logo

Hợp tác xã vận tải là gì? Những điều cần biết về hợp tác xã vận tải

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 07-06-2023 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 1767 Lượt xem

Hợp tác xã vận tải là gì? Hợp tác xã vận tải giữ vai trò rất quan trọng trong mọi quy trình kinh doanh vận tải của các cá nhân hoặc doanh nghiệp. Hầu hết những hoạt động kinh doanh vận tải đều gắn liền với thể thức này. Vậy cụ thể hợp tác xã vận tải là gì? Tham gia hợp tác xã vận tải mang lại những quyền lợi như thế nào? Hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu đầy đủ và chi tiết qua bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Hiểu hợp tác xã vận tải là gì?

Hợp tác xã vận tải được hiểu là một hình thức trung gian giữa bộ GTVT và các đơn vị kinh doanh vận tải hoặc những chủ xe kinh doanh nhỏ lẻ. Đây là một hình thức tổ chức kinh tế tập thể được lập ra bởi các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng cách tự nguyện góp vốn, hướng đến lợi ích chung. Tổ chức này được thành lập theo quy định của pháp luật. Mục đích là phát huy sức mạnh tập thể, đồng thời nâng cao hiệu quả công việc.

khai niem hop tac xa van tai la gi

Hợp tác xã vận tải được ứng dụng phổ biến trong cách lĩnh vực kinh doanh vận tải

Theo quy định của Nghị định 86/NĐ-CP về kinh doanh cũng như điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, hợp tác xã vận tải cũng giữ vai trò và vị trí tương đương như các doanh nghiệp vận tải thông thường. Nghĩa là chỉ cần có 3 thành viên cùng tham gia góp vốn là có thể thành lập hợp tác xã vận tải.

Đối tượng tham gia hợp tác xã vận tải có thể là các cá nhân, những hộ kinh doanh nhỏ lẻ hoặc các doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Những đối tượng này gọi chung là xã viên.

Có nên tham gia hợp tác xã vận tải không?

Hợp tác xã vận tải giữ vai trò quan trọng khi làm trung gian giữa Bộ GTVT và các doanh nghiệp hoặc người tham gia kinh doanh vận tải. Nó giúp nâng cao hiệu suất quản lý và giải quyết những vấn đề khó khăn của người tham gia kinh doanh vận tải một cách nhanh chóng. Ngoài ra, có rất nhiều hoạt động hữu ích cũng như quyền lợi mà chỉ khi tham gia hợp tác xã vận tải bạn mới được hướng dẫn và hỗ trợ đầy đủ.

tai sao nen tham gia hop tac xa van tai

Tham gia hợp tác xã vận tải là điều cần thiết đối với các cá nhân hay doanh nghiệp kinh doanh vận tải

Vậy khi nào thì nên tham gia hợp tác xã vận tải? Trường hợp bạn có các hợp đồng vận tải lớn, số lượng xe nhiều, nguồn lợi nhuận cao và đều đặn thì nên tự quản lý hoặc mở công ty vận tải. Như vậy sẽ có lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ tham gia kinh doanh vận tải cho cá nhân với mức độ nhỏ lẻ thì tốt nhất nên tham gia hợp tác xã vận tải. Hình thức này có thể hỗ trợ người tham gia kinh doanh đầy đủ các loại giấy tờ và thủ tục vận hành cần thiết.

Lợi ích khi tham gia hợp tác xã vận tải

Khi tham gia hợp tác xã vận tải, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi như sau:

Dễ dàng xin các giấy tờ kinh doanh vận tải

Làm giấy tờ kinh doanh vận tải thường là vấn đề khó khăn của cả các doanh nghiệp và những người tham gia kinh doanh vận tải. Các loại giấy tờ này bao gồm phù hiệu xe, giấy phép kinh doanh vận tải. Theo quy định của bộ GTVT, tất cả những phương tiện tham gia kinh doanh bắt buộc phải có giấy phép vận tải. Nếu không chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ này thì người kinh doanh vận tải sẽ phải nhận mức phạt từ 3-5 triệu đồng. Thậm chí mức phạt cao nhất có thể lên đến 15 triệu đồng và tạm giữ bằng lái 2 tháng.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào cũng có thể dễ dàng xin được giấy phép kinh doanh vận tải. Do đó, việc tham gia hợp tác xã vận tải là điều cần thiết. Nó giúp các xã viên phát huy được nguồn lực tập thể. Hơn nữa, người kinh doanh có thể sử dụng danh nghĩa của hợp tác xã vận tải để xin giấy tờ kinh doanh vận tải một cách hợp lệ.

loi ich khi tham gia hop tac xa van tai

Hỗ trợ đăng ký các loại giấy tờ kinh doanh vận tải

Cụ thể, người kinh doanh cần trang bị thiết bị định vị hợp chuẩn của bộ GTVT. Tiếp theo là đem xe đi kiểm định. Sau đó mang tất cả những giấy tờ liên quan đến phương tiện vận chuyển lên hợp tác xã để được hỗ trợ hoàn tất hồ sơ.

Quảng cáo

Hỗ trợ quản lý giấy tờ, sổ sách

Tham gia hợp tác xã vận tải còn giúp cho các cá nhân hay doanh nghiệp kinh doanh vận tải được nhiều lợi ích trong vấn đề quản lý sổ sách, các loại giấy tờ cũng như thủ tục cần thiết nhằm đáp ứng điều kiện kinh doanh. Cụ thể là, hợp tác xã vận tải sẽ thay các xã viên trong việc quản lý sổ sách, báo cáo thuế, hoàn thuế hoặc các vấn đề bảo hiểm,… Chính vì vậy, khi gia nhập hợp tác xã vận tải, bạn không còn phải lo lắng về các vấn đề liên quan đến giấy tờ, sổ sách.

nhung quyen loi khi tham gia hop tac xa van tai

Hỗ trợ quản lý các loại giấy tờ, thủ tục trong kinh doanh vận tải

Ngoài ra có rất nhiều hợp tác xã vận tải quy mô lớn còn hỗ trợ các xã viên nhiều chính sách ưu đãi. Chẳng hạn như: công tác hỗ trợ hoàn thuế, hỗ trợ hóa đơn xăng, các dịch vụ ưu đãi khi cần bảo dưỡng hay sửa xe tại những trung tâm sửa chữa của đối tác,…

Hỗ trợ làm thẻ tập huấn cho tài xế

Theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ – CP, tất cả tài xế xe tải đều phải trải qua lớp tập huấn nghiệp vụ và được cấp thẻ tập huấn. Khi tham gia giao thông, các bác tài cần xuất trình thẻ này khi được kiểm tra. Trường hợp không có thẻ tập huấn sẽ bị phạt tiền từ 2 -3 triệu đồng đối với cá nhân. Phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng với các tổ chức doanh nghiệp vận tải.

tham gia hop tac xa van tai co loi ich gi

Đăng ký thẻ tập huấn cho tài xế một cách dễ dàng

Như vậy, thẻ tập huấn giữ vai trò rất quan trọng đối với mỗi tài xế (cả xe tải và xe kinh doanh như: taxi, grab,…). Tuy nhiên, thực tế hiện nay chỉ có một số hợp tác xã vận tải lớn mới được cấp thẻ tập huấn cho tài xế. Do đó, bạn cần cân nhắc và tham khảo kỹ trước khi quyết định chọn hợp tác xã vận tải để tham gia.

Muốn tham gia hợp tác xã vận tải phải làm sao?

Bạn đang có nhu cầu tham gia hợp tác xã vận tải nhưng không biết điều kiện gia nhập như thế nào? Những giấy tờ cần cần thiết để tham gia bao gồm những gì? Thực tế, thủ tục tham gia hợp tác xã vận tải không quá phức tạp. Tùy vào từng đối tượng cụ thể mà điều kiện gia nhập hợp tác xã vận tải sẽ khác nhau. Cụ thể là:

Đối với chủ xe tải

Nếu bạn là chủ xe và muốn tham gia hợp tác xã vận tải thì cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • 2 bản sao y công chứng cavet còn thời hạn trong vòng 6 tháng (đối với chủ xe cá nhân). Hoặc 2 bản sao y công chứng cavet, sao y công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh, đem theo con dấu doanh nghiệp (đối với chủ xe là công ty).
 • 2 bản sao y công chứng đăng kiểm có kinh doanh còn thời hạn trong 6 tháng.
 • 1 bản photo bảo hiểm dân sự bắt buộc có kinh doanh.
 • Photo bộ hợp đồng định vị (bao gồm hợp đồng dịch vụ, nghiệm thu thiết bị và giấy chứng nhận hợp quy).

dieu kien tham gia hop tac xa van tai

Điều kiện tham gia hợp tác xã vận tải

Đối với tài xế tải

Trường hợp bạn là tài xế thì cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau để đủ điều kiện tham gia hợp tác xã vận tải:

 • Bản sao giấy CMND/ CCCD, hộ chiếu.
 • Bản sao giấy phép lái xe.
 • Giấy khám sức khoẻ (có thời hạn trong vòng 6 tháng).

Ngoài các loại giấy tờ cần thiết như trên, người có nguyện vọng tham gia hợp tác xã vận tải còn có thể chuẩn bị một số giấy tờ khác. Điều này tùy thuộc vào quy định của nơi bạn đăng ký tham gia hợp tác xã vận tải.

Trên đây, Luật Hùng Sơn vừa giúp bạn tìm hiểu chi tiết hợp tác xã vận tải là gì. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn khi tìm hiểu về điều kiện tham gia hợp tác xã vận tải. Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ, các bạn có thể liên hệ với Luật Hùng Sơn tổng đài 1900 6518. Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn