Có được phép kéo dài tuổi nghỉ hưu hay không?

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 22-09-2020 |
 • Tin tức , |
 • 736 Lượt xem

Pháp luật có quy định cụ thể về độ tuổi nghỉ hưu của người lao động trong Bộ luật Lao động. Tuy nhiên, rất nhiều bạn đọc hiện nay lại thắc mắc, ngoài những mức tuổi hưu được quy định như vậy thì có trường hợp ngoại lệ nào có thể được kéo dài tuổi hưu hay không? Đây là một vấn đề quan trọng vì ảnh hưởng đến quyền lợi của một số người. Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số quy định mới nhất hiện nay về việc kéo dài tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức với một số chức danh, chức vụ nhất định để bạn đọc được nắm rõ hơn.

Quảng cáo

1. Những đối tượng được kéo dài tuổi nghỉ hưu

Căn cứ theo Điều 2 của Nghị định số 53/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 104/2020/NĐ-CP có quy định về những đối tượng sẽ được áp dụng quy định nghỉ hưu ở tuổi cao hơn so với người lao động:

– Trường hợp 1: Những người là cán bộ, công chức giữ các chức danh, chức vụ sau đây:

 • Phó Trưởng ban các Ban Trung ương Đảng; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng; Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.
 • Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước.
 • Phó Chủ nhiệm chuyên trách Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Phó Chủ nhiệm chuyên trách các Ủy ban của Quốc hội.
 • Thứ trưởng của Bộ; cấp phó của người đứng đầu các cơ quan ngang Bộ; người đứng đầu của các cơ quan thuộc Chính phủ.
 • Phó Chủ tịch chuyên trách của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; cấp phó của các tổ chức chính trị – xã hội ở Trung ương.
 • Phó Giám đốc của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Phó Tổng biên tập báo Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Sĩ quan trong lực lượng vũ trang có quân hàm là cấp tướng.
 • Phó Bí thư tỉnh ủy, thành ủy; Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ủy viên của Ban Thường vụ kiêm Trưởng các ban đảng của Thành ủy thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

– Trường hợp 2: Những người mà được bổ nhiệm chức vụ, chức danh Thẩm phán của Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

kéo dài tuổi nghỉ hưu

2. Nguyên tắc kéo dài tuổi nghỉ hưu (nghỉ hưu ở tuổi cao hơn)

Việc thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn phải đảm bảo sự khách quan, công bằng, công khai và đúng với quy định pháp luật.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ quyết định việc nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối những cán bộ, công chức là người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt, nhưng phải đảm bảo được độ tuổi nghỉ hưu đối với những trường hợp này sẽ không được vượt quá 60 tuổi đối với nữ và 65 tuổi đối với nam.

Những người là cán bộ, công chức được quy định ở trường hợp 1 như trên khi được cơ quan có thẩm quyền quyết định cho việc nghỉ hưu ở tuổi cao hơn thì sẽ vẫn tiếp tục giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Trong thời gian những đối tượng trên thực hiện chính sách nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, nếu như cán bộ, công chức có nguyện vọng muốn nghỉ làm việc thì sẽ được giải quyết chế độ hưu trí theo các quy định của pháp luật.

Quảng cáo

3. Điều kiện để được kéo dài tuổi nghỉ hưu và thời gian công tác

Những người là cán bộ, công chức được kéo dài tuổi nghỉ hưu khi đáp ứng được những điều kiện sau đây:

– Có đủ sức khỏe để thực hiện chức trách và nhiệm vụ của mình.

– Không đang trong thời gian bị xem xét kỷ luật hay bị điều tra, truy tố, xét xử hoặc là thi hành án kỷ luật về đảng, chính quyền.

Thời gian công tác khi được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn sẽ được quy định như sau:

– Đối với những người là cán bộ, công chức được quy định ở trường hợp 1 thì thời gian công tác khi nghỉ hưu ở tuổi cao hơn tối đa sẽ là 5 năm, nhưng không được vượt quá 60 tuổi.

– Đối với những người được quy định ở trường hợp 2 thì thời gian công tác khi nghỉ hưu ở tuổi cao hơn sẽ là tối đa 5 năm, nhưng không được quá 60 tuổi đối với nữ và 65 tuổi đối với nam.

Trên đây là các quy định của pháp luật về việc kéo dài tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức theo chức danh, chức vụ nhất định. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc nào khác về vấn đề này, hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn