Hướng dẫn làm thủ tục cấp sổ đỏ khi đã đăng ký sử dụng đất lần đầu

Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc tại sao cùng là thủ tục cấp sổ đỏ nhưng đối với trường hợp đã đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu thì lại có sự khác biệt về hồ sơ cũng như thời gian thực hiện….Bài viết này Luật Hùng Sơn sẽ hướng dẫn làm thủ tục cấp sổ đỏ khi đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu.

Quảng cáo

Căn cứ pháp lý

Một số lưu ý :

  • Thủ tục được áp dụng cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở Việt Nam.
  • Tại thời điểm người sử dụng đất đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu chưa có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác có gắn liền với đất (Sổ đổ) mà nay có nhu cầu cấp Sổ đỏ thì phải thực hiện theo thủ tục dưới đây.

Chuẩn bị hồ sơ

*Nếu cấp Sổ đỏ mà chỉ có đất

Theo Thông tu 24/2014/TT-BTNMT tại Khoản 2, Điều 8 thì người sử dụng đất đã đăng ký đất đai mà nay có nhu cầu Cấp Sổ đỏ thì cần phải nộp đơn đề nghị cấp Sổ đỏ theo Mẫu 04a/Đk.

(không phải nộp các loại giấy tờ được quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP vì đã nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu).

 

thủ tục cấp sổ đỏ khi đăng ký quyền sử dụng đất

 

Lưu ý :

– Khi nộp hồ sơ cần phải có CMND hoặc thẻ căn cước công dân.

– Cần phải nộp thêm giấy tờ chứng minh quyền sử sở hữu nếu cấp Sổ đỏ mà thửa đất có nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất (người sử dụng đất có nhu cầu cấp Sổ đỏ cho nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất).

– Nếu có nhà ở thì nộp một trong các giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở (bản sao giấy tờ có công chứng hoặc chứng thực hoặc bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao hoặc bản chính).

– Nếu có công trình xây dựng không phải là nhà ở thì nộp một trong các giấy tờ về quyền sở hữu công trình xây dựng (bản sao giấy tờ có công chứng hoặc chứng thực hoặc bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao hoặc bản chính).

– Nếu có rừng trồng mà có nhu cầu cấp sổ thì nộp một trong các giấy tờ về quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng.

– Nếu có cây lâu năm mà có nhu cầu cấp sổ thì nộp một trong các giấy tờ về quyền sở hữu cây lâu năm.

Quy trình thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ

Bước 1 : Nộp hồ sơ

Người đề nghị cấp Sổ đỏ nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (Địa phương nào đã thành lập Bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa).

Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 2 : Tiếp nhận hồ sơ

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.

– Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì UBND cấp xã thực hiện các công việc sau:

Quảng cáo

* Trường hợp có đề nghị chứng nhận tài sản gắn liền với đất:

+ Kiểm tra hồ sơ;

+ Xác nhận hiện trạng tài sản gắn liền với đất so với nội dung kê khai đăng ký;

+ Xác nhận tình trạng tranh chấp quyền sở hữu tài sản đối với trường hợp không có giấy tờ về quyền sở hữu tài sản theo quy định;

+ Xác nhận thời điểm tạo lập tài sản, thuộc hay không thuộc trường hợp phải cấp phép xây dựng, sự phù hợp với quy hoạch được duyệt đối với nhà ở, công trình xây dựng…

* Trường hợp không đề nghị chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì gửi hồ sơ đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3 : Xử lý yêu cầu

Bước 4 : Trả kết quả

Kể từ ngày có kết quả giải quyết yêu cầu chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai trao Sổ đỏ cho người được cấp sau khi đã nộp chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính (nếu thuộc đối tượng phải nộp tiền) hoặc gửi Sổ đỏ cho UBND cấp xã để trao cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại xã trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc.

Thời hạn giải quyết

Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP tại Khoản 40 Điều 2 thì thời hạn cấp Sổ đỏ cho người đã đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu được quy định như sau :

– Thời hạn không quá 20 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 30 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

– Thời gian không quá 20 ngày, không quá 30 ngày theo quy định trên và không tính thời gian sau:

+ Thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật

+ Không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất;

+ Không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về Thủ tục cấp Sổ đỏ khi đã đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn, nếu còn thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6518.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn