logo

Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm

Không thể phủ nhận rằng kinh doanh mỹ phẩm hiện là ngành nghề kinh doanh đầy tiềm năng. Áp lực cạnh tranh khốc liệt sẽ khiến bạn mệt mỏi khi đối phó với nhiều thủ đoạn tinh vi từ đối thủ nhằm cướp mất thị phần tiêu thụ của thương hiệu bạn. Làm gì để bảo vệ bản thân trước cuộc chiến thương trường? Đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm tại Cục Sở hữu trí tuệ ngay. Mọi hồ sơ, thủ tục liên quan Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp cho bạn qua bài viết sau đây.

Quảng cáo

lightbulb Mỹ phẩm là gì? Nhãn hiệu mỹ phẩm là gì?

Thông thường, khi nhắc đến mỹ phẩm, ta thường nghĩ ngay đến các sản phẩm chăm sóc da, phấn son make-up,…Thực chất, mỹ phẩm là những chất hoặc sản phẩm có công dụng trang điểm, thay đổi diện mạo, mùi hương cơ thể. Chúng thường là hỗn hợp các hợp chất hóa học hoặc chiết xuất từ tinh chất thiên nhiên.

Nhãn hiệu mỹ phẩm được hiểu là những dấu hiệu dùng phân biệt mỹ phẩm cùng loại của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Nhãn hiệu mỹ phẩm có thể là từ ngữ, biểu trưng, hình ảnh hoặc kết hợp các yếu tố với nhau được thể hiện bằng màu sắc

lightbulb Tại sao cần đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm?

Tạo chứng cứ chứng minh quyền lợi hợp pháp

Thực tế ghi nhận rất nhiều trường hợp tranh chấp nhãn hiệu trùng lặp hoặc tương tự nhau. Một số đối thủ khi thấy công việc làm ăn của bạn phát đạt sẽ tạo các nhãn hiệu tương tự hoặc trùng hoàn toàn với nhãn hiệu mỹ phẩm của bạn.

Khách hàng của bạn nếu không chú ý sẽ mua nhầm sang sản phẩm của đối thủ. Như vậy, đối thủ vừa tăng thêm doanh thu mà còn cướp mất khách hàng từ bạn.

Bạn muốn giành lại công bằng cho bản thân bằng tranh tụng tại Tòa nhưng cần có chứng cứ rõ ràng. Nếu không, vụ kiện của bạn sẽ kéo dài, đối tác/ khách hàng e dè khi thấy bạn vướng vào kiện tụng gây ảnh hưởng trầm trọng đến công việc kinh doanh.

Bằng việc bảo hộ nhãn hiệu mỹ phẩm, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm vì nhãn hiệu đã được bảo hộ hợp pháp. Bất kỳ tranh chấp nào liên quan đến nhãn hiệu mỹ phẩm đó, bạn chỉ cần nộp minh chứng Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu mỹ phẩm.

 

đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm

 

Tạo lợi thế trong nguyên tắc nộp đơn đầu tiên

Một nguyên tắc quan trọng khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là ngày nộp đơn đầu tiên. Bất kể nhãn hiệu của bạn có từ bao giờ, người nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sớm nhất sẽ có lợi thế cực kỳ lớn.

Điều này đồng nghĩa với việc dù đối thủ có copy nhãn hiệu mỹ phẩm của bạn mà họ nộp đơn xin cấp Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trước thì họ được toàn quyền sử dụng hợp pháp nhãn hiệu đó.

lightbulb Điều kiện để đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm với Cục sở hữu trí tuệ

Theo quy định tại Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, nhãn hiệu mỹ phẩm của bạn được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ khi đạt những điều kiện sau:

Nhìn thấy được:

Các dấu hiệu tạo nên nhãn hiệu phải có khả năng nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, hình vẽ, từ ngữ, hình ảnh hoặc kết hợp các yếu tố lại với nhau, được thể hiện bằng màu sắc.

Quảng cáo

Phân biệt được:

Khi nhìn vào một nhãn hiệu mỹ phẩm, bạn có thể nhận biết được mỹ phẩm của chủ sở hữu nhãn hiệu này với mỹ phẩm của chủ sở hữu khác.

lightbulb Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm

Tài liệu tối thiểu để đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm cần có:

 • 02 Tờ khai đăng ký theo mẫu;
 • Mẫu nhãn hiệu mỹ phẩm
 • Danh mục mỹ phẩm mang nhãn hiệu;
 • Chứng từ chứng minh đã nộp phí, lệ phí.
 • Giấy ủy quyền (nếu ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ).
 • Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể,nhãn hiệu chứng nhận

Ngoài các tài liệu tối thiểu trên đây, hồ sơ còn bắt buộc có thêm các tài liệu sau đây:

 • Quy chế sử dụng nhãn hiệu mỹ phẩm tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;
 • Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng của mỹ phẩm mang nhãn hiệu;
 • Bản đồ xác định lãnh thổ (nếu nhãn hiệu cần đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của mỹ phẩm).

lightbulb Thủ tục đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm

1. Phân loại nhóm mỹ phẩm và tra cứu nhãn hiệu mỹ phẩm

Căn cứ theo Bảng danh mục các nhóm hàng hóa/ dịch vụ Ni-xơ phiên bản 11-2018mỹ phẩm thuộc nhóm 3. Tiếp theo bạn cần biết được nhãn hiệu mỹ phẩm của mình có đủ điều kiện đăng ký không.

Việc tra cứu sơ bộ về nhãn hiệu mỹ phẩm sẽ do đội ngũ luật sư của Luật Hùng Sơn hỗ trợ khi bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

2. Nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ

Tại đây, hồ sơ của bạn sẽ trải qua các công đoạn sau:

 • Thẩm định hình thức: 01 tháng.
 • Công bố đơn: 02 tháng từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ về hình thức.
 • Thẩm định nội dung: 09 tháng từ ngày công bố đơn đăng ký.

Với kết quả thẩm định nhãn hiệu mỹ phẩm của bạn đáp ứng điều kiện đăng ký bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp Văn bằng bảo hộ trong vòng 01 tháng. Hiệu lực của Văn bằng này là 10 năm và được gia hạn nhiều lần.

Đến với dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của Luật Hùng Sơn, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về tính hiệu quả công việc. Chúng tôi hướng đến uy tín lâu dài, do đó chất lượng dịch vụ sẽ không khiến bạn thất vọng sau quá trình hợp tác.

Đội ngũ luật sư giỏi, chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ đảm bảo hoàn thành nhanh chóng công việc, hạn chế được tình trạng bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ nhiều lần, mất thời gian.

Mọi nhu cầu sử dụng dịch vụ hoặc cần tư vấn xoay quanh vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn thông qua tổng đài tư vấn luật 1900.6518.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn