Làm thế nào để hủy giấy phép hộ kinh doanh do người khác đứng tên?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 14-02-2020 |
  • Giấy phép , |
  • 721 Lượt xem

Một vài trường hợp hay gặp gần đây đó là cho người khác mượn danh nghĩa của mình để đứng tên đăng ký kinh doanh, người đứng tên sẽ thường được nhờ ký vào những văn bản mà người nhờ đứng tên yêu cầu, vì vậy vấn đề rủi ro như chủ hộ kinh doanh kinh doanh trái pháp luật hoặc không thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước sẽ có thể liên lụy đến bạn. Vậy câu hỏi đặt ra là có thể chấm dứt hộ kinh doanh này không? Hoặc có thể tiến hành chuyển nhượng hoặc có thể đơn phương hủy giấy phép hộ kinh doanh đó không?

Quảng cáo

1. Hủy giấy phép hộ kinh doanh do người khác đứng tên được không?

Khi muốn hủy giấy phép kinh doanh có nghĩa là bạn muốn chấm dứt hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh kể trên thì bạn cần phải có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Nội dung này được quy định tại Điều 77 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP cụ thể như sau:

Khi muốn chấm dứt hoạt động kinh doanh thì hộ kinh doanh cần phải tiến hành gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động kinh doanh và cần phải nộp lại bản gốc đối với Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan có chức năng, cụ thể là cơ quan đăng ký kinh doanh tại cấp huyện nơi mà bạn trước đó đã tiến hành đăng ký, đồng thời bạn cần phải thanh toán đầy đủ đối với các khoản nợ, trong đó gồm cả nợ thuế cũng như gồm nghĩa vụ tài chính mà hộ kinh doanh chưa thực hiện.

Như vậy, trong trường hợp bạn đứng tên đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh nhưng bạn lại không giữ giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì đồng nghĩa với việc bạn không thể nào làm được các thủ tục đối với việc chấm dứt hoạt động kinh doanh nêu trên.

– Lời khuyên: Bạn có thể tiến hành thỏa thuận với người mà đang giữ giấy phép kinh doanh của hộ kinh doanh, thỏa thuận để lấy lại giấy phép và thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh.

Tóm lại cần lưu ý: Bắt buộc phải có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì mới có thể  tiến hành chấm dứt hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Khi muốn chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh thì cần phải làm thông báo chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh, đồng thời chuẩn bị bản gốc giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và các văn bản đối với việc xác nhận hộ kinh doanh không nợ thuế nhà nước cũng như không nợ bất kỳ ai, sau đó gửi lên cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

Quảng cáo

>>> Hủy giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì phải làm như thế nào?

hủy giấy phép hộ kinh doanh

2. Có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh không?

Về việc ủy quyền tiến hành làm các thủ tục để chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh, quý khách hàng hoàn toàn có thể ủy quyền cho cá nhân khác nhằm nhân danh hộ kinh doanh của khách hàng tiến hành thực hiện thủ tục này. Do đó, để có thể chấm dứt hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh một cách nhanh nhất và không gặp trở ngại nào thì quý khách hàng có thể ủy quyền cho công ty luật Hùng Sơn. Việc ủy quyền này được thực hiện theo các quy định của Bộ luật Dân sự như sau:

– Theo Điều 138 BLDS 2015 có quy định: “Cá nhân, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân có thể ủy quyền cho người khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự”

– Bên cạnh đó, Điều 562 BLDS cũng quy định về hợp đồng ủy quyền như sau: “Hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Như vậy, quý khách hàng có thể liên hệ ngay cho công ty luật Hùng Sơn ngay khi khách hàng có nhu cầu. Hy vọng bài viết trên, giúp ích được cho tất cả mọi người.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn