Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý

Xu hướng chung của của người tiêu dùng hiện nay đòi hỏi sản phẩm phải có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, nhãn hiệu hàng hóa được các cơ quan chức năng thẩm quyền bảo hộ.

Quảng cáo

Do đó để nâng cao giá trị doanh nghiệp và sức cạnh tranh cho các sản phẩm, việc đăng ký nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm là hết sức quan trọng.Việc đăng ký bảo hộ sẽ giúp cho chủ sở hữu khai thác tối đa lợi ích thương mại từ nhãn hiệu của mình.

Vậy thủ tục đăng ký nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm như thế nào? Dưới đây là bài viết tham khảo nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này.

Chỉ dẫn địa lý là gì?

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 thì chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu, thông tin dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể được thể hiện bằng từ ngữ, dấu hiệu, biểu tượng, hình ảnh.

Chỉ dẫn địa lý được xem là thông tin công nhận về chất lượng, uy tín, danh tiếng của hàng hóa do nguồn gốc địa lý tạo nên.

Điều kiện để đăng ký nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý

Căn cứ vào Điều 79 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 chỉ dẫn địa lý được bảo hộ là thông tin về nguồn gốc địa lý của hàng hoá, sản phẩm nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  • Thể hiện dưới dạng một từ ngữ, dấu hiệu, biểu tượng hoặc hình ảnh, dùng để nêu và chỉ ra một quốc gia, một vùng lãnh thổ, địa phương thuộc một vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý đó.
  • Thể hiện trên sản phẩm, bao bì sản phẩm hoặc các giấy tờ giao dịch liên quan tới việc mua bán sản phẩm nhằm chỉ dẫn rằng sản phẩm nói trên có nguồn gốc tại quốc gia, hoặc một vùng lãnh thổ hoặc địa phương mà đặc trưng về chất lượng hay danh tiếng hoặc các đặc tính khác của loại hàng hoá này phụ thuộc chủ yếu là do nguồn gốc địa lý tạo nên.

Đối tượng được quyền đăng ký nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý

Căn cứ vào Điều 88 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý của Việt Nam thuộc về Nhà nước.

Nhà nước cho phép tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý, tổ chức tập thể đại diện cho các tổ chức, cá nhân đó hoặc cơ quan quản lý hành chính tại địa phương nơi chỉ dẫn địa lý thực hiện quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý.

Căn cứ Điều 8 Nghị định số 103/2006/NĐ-CP đối với chủ thể là người nước ngoài thì cá nhân, tổ chức nước ngoài được xem chủ thể quyền đối với chỉ dẫn địa lý theo quy định pháp luật của nước xuất xứ thì có quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý đó tại Việt Nam.

Người thực hiện quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý của Việt Nam sẽ không đương nhiên trở thành chủ sở hữu chỉ dẫn địa lý đó. Chủ sở hữu chỉ dẫn địa lý của Việt Nam là Nhà nước Việt Nam. Nhà nước trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cho tổ chức, cá nhân tiến hành việc sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý tại địa phương tương ứng và đưa sản phẩm đó ra thị trường tiêu thụ. Nhà nước sẽ là chủ thể trực tiếp thực hiện quyền quản lý chỉ dẫn địa lý hoặc trao quyền quản lý chỉ dẫn địa lý cho tổ chức đại diện quyền lợi của tất cả các tổ chức, cá nhân được trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý.

lightbulb Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý

  • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý (trong đó phải có danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu).
  • Mẫu trình bày chỉ nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý( 10 mẫu nếu chỉ dẫn địa lý không phải là từ ngữ, kích thước không lớn hơn 80mm x 80mm và không nhỏ hơn 20mm x 20mm)
  • Bản mô tả tính chất,chất lượng,danh tiếng của sản phẩm đăng ký
  • Bản đồ khu vực địa lý tương ứng với chỉ dẫn địa lý đăng ký
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  • Điều lệ doanh nghiệp (Không dành cho Doanh nghiệp tư nhân)
  • Giấy ủy quyền (nếu có ủy quyền cho một cá nhân nào khác thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp)

Số lượng hồ sơ 01 bộ.

Thủ tục đăng ký đăng ký nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý

♦ Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Quảng cáo

♦ Bước 2: Nộp đơn đến tại Cục sở hữu trí tuệ

♦ Bước 3: Cục sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định hình thức đơn (người nộp đơn, người đại diện…) thời hạn từ 1 đến 2 tháng

Trong trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo chấp nhận đơn, ngược lại là thông báo từ chối. Sau 02 tháng từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ công bố đơn trên Công báo sở hữu công nghiệp.

♦ Bước 4: Sau khi có kết quả thẩm định hình thức, Cục sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định nội dung. Thời hạn thẩm định nội dung đơn là 6 tháng kể từ ngày công bố đơn

♦ Bước 5: Có quyết định cấp hoặc không được cấp văn bằng bảo hộ

Nếu đối tượng đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, và người nộp đơn thực hiện đầy đủ nộp lệ phí thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia và công bố trên Công báo Sở hữu trí tuệ.

Tạm kết :

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết được các điều kiện cần thiết và cần chuẩn bị gì khi đăng ký nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý liên quan đến quá trình đăng ký hoặc có nhu cầu ủy quyền đăng ký, bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ  từ một đơn vị chuyên môn đại diện bạn hoàn tất thủ tục này.

Luật Hùng Sơn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên trình độ cao, nhanh nhẹn, nhiệt huyết, kiến thức bao quát nhiều lĩnh vực, đảm bảo hoàn tất việc đúng thời hạn cam kết với khách hàng.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn