Hướng dẫn tư vấn mua bán doanh nghiệp chuyên nghiệp

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 01-02-2019 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 788 Lượt xem

Mua bán doanh nghiệp được hiểu là việc một doanh nghiệp mua toàn bộ hoặc chỉ một phần vốn của doanh nghiệp khác đủ để hưởng quyền kiểm soát, chi phối toàn bộ hoạt động kinh doanh hoặc một số ngành nghề của doanh nghiệp bị mua lại. Hình thức này hiện được nhiều doanh nghiệp quan tâm bởi những lợi ích kinh tế thiết thực mà nó mang lại. Sau đây Luật Hùng Sơn sẽ đưa ra những tư vấn mua bán doanh nghiệp để mọi người tiện tham khảo về vấn đề trên.

Quảng cáo

lightbulb Xu hướng mua bán doanh nghiệp hiện nay

Việc mua bán doanh nghiệp sẽ mang lại những thay đổi lớn về cơ cấu, chủ sở hữu cũng như các ngành nghề kinh doanh, đây là lợi thế thương trường hiếm có, đặc biệt đối với những doanh nghiệp trước đây đã gầy dựng được riêng thị phần, có nguồn khách hàng ổn định.

Nói cách khác, doanh nghiệp đi mua sẽ chiếm lĩnh một phần lớn thị phần của doanh nghiệp bị mua. Đó là điều mà các thương nhân nhắm đến khi quyết định đặt bút ký hợp đồng mua bán.

Tuy nhiên, một vấn đề thường có mặt trái của nó, mua bán doanh nghiệp cũng có thể là “cái bẫy” để lừa tiền của đối tác. Việc thẩm định chuyên sâu về tình trạng của công ty dự định mua là vô cùng cần thiết. Để tránh rủi ro, quý vị cần tham khảo ý kiến tư vấn mua bán doanh nghiệp của các luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực M&A.

Hiện tại, chỉ có Doanh nghiệp tư nhân mới được “mua bán” hoàn toàn theo đúng nghĩa đen. Đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn (Công ty TNHH) được mua lại theo hình thức mua phần vốn góp. Công ty Cổ phần được mua lại bằng cách mua cổ phần.

 

 

lightbulb Tư vấn mua bán Công ty TNHH

Như đã đề cập, để mua Công ty TNHH, quý vị phải mua lại phần vốn góp. Các thành viên trong công ty bị mua muốn chuyển nhượng vốn phải chào bán phần vốn đó cho các thành viên còn lại theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ với cùng điều kiện.

Nếu các thành viên còn lại của công ty không mua/ mua không hết trong thời hạn 30 ngày từ ngày chào bán thì người ngoài mới được mua phần vốn đó. Việc thay đổi thành viên do chuyển nhượng phần vốn góp tiến hành trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có quyết định thay đổi.

Người nộp hồ sơ thay đổi thành viên góp vốn sẽ gửi hồ sơ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đã đăng ký kinh doanh.

lightbulb Tư vấn mua bán Công ty Cổ phần

Đối với Công ty Cổ phần, quý vị phải mua cổ phần. Đầu tiên một bên sẽ soạn thảo, ký kết hợp đồng chuyển nhượng. Sau đó ký biên bản xác nhận đã hoàn thành thủ tục chuyển nhượng cổ phần.

Tiếp đến, tổ chức cuộc họp Đại Hội đồng cổ đông thông qua việc chuyển nhượng cổ phần. Công ty sẽ chỉnh sửa thông tin trong Sổ đăng ký cổ đông. Sau cùng là nộp hồ sơ Đăng ký thay đổi cổ đông tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Quảng cáo

lightbulb Luật Hùng Sơn – Đơn vị tư vấn mua bán doanh nghiệp uy tín

Luật Hùng Sơn hân hạnh là đơn vị tư vấn mua bán doanh nghiệp uy tín, mang lại cho bạn hiệu quả giải quyết công việc cao. Đội ngũ luật sư giỏi chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách tận tình.

Bạn chỉ cần ký Hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý và cung cấp đủ tài liệu như chúng tôi yêu cầu, mọi việc còn lại Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn hoàn thành. Chúng tôi nhận thực hiện các công việc như:

Thẩm định pháp lý thông qua đánh giá tài liệu để đánh giá rủi ro

 Thẩm định pháp lý thường xem xét đến các yếu tố:

 • Sự tồn tại của đối tượng mua bán
 • Cổ đông/ Thành viên
 • Cơ cấu tổ chức, quản trị công ty
 • Lao động
 • Tài sản
 • Sản phẩm
 • Thuế
 • Tranh chấp (nếu có)
 • Tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp

Sau khi thẩm định pháp lý về mọi mặt, Luật Hùng Sơn sẽ đưa ra ý kiến tư vấn mua bán doanh nghiệp phù hợp với khả năng của doanh nghiệp bạn, cụ thể về các rủi ro, thuận lợi để doanh nghiệp bạn quyết định có nên mua hay không.

Soạn thảo Hợp đồng, các tài liệu liên quan

Luật Hùng Sơn nhận soạn thảo các tài liệu, hợp đồng, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thực hiện các thủ tục liên quan đến mua bán doanh nghiệp.

 Đàm phán về giá, quyền lợi, nghĩa vụ với doanh nghiệp bị mua lại

Luật Hùng Sơn nhận đại diện đàm phán với doanh nghiệp bị mua để mang lại những quyền lợi tối ưu nhất cho doanh nghiệp bạn trong thương vụ này.

Thực hiện các thủ tục pháp lý

Chúng tôi sẽ hoàn tất các thủ tục liên quan đúng quy định pháp luật và bàn giao kết quả như ngày dự kiến. Mọi thông tin phát sinh hoặc theo dõi quá trình thực hiện, chúng tôi sẽ lập tức thông báo đến quý vị để mọi người yên tâm theo dõi tiến độ giải quyết hồ sơ.

Xem thêm >>> Cách định giá và những rủi ro khi mua bán doanh nghiệp

Trên đây là ý kiến tư vấn mua bán doanh nghiệp của Luật Hùng Sơn. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ cho quý khách với tinh thần nhiệt tình và thái độ chuyên nghiệp. Mọi ý kiến cần trao đổi trực tiếp, bạn vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn thông qua tổng đài 19006518.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn