việc kê khai không trung thực vốn điều lệ cũng là một trong những trách nhiệm pháp lý bắt buộc của chủ doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó hành vi khai khống vốn điều lệ cũng có thể sẽ bị phạt hành chính theo quy định tại khoản 3, 5 Điều 28 của Nghị định 50/2016/NĐ-CP. Theo đó:

“Nếu vi phạm các quy định về thành lập doanh nghiệp thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 20.000.000 VNĐ đối với hành vi không đăng ký thay đổi vốn điều lệ với cơ quan đăng ký kinh doanh khi Doanh nghiệp không góp đủ vốn Điều lệ như đã đăng ký trước đó.”

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể phải thực hiện một số biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc đăng ký điều chỉnh tỷ lệ phần vốn góp,  vốn Điều lệ, cổ phần của các cổ đông, các thành viên bằng số vốn đã góp.

Như vậy, theo các quy định được nêu ở trên thì việc công ty khai khống vốn điều lệ là một trong những hành vi bị nghiêm cấm bởi Luật Doanh nghiệp 2020. Khi cơ quan có thẩm quyền phát hiện ra công ty có hành vi này thì công ty sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Ngoài ra doanh nghiệp còn buộc đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng đúng số vốn đã góp.

Góp lại vốn điều lệ sau khi khai khống có được không?

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014, cổ đông, thành viên góp vốn có nghĩa vụ góp vốn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong khi đó, Luật này cũng đã chỉ rõ:  Hết thời hạn sau đây, kể từ hạn chót góp vốn mà doanh nghiệp vẫn thể không góp đủ số vốn theo đăng ký ban đầu thì doanh nghiệp phải tiến hành điều chỉnh vốn điều lệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở sao cho đúng với thực tế số vốn đã góp:

 • 30 ngày đối với công ty cổ phần và công ty TNHH MTV;
 • 60 ngày đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Vì vậy, trong trường hợp các cổ đông của doanh nghiệp không thanh toán đầy đủ vốn điều lệ đã đăng ký góp trong thời hạn 90 ngày thì doanh nghiệp cần phải thực hiện đăng ký điều chỉnh giảm vốn điều lệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể ở đây là Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Trong trường hợp doanh nghiệp muốn góp thêm vốn điều lệ thì doanh nghiệp này phải thực hiện quy trình, thủ tục về tăng vốn theo quy định của pháp luật.

Không đăng ký khi thay đổi vốn điều lệ có bị xử phạt?

Như đã phân tích ở trên, nếu cổ đông, thành viên của công ty không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký trước đó thì công ty phải thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ. Nếu không đăng ký thay đổi vốn điều lệ thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt như sau: 

 • Khoản 3 Điều 28 của Nghị định 50/2016/NĐ-CP đã quy định hành vi không đăng ký thay đổi vốn điều lệ với cơ quan đăng ký kinh doanh trong trường hợp không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký thì doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.
 • Ngoài ra, công ty, doanh nghiệp vi phạm còn bị buộc phải áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, điều chỉnh tỷ lệ cổ phần, phần vốn góp của các cổ đông, thành viên bằng đúng số vốn đã góp.

Mọi thắc mắc về vấn đề khai khống vốn điều lệ bị xử phạt như thế nào hay thắc mắc các vấn đề, thủ tục pháp lý của doanh nghiệp, Quý độc giả vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật của công ty Luật Hùng Sơn 1900.6518 để được đội ngũ Luật sư, chuyên viên hỗ trợ một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn