logo

Hướng dẫn thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 21-05-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1189 Lượt xem

Sau khi thành lập công ty thì việc mở tài khoản ngân hàng cho công ty không phải là việc bắt buộc. Tuy nhiên, tài khoản ngân hàng lại có ý nghĩa quan trọng và vô cùng cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy hầu hết các doanh nghiệp trước khi chính thức đi vào hoạt động đều phải hoàn thành bước mở tài khoản ngân hàng trước. Làm thế nào để mở một tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập cùng xem chi tiết tại bài viết này nhé!

Quảng cáo

lightbulb Điều kiện để mở tài khoản ngân hàng?

Theo khoản 6 Điều 1 Thông tư 32/2016/TT-NHNN, tổ chức là pháp nhân được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Do đó, một số loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân theo Luật Doanh nghiệp 2014 như công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty TNHH một thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh sẽ được mở tài khoản ngân hàng.

 

thu-tuc-mo-tai-khoan-ngan-hang-cho-cong-ty

 

lightbulb Thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu riêng về hồ sơ đăng ký tài khoản ngân hàng đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhìn chung sẽ có các giấy tờ cơ bản sau đây:

 

– Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của ngân hàng (có thể tải về từ trang web của ngân hàng hoặc đến lấy trực tiếp tại chi nhánh, văn phòng giao dịch của ngân hàng);- 01 Bản sao điều lệ công ty

– 01 bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– 01 bản sao chứng thực Thẻ căn cước/Chứng minh thư nhân dân/Hộ chiếu còn liệu lực của người đại diện pháp luật;

– 01 bản sao chứng thực Thẻ căn cước/Chứng minh thư nhân dân/Hộ chiếu còn liệu lực của kế toán;

– Quyết định bổ nhiệm người phụ trách kế toán/kế toán trưởng;

– 01 bản sao chứng thực của Thông báo mẫu dấu.

 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người đại diện mở tài khoản ngân hàng đem hồ sơ và con dấu của doanh nghiệp đến ngân hàng và làm theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.

Sau khi hoàn tất các thủ tục và có được tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng tới Sở Kế hoạch và Đầu tư.
Thông báo tài khoản ngân hàng tới Sở Kế hoạch và Đầu tư

Theo khoản 1 Điều 53 Nghị định 78/2015/BĐ-CP, khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp thực hiện thay đổi nội dung đăng ký thuế mà không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh bằng việc gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Quảng cáo

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

+ Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

+ Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký thuế; Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.
Tải về mẫu hồ sơ thông báo tài khoản ngân hàng tại đây tai-ve
Trình tự thực hiện:     

Doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn).

Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

(Điều 32 Luật Doanh nghiệp 2014 và Điều 53 Nghị định 78/2015/NĐ-CP)

Sau khi thực hiện các thủ tục trên, việc mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập và đăng ký bổ sung tài khoản ngân hàng với cơ quan quản lý Nhà nước được hoàn tất.
Trên đây là Thủ tục, quy trình để mở một tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp, công ty khi mới thành lập chuẩn nhất được tổng hợp bởi Luật Hùng Sơn, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu còn thắc mắc hay cần chúng tôi giải đáp các vấn đề pháp lý liên quan hãy liên hệ trực tiếp qua tổng đài 1900.6518 hoặc xem thêm các bài viết chi tiết tại chuyên mục Tư vấn Doanh nghiệp.
Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn