Hướng dẫn 04 cách chặn cuộc gọi, tin nhắn rác

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 30-04-2023 |
  • Tin tức , |
  • 101 Lượt xem

Hiện nay, mặc dù người dân đã và đang hoàn thành chuẩn hóa thông tin thuê bao để tránh sim rác, cuộc gọi rác. Thế nhưng việc bị làm phiền từ các cuộc gọi, tin nhắn rác vẫn còn nhiều. Bài viết sẽ hướng dẫn 04 cách chặn cuộc gọi, tin nhắn rác.

Quảng cáo

Theo đó, nhiều người tìm đến phần mềm chặn cuộc gọi rác để tránh bị làm phiền. Dù việc sử dụng cũng có một số bất cập hay việc đăng ký vào danh sách không quảng cáo trên tại website của Cục An toàn thông tin..

Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai hệ thống quản lý danh sách không quảng cáo (DNC). Việc này cho phép mọi thuê bao có thể đăng ký không nhận cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo.

Cách thứ nhất, đăng ký chặn cuộc gọi và tin nhắn rác tại website của Cục An Toàn Thông Tin

Bước 1: Truy cập vào website chính thức của Cục An Toàn Thông Tin tại website: khongquangcao.ais.gov.vn

Bước 2: Nhập số điện thoại muốn đăng ký chặn cuộc gọi và tin nhắn rác vào mục Quản lý danh sách không quảng cáo.

Sau đó, sẽ nhận được mã OTP qua tin nhắn gửi về điện thoại.

Bước 3: Nhập mã OTP vừa nhận vào khung Pop-up trên website.

Ngay lập tức bạn sẽ nhận được thông báo:

“So dien thoai cua Quy Khach da nam trong danh sach khong quang cao DNC. De huy dang ky soan: HUY DNC gui 5656. Tran trong!”

Ngoài ra, người dân cũng có thể truy cập trang web để phản ánh các số phát tán tin nhắn, cuộc gọi rác. Các số bị chặn qua hệ thống của Cục là chính xác do đã được xác minh. Nhưng hầu hết đều là số đã đăng ký dịch vụ quảng cáo từ trước.

Trong khi đó, cơ sở dữ liệu do người dùng báo cáo không cao.

Cách thứ hai, soạn cú pháp chặn tin nhắn rác qua đầu số 5656

Bộ Thông tin và truyền thông đã hành Thông tư 22/2021/TT-BTTTT ngày 13/12/2021 hướng dẫn Nghị định 91/2020/NĐ-CP về chống tin rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác. Trong đó đáng chú ý là việc hướng dẫn cho người dân cách phản ánh, báo cáo thông tin đến Hệ thống tiếp nhận xử lý tin rác.

Theo đó, trong trường hợp vẫn nhận được tin nhắn rác, cuộc gọi rác sau khi thực hiện đăng ký. Bạn có thể thực hiện những cú pháp sau để tương tác với hệ thống 5656 như sau:

Phản ánh cuộc gọi rác:

V [nguồn phát tán] [nội dung cuộc gọi rác] gửi 5656

Phản ánh tin nhắn rác:

S [nguồn phát tán] [nội dung tin nhắn rác] gửi 5656

Đăng ký vào danh sách không quảng cáo:

DK DNC gửi 5656

Quảng cáo

Rút khỏi danh sách không quảng cáo:

HUY DNC gửi 5656

Gửi bản sao tin nhắn quảng cáo:

FW [nội dung bản sao tin nhắn quảng cáo] gửi 5656

Cách thứ ba, dịch vụ chặn cuộc gọi có sẵn trên điện thoại

Đối với Android, Google trang bị sẵn công cụ Caller ID & Spam Protection. Công ty cho biết tính năng này sử dụng dữ liệu danh bạ được chia sẻ từ nhà mạng và từ cộng đồng. Dùng để định danh số điện thoại gọi đến thiết bị của người dùng.

Do đó, nhiều người sẽ thấy cuộc gọi đến hiển thị tên công ty, cửa hàng dù họ chưa từng lưu vào danh bạ. Dựa vào thông tin người gọi được cung cấp, chủ sở hữu có thể chọn nghe hoặc từ chối để tránh bị làm phiền.

Với riêng điện thoại Samsung, hãng có thêm dịch vụ Smart Call bên cạnh Caller ID & Spam Protection của Google. Tính năng này do Samsung hợp tác với Hiya – công ty Mỹ nổi tiếng trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ xác định và chặn cuộc gọi không mong muốn.

Bên cạnh dữ liệu đóng góp từ người dùng và nhà mạng, Smart Call sử dụng AI để tự động dự đoán một cuộc gọi có thể là spam. Nhiều người dùng đánh giá Smart Call lọc cuộc gọi rác hiệu quả hơn so với Caller ID & Spam Protection.

Dịch vụ tích hợp sẵn như trên có độ bảo mật cao do không đòi quyền truy cập danh bạ, tin nhắn. Hệ thống cũng chỉ ghi nhận thông tin khi người dùng báo một cuộc gọi đến là spam.

Trong khi đó, iPhone không có tính năng chặn cuộc gọi rác tích hợp sẵn trên hệ điều hành như Android. Máy chỉ có Caller ID hiển thị tên doanh nghiệp, người gọi đến. Trong trường hợp nếu các đơn vị này có đăng ký định danh với nhà cung cấp cơ sở dữ liệu danh bạ cho nhà mạng.

Từ iOS 16.2, iPhone bổ sung tính năng lọc tin nhắn rác dành cho người dùng Việt. Tuy nhiên, sau bốn tháng hoạt động, nhiều người cho biết điện thoại Apple gần như không lọc được tin rác nào.

Cách thứ tư, sử dụng dịch vụ chặn cuộc gọi, tin nhắn bên thứ ba

Hiện nay, có nhiều ứng dụng cung cấp tính năng thông báo cuộc gọi, tin nhắn rác. Ví dụ như SMS Shield, Hiya, VeroSMS hay phổ biến tại Việt Nam là TrueCaller.

Ngoài nhà mạng, ứng dụng xây dựng cơ sở dữ liệu thông qua đóng góp từ người dùng.

Do sử dụng được cả trên iPhone và điện thoại Android, nguồn dữ liệu từ cộng đồng của các phần mềm như TrueCaller rất phong phú.

Nhờ đó, ứng dụng hoạt động hiệu quả trong việc định danh cuộc gọi mời chào dịch vụ, lừa đảo hơn so với tính năng tích hợp sẵn trên Android.

Tuy nhiên, do phụ thuộc vào dữ liệu báo cáo từ người dùng và không được xác minh, phần mềm sẽ hiển thị sai số điện thoại gọi đến trong nhiều trường hợp.

Vậy nên, trong phần hướng dẫn sử dụng, ứng dụng cũng đề cập điều này, theo đó chỉ hỗ trợ phát hiện cuộc gọi rác, chứ không thực hiện chặn trực tiếp.

Trên đây là hướng dẫn 04 cách chặn cuộc gọi, tin nhắn rác. Mọi thắc mắc xin liên hệ 1900.6518 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Vui lòng đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn