Hướng dẫn cách làm hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Đăng ký nhãn hiệu hay còn gọi là đăng ký logo hoặc thương hiệu độc quyền. Nhãn hiệu, logo, thương hiệu đã được đăng ký độc quyền được sử dụng nhằm mục đích phân biệt các dịch vụ và hàng hóa của nhiều cá nhân, tổ chức khác nhau. Vậy thủ tục và hồ sơ đăng ký nhãn hiệu gồm những gì?

Quảng cáo

A/ Các vấn đề gặp phải khi làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền:

1. Đối tượng được phép đứng tên trong đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Có 02 đối tượng có thể đứng tên trong hồ sơ về đăng ký sở hữu thương hiệu, nhãn hiệu là:

Doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh;

Cá nhân.

Vấn đề thường gây nhầm lẫn cho người làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu là việc cần phải thực hiện đăng ký kinh doanh trước khi tiến hành đăng ký độc quyền nhãn hiệu. Tuy nhiên thực tế là cá nhân hoàn toàn có thể đứng tên để làm chủ sở hữu của một nhãn hiệu nào đó chưa được đăng ký bởi người khác.

hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

2. Phân nhóm đăng ký nhãn hiệu:

Tại danh mục các hàng hóa dịch vụ Ni-xơ 2018 được phân chia thành 45 nhóm.

Khi đăng ký độc quyền đối với nhãn hiệu thuộc vào nhóm nào thì phạm vi bảo hộ của nhà nước chỉ nằm trong nhóm đó.

Các tổ chức hoặc các nhân cần dựa vào lĩnh vực hoạt động của mình để xác định chính xác nhóm cần đăng ký. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của chính chủ sở hữu nhãn hiệu nên cá nhân/tổ chức có thể thực hiện đăng ký 01 nhãn hiệu cho 1 nhóm hoặc cho nhiều nhóm dựa vào khả năng và nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

3. Điều kiện về nhãn hiệu được đăng ký

Nhãn hiệu được đăng ký phải thỏa mãn các điều kiện như: tên thương hiệu, hình ảnh không bị trùng hay tương tự với những nhãn hiệu đã có sẵn, đã đăng ký tại cục sở hữu trí tuệ Việt Nam và đang được sử dụng để hoạt động thương mại trên thị trường. Nếu bạn lựa chọn sử dụng dịch vụ của công ty luật Hùng Sơn thì sẽ được thực hiện các bước tra cứu nhãn hiệu cùng với tư vấn sửa đổi nếu phát hiện ra nhãn hiệu muốn đăng ký bị trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu khác.

Quảng cáo

4. Lưu ý về địa chỉ ghi trong hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Địa chỉ đăng ký phải là địa chỉ cố định và có thể nhận được các hồ sơ, tài liệu cần thiết do cục sở hữu trí tuệ cung cấp khi cần, đề phòng các trường hợp thất lạc.

5. Quyền lợi thời hạn khi đăng ký bảo hộ thương hiệu thành công

Nhãn hiệu đã được đăng ký có thể gắn chữ “R” (Registered) lên trên và thời hạn được bảo hộ lên tới 10 năm.

Sau khi hết thời hạn đã ghi trong quyết định bảo hộ, nếu doanh nghiệp hay cá nhân muốn tiếp tục dùng nhãn hiệu đó để hoạt động thương mại có thể tiến hành các thủ tục để gia hạn thêm 10 năm tiếp. Các thương hiệu đã được bảo hộ không bị hạn chế số lần gia hạn.

B/. Thông tin cần có để tiến hành đăng ký nhãn hiệu

– Ảnh chụp hoặc scan giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với trường hợp đăng ký dưới dạng doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh. Đối với trường hợp đăng ký dưới hình thức cá nhân thì cần đến giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân photo công chứng.

– File ảnh, word hoặc PDF logo nhãn hiệu cần đăng ký

– Thông tin liên hệ của doanh nghiệp như: số điện thoại, địa chỉ liên hệ, địa chỉ email.

– Thông tin liên hệ của cá nhân: cần có địa chỉ cố định để cục sơ hữu trí tuệ có thể gửi những quyết định hay thông báo khi cần.

– Nhóm ngành nghề hoạt động chính đối với nhãn hiệu đăng ký.

C/. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu gồm:

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu (02 bản).

– Mẫu nhãn hiệu muốn đăng ký (05 bản).

– Bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu nhãn hiệu tại cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

– Sau khi hồ sơ đã được tiếp nhận, bạn sẽ nhận được 1 bộ hồ sơ gốc có xác nhận của cục sở hữu trí tuệ, ngày ưu tiên và số đơn.

– Ngày ưu tiên tức là những hồ sơ đăng ký nộp trước sẽ được ưu tiên bảo hộ trước. Trường hợp này thường áp dụng cho những nhãn hiệu giống hoặc tương tự nhau.

– Lệ phí cho mỗi bộ hồ sơ đăng ký bảo hộ là 1.000.000 đồng khi đăng ký cho 1 nhóm, khi đăng ký 2 nhóm trở lên thì lệ phí sẽ là 730.000 đồng/Nhóm tính từ nhóm thứ 2.

Trên đây là những điều cần lưu ý để có thể thực hiện các thủ tục và hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chính xác và nhanh chóng. Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của luật Hùng Sơn để tiết kiệm chi phí và thời gian tối ưu.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn