Sự khác biệt giữa doanh nghiệp và hộ cá thể?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 09-08-2021 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 411 Lượt xem

Câu hỏi: Xin chào Luật Sư! tôi muốn phân biệt những ưu và nhược điểm của loại hình kinh doanh dưới hình thức hộ cá thể và hình thức doanh nghiệp tư nhân, hiện tôi muốn kinh doanh nhỏ nhưng chưa biết nên chọn loại hình nào? Xin cảm ơn!

Quảng cáo

Luật sư tư vấn trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã liên hệ đến Luật Hùng Sơn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Để có thể phân biệt được những ưu và nhược điểm của loại hình kinh doanh dưới hình thức hộ cá thể và hình thức doanh nghiệp tư nhân thì bạn cần nắm rõ được những điểm khác biệt của hai loại hình. Một số tiêu chí đánh giá bao gồm:

Chủ thể đăng ký:

– Doanh nghiệp tư nhân: do một cá nhân làm chủ góp và thực hiện góp toàn bộ vốn. Có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài nếu đáp ứng đầy đủ quy định về điều kiện về hành vi thương mại do pháp luật quy định.

– Hộ kinh doanh cá thể: có thể do một cá nhân hay một nhóm, một hộ gia đình đứng ra kinh doanh. Chỉ có công dân của nước Việt Nam được đăng ký.

Điều kiện hoạt động kinh doanh

– Doanh nghiệp tư nhân: buộc phải thực hiện đăng ký kinh doanh ở Cơ quan đăng ký kinh doanh và có con dấu để thực hiện kinh doanh.

– Hộ kinh doanh cá thể: chỉ thực hiện đăng ký ở một số trường hợp kinh doanh nhất định (Chẳng hạn như: sản xuất nông nghiệp, làm muối, lâm nghiệp hay bán hàng rong, quà vặt…thì không phải đăng ký hộ kinh doanh) và không có con dấu .

Quy mô của hình thức kinh doanh

– Doanh nghiệp tư nhân

+ Lớn hơn hộ kinh doanh cá thể

+ Không giới hạn quy mô, vốn và các địa điểm kinh doanh

+ Được thực hiện xuất khẩu, nhập khẩu

– Hộ kinh doanh

+ Nhỏ hơn doanh nghiệp tư nhân

Quảng cáo

+ Có thể hoạt động kinh doanh ở nhiều địa điểm nhưng phải chọn một nơi để đăng ký trụ sở chính kinh doanh, các địa điểm còn lại phải được thông báo đến Cơ quan quản lý thuế và đến Cơ quan quản lý thị trường.

+ Không được thực hiện hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu.

Ưu điểm

– Doanh nghiệp tư nhân: do một người làm chủ nên dễ dàng trong việc quyết định các vấn đề. Chịu trách nhiệm vô hạn nên thuận lợi tạo được uy tín đối với đối tác, khách hàng. Có cơ cấu tổ chức bài bản, áp dụng thuế trực tiếp hoặc khấu trừ.

– Hộ kinh doanh cá thể: Có quy mô gọn nhẹ, quản lý dễ dàng, thuế đơn giản thường dựa vào doanh thu hoặc thuế áp dụng mức cụ thể (thuế khoán), phù hợp với những cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.

Nhược điểm

– Doanh nghiệp tư nhân: không có tư cách pháp nhân và phải chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản cũng gây nên những rủi ro cao cho Chủ doanh nghiệp tư nhân.

– Hộ kinh doanh cá thể: quy mô khá nhỏ, có tính chất hoạt động manh mún. Việc mở rộng hoạt động, quy mô kinh doanh khó khăn.

Từ những phân tích trên, bạn có thể căn cứ vào mục đích kinh doanh để lựa chọn hình thức phù hợp nhất. Bên cạnh đó, Luật doanh nghiệp cũng đã có quy định về thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, cho phép hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi sang doanh nghiệp để phát triển kinh doanh nhưng thủ tục khá phức tạp và mất thời gian. Chính vì vậy, việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp ngay từ đầu cũng rất quan trọng, bạn cần cân nhắc để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

khác biệt giữa doanh nghiệp và hộ cá thể

Dịch vụ đăng ký thành lập Hộ cá thể tại Luật Hùng Sơn

Đến với dịch vụ đăng ký thành lập Hộ cá thể tại Luật Hùng Sơn, Quý Khách hàng sẽ được:

+  Tư vấn, hướng dẫn các quy định về Luật doanh nghiệp có liên quan;

+  Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh;

+  Thay mặt Khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại Cơ quan có thẩm quyền;

+ Tư vấn, hỗ trợ các thủ tục liên quan sau khi đăng ký thành lập Hộ cá thể.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về nội dung Sự khác biệt giữa doanh nghiệp và hộ cá thể. Hi vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại hình và đưa ra được quyết định đăng ký sáng suốt nhất. Trường hợp còn vướng mắc hoặc cần yêu cầu dịch vụ đăng ký kinh doanh tại Luật Hùng Sơn, bạn vui lòng liên hệ hotline 096 450 95 55 để được hỗ trợ kịp thời với chi phí ưu đãi.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn