logo

Hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép mạng xã hội trực tuyến tại Việt Nam

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 23-02-2019 |
 • Giấy phép , |
 • 2014 Lượt xem

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, Việt Nam đẩy mạnh việc truy cập và phát triển mạng xã hội để nâng cao tính kết nối cộng đồng, hội nhập quốc tế. Mạng xã hội dần trở thành một kênh tiêu dùng thiết yếu cho mọi nhà, phát triển dịch vụ kinh doanh online. Để thiết lập được những trang mạng này, doanh nghiệp cần giấy phép mạng xã hội trực tuyến. Luật Hùng Sơn sẽ cập nhật một số thông tin bổ ích về vấn đề này qua bài viết sau.

Quảng cáo

lightbulb Mạng xã hội trực tuyến là gì?

Social network (mạng xã hội) là hệ thống thông tin hỗ trợ người dùng các thao tác tìm, chia sẻ, trao đổi thông tin với nhau. Thông qua đó, cộng đồng người dùng có thể lập diễn đàn, chia sẻ dễ dàng hình ảnh, âm thanh, trò chuyện trực tuyến, bán hàng online,

Tại sao bắt buộc doanh nghiệp phải có giấy phép mạng xã hội trực tuyến?

Mục đích cho ra đời mạng xã hội trực tuyến là hỗ trợ cộng đồng người dùng (không giới hạn) có thể dễ dàng kết nối với nhau mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh. Xuất phát điểm của các trang mạng này chỉ đơn thuần là trao đổi những thông tin bổ ích, tốc độ truyền thông tin đến cộng đồng vô cùng nhanh chóng.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, các phần tử phản động cũng tận dụng lợi thế này để truyền bá các thông tin sai lệch chống phá chính quyền, Nhà nước. Bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, chúng gây nên sự mất tin tưởng giữa người dân với Đảng Cộng sản.

Do đó, các quy định pháp luật đã được ban hành nhằm điều chỉnh những vấn đề trên. Để tạo điều kiện cho công tác quản lý các trang mạng xã hội, mỗi chủ thể khi thiết lập mạng xã hội đều phải có giấy phép.thủ tục xin giấy phép mạng xã hội trực tuyến

lightbulb Điều kiện để được cấp giấy phép mạng xã hội trực tuyến

Nhằm đảm bảo các trang mạng đạt chất lượng, cơ quan quản lý quy định một số điều kiện cụ thể để xét cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội trực tuyến cho doanh nghiệp như:

 • Điều kiện về nhân sự quản lý nội dung thông tin
 • Điều kiện tài chính
 • Điều kiện về kỹ thuật thiết lập mạng xã hội
 • Điều kiện về tên miền

Để được tư vấn chi tiết về các điều kiện, quý vị vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn để đội ngũ chuyên viên của chúng tôi tiện hướng dẫn chi tiết.

lightbulb Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép mạng xã hội trực tuyến

Để tiến hành đề nghị cấp giấy phép mạng xã hội trực tuyến, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

Quảng cáo
 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội (có mẫu)
 • Một trong các loại giấy tờ: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/ Quyết định thành lập; Điều lệ đối với các  hội, đoàn thể (Bản sao có chứng thực). Quyết định thành lập hay Điều lệ phải có chức năng phù hợp với lĩnh vực trao đổi thông tin trên trang mạng xã hội.
 • Đề án hoạt động (có ký tên, đóng dấu của người đứng đầu doanh nghiệp).
 • Thỏa thuận về cung cấp sử dụng dịch vụ mạng xã hội

Trong vòng 30 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cục Phát thanh – truyền hình và thông tin điện tử sẽ thẩm định rồi trình lên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép.

Nếu từ chối, Cục Phát thanh – truyền hình và thông tin điện tử sẽ có văn bản nêu rõ lý do từ chối. Trường hợp cần bổ sung hồ sơ thì bạn cần thực hiện ngay để kịp ngày nộp lại hồ sơ trong giấy thông báo.

lightbulb Chế tài xử lý vi phạm về giấy phép mạng xã hội trực tuyến

Căn cứ Điều 63 Nghị định 174/2013/NĐ-CP, với hành vi thiết lập mạng xã hội mà không có giấy phép mạng xã hội trực tuyến hoặc giấy phép hết hạn, người vi phạm sẽ phải chịu phạt tiền 20.000.000 đến 30.000.000 đồng, đồng thời tịch thu phương tiện vi phạm.

Với hành vi làm mất hoặc hư hỏng giấy phép, người vi phạm phải nộp phạt 3.000.000 đến 5.000.000 đồng. Giấy phép sẽ có thời hạn theo đề nghị của doanh nghiệp đăng ký cấp giấy nhưng tối đa không quá 10 năm. Được phép gia hạn giấy phép không quá 02 lần, mỗi lần không vượt quá 02 năm.

Như vậy, giấy phép không những đóng vai trò như bước khởi đầu để sử dụng trang mạng xã hội, mà còn là công cụ áp dụng chế tài từ phía cơ quan quản lý. Mỗi trang mạng cần đảm bảo tính lành mạnh, công khai minh bạch hay nói cách khác là “tính sạch” khi hoạt động.

Luật Hùng Sơn rất hân hạnh nếu có cơ hội đồng hành, giúp đỡ quý khách trong quy trình làm thủ tục nêu trên. Với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ luật sư của chúng tôi cam kết không phụ lòng tin tưởng của mọi người dành cho Luật Hùng Sơn.

Để được hỗ trợ những thông tin pháp lý nhanh chóng hay cần ủy quyền thực hiện thủ tục cấp giấy phép mạng xã hội trực tuyến, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay Luật Hùng Sơn thông qua tổng đài 19006518 để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm >>> Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn