logo

Hủy giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì phải làm như thế nào?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 13-11-2019 |
  • Giấy phép , |
  • 3737 Lượt xem

Trường hợp bạn đăng ký hộ doanh cá thể để kinh doanh, tuy nhiên trong quá trình hoạt động lại không mang lại lợi nhuận gì cho bạn, hoặc bị thua lỗ hoặc vì nhiều lí do khác khiến bạn nghỉ kinh doanh. Trong trường hợp này, nếu bạn không tiến hành làm các thủ tục với cơ quan có thẩm quyền để hủy giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh thì bạn có thể bị xử phạt hành chính, Do đó trong bài viết này, công ty Luật Hùng Sơn sẽ giúp các bạn biết được làm thế nào để hủy giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, mời bạn đọc tham khảo qua bài viết dưới đây 

Quảng cáo

1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Trước tiên để hiểu về giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì nên hiểu hộ kinh cá thể là gì? Hộ kinh doanh cá thể sẽ do một cá nhân (cá nhân là công dân Việt Nam) hoặc một nhóm người hoặc có thể là một hộ gia đình làm chủ, hộ kinh doanh chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm cụ thể, và hộ kinh doanh này chỉ sử dụng không quá mười lao động, hộ kinh doanh hoạt động không có con dấu và đặc biệt phải chịu trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh bằng toàn bộ tài sản của mình

Công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và năng lực pháp luật; hoặc các hộ gia đình đều có quyền tiến hành thành lập hộ kinh doanh và phải có nghĩa vụ trong việc đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật. Và trong trường hợp chấm dứt kinh doanh thì phải tiến hành các thủ tục để hủy giấy chứng nhận đăng kí hộ doanh, cụ thể việc hủy sẽ tiến hành theo trình tự dưới đây.

 

hủy giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

2. Làm thế nào để hủy giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh?

Khi bạn muốn hủy giấy chứng nhận về đăng ký hộ kinh doanh thì bạn phải làm thủ tục về chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh của bạn cụ thể theo  Điều 77 tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Khi hộ kinh doanh của bạn chấm dứt hoạt động kinh doanh thì bạn phải tiến hành gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh và bạn phải nộp lại bản gốc đối với Giấy chứng nhận về đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan mà bạn đã đăng ký trước đó, cụ thể là cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi bạn đã đăng ký. Tuy nhiên, trước khi bạn tiến hành làm thủ tục hủy giấy chứng nhận tại cơ quan đăng ký kinh doanh thì đòi hỏi bạn phải thanh toán hết các khoản nợ, và bạn phải làm thủ tục với cơ quan thuế để hộ kinh doanh của bạn được xác nhận là không còn nợ thuế và nợ các nghĩa vụ tài chính khác”.

a) Về thủ tục hủy giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với cơ quan thuế:

Hộ kinh doanh chấm dứt hoạt động kinh doanh thì cần tiến hành hoàn thiện đối với các thủ tục liên quan đến cơ quan thuế. Tức là bạn cần phải thanh toán một cách đầy đủ tất cả các khoản nợ của hộ kinh doanh của bạn, trong đó bao gồm các khoản nợ về thuế và các khoản nghĩa vụ tài chính khác. Bạn có thể là xin giấy xác nhận đối với việc không còn nợ thuế của cơ quan Thuế nơi mà bạn đã đăng ký kinh doanh trước đó.

b) Về thủ tục với cơ quan đăng ký kinh doanh:

Sau khi hộ kinh doanh đã hoàn thành các thủ tục về thuế thì cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để nộp tại UBND cấp Quận hoặc cấp huyện cụ thể là Phòng đăng ký kinh doanh nơi bạn đã đăng ký kinh doanh.

Quảng cáo

Hồ sơ bao gồm:

– Thông báo về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh

– Bản gốc đối với giấy chứng nhận về đăng ký hộ kinh doanh

– Văn bản về việc xác nhận không còn nợ thuế của Chi cục Thuế.

Tóm lại, khi hộ kinh doanh muốn chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh thì phải tiến hành làm thông báo về việc chấm dứt hoạt động kinh doanh và gửi thông báo này lên cơ quan đăng ký kinh doanh cùng với đó là bản gốc đối với giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, ngoài ra còn thêm văn bản xác nhận không nợ thuế của chị cục thuế. Đồng thời hộ kinh doanh phải thanh toán các nghĩa vụ tài chính và các khoản nợ.

c) Mức xử phạt

Có thể bị xử phạt hành chính đối với hành vi nghỉ kinh doanh nhưng không tiến hành hủy giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh theo đúng pháp luật. Cụ thể, theo điều 44 tại Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định phạt cảnh cáo hoặc có thể phạt tiền từ 500 nghìn  đến 1 triệu, ngoài ra có thể thu hồi Giấy chứng nhận về đăng ký hộ kinh doanh.

Như vậy, có thể thấy việc hủy giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh tương đối rắc rối, do đó bạn có thể ủy quyền cho công ty luật Hùng Sơn nhân danh hộ kinh doanh của bạn để tiến hành thủ tục chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh này

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn