Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép mạng xã hội trực tuyến

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 22-01-2019 |
 • Giấy phép , |
 • 1000 Lượt xem

Cùng với sự phát triển của xã hội và sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 thì việc giao lưu trở nên mở rộng hơn bằng nhiều cách kết nối khác nhau linh động và nhanh chóng thông qua hệ thống internet. Qua đó các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay cũng có nhiều điều kiện để phát triển, việc thực hiện thủ tục xin Giấy phép mạng xã hội trực tuyến. Vì vậy hiện nay xuất hiện thêm ngành kinh doanh dịch vụ mạng xã hội trực tuyến.

Quảng cáo

Thông qua loại hình kinh doanh này các doanh nghiệp có thể kết nối với người sử dụng để quảng bá hình ảnh công ty, giao lưu, quảng cáo, tiếp thị, tiếp nhận các thông tin phản ánh từ người sử dụng. Bài viết dưới đây chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn khái quát về mạng xã hội trực tuyến và các thủ tục cần thiết để thiết lập mạng xã hội trực tuyến cho doanh nghiệp mình.

lightbulb Dịch vụ mạng xã hội trực tuyến là gì?

Dịch vụ mạng xã hội trực tuyến là dịch vụ cung cấp cho rộng rãi người sử dụng khả năng tương tác, chia sẻ, lưu trữ và trao đổi thông tin với nhau trên môi trường Internet, bao gồm các dịch vụ như tạo blog, diễn đàn, hoặc các hoạt động khác như trò chuyện trực tuyến và các hình thức tương tự khác.

lightbulb Đối tượng cần phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép mạng xã hội trực tuyến

Các doanh nghiệp Việt Nam hoặc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

xin Giấy phép mạng xã hội trực tuyến

lightbulb Các cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý để thực hiện thủ tục cấp Giấy phép mạng xã hội trực tuyến:

– Nghị định 72/2013/ NĐ – CP quy định hoạt động Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng;

– Nghị định 27/2018/ NĐ – CP sửa đổi, bổ sung cho Nghị định 72/2013/ NĐ – CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng ;

– Thông tư 09/2014/TT-BTTTT Quy định chi tiết về các hoạt động Quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội.

lightbulb Điều kiện để các doanh nghiệp thực hiện thủ tục xin giấy phép mạng xã hội trực tuyến

a) Là tổ chức hoặc các doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam và phải có chức năng hoặc đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp với dịch vụ và nội dung thông tin đã cung cấp;

b) Có nhân sự quản lý đáp ứng yêu cầu theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông( Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 72/2013/NĐ-CP,  và Thông tư 09 /2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông);

c) Đã đăng ký tên miền sử dụng để thiết lập hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội;

Quảng cáo

d) Đảm bảo có đủ khả năng tài chính, kỹ thuật cũng như tổ chức và nhân sự phù hợp với quy mô hoạt động;

đ) Phải có biện pháp bảo đảm sự an toàn thông tin và an ninh thông tin.

lightbulb Một vài lưu ý về việc đăng ký mạng xã hội trực tuyến

Doanh nghiệp tiến hành thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép thiết lập mạng xã hội trực tuyến trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải đảm bảo có mã ngành nghề sau:

 • Mã ngành 6311: quy định về xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan.
 • Mã ngành 6312: về cổng thông tin (trừ hoạt động báo chí)

Trường hợp doanh nghiệp chưa có mã ngành 6311 và mã ngành 6312 thì doanh nghiệp phải tiến hành bổ sung mã ngành nghề để đảm bảo đủ điều kiện xin Giấy phép thiết lập mạng xã hội trực tuyến.

lightbulb Hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị xin Giấy phép mạng xã hội

 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư;
 • Giấy xác nhận đăng ký tên miền;
 • Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp đại học trở lên và Sơ yếu lý lịch có xác nhận của xã phường của người chịu trách nhiệm quản lý;
 • Hợp đồng mua hoặc đặt thuê máy chủ;
 • Bản in trang chủ website và các giao diện trong website;
 • Thông tin liên hệ của doanh nghiệp: số điện thoại, email của doanh nghiệp và người chịu trách nhiệm quản lý.

lightbulb Thủ tục xin giấy phép mạng xã hội trực tuyến

– Tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội gửi hồ sơ đến Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử);

– Trong thời hạn không quá 30 (ba mươi) ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, cấp giấy phép. Trong trường hợp từ chối không đồng ý cấp thì Bộ Thông tin và Truyền thông phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

– Các cách thức nộp:

 • Nộp trực tiếp tại cơ quan hành chính;
 • Qua hệ thống bưu chính;
 • Qua Internet.

Trên đây là câu trả lời của Luật Hùng Sơn mang đến cho bạn đọc giải đáp các thắc mắc về các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục xin giấy phép mạng xã hội trực tuyến.

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc và nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý liên quan đến quá trình đăng ký giấy phép hoặc có nhu cầu ủy quyền, bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ từ chúng tôi.

Luật Hùng Sơn sẽ luôn là một lựa chọn phù hợp nhất dành cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên trình độ cao, nhanh nhẹn và nhiệt huyết, luôn đảm bảo kiến thức bao quát nhiều lĩnh vực, đảm bảo hoàn tất nhanh chóng đúng thời hạn cam kết với khách hàng. Hãy liên hệ chúng tôi qua tổng đài 19006518 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn