logo

HTX có phải là doanh nghiệp và có tư cách pháp nhân không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 07-04-2021 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1806 Lượt xem

Hợp tác xã có phải là doanh nghiệp không? Tư cách pháp nhân của hợp tác xã như thế nào? Nếu bạn đang thắc mắc về điều này thì hãy theo dõi giải đáp dưới đây của Luật Hùng Sơn. Đừng bỏ lỡ nhé!

Quảng cáo

1. Hợp tác xã là gì?

Ở Việt Nam, mô hình hợp tác xã không còn gì xa lạ. Với hướng đi đúng đắn, nhiều hợp tác xã hoạt động có hiệu quả và thu về nguồn kinh tế lớn. Trước khi giải đáp được thắc mắc hợp tác xã có phải là doanh nghiệp không, bạn cần hiểu rõ hợp tác xã là gì? Khái niệm này đã được quy định cụ thể tại Điều 3, Luật hợp tác xã 2012. Theo đó, hợp tác xã là một tổ chức kinh tế thuộc sở hữu tập thể. Số lượng thành viên góp vốn thành lập hợp tác xã từ 07 người trở lên.

Mô hình hợp tác xã pháp luật quy định

Mô hình hợp tác xã pháp luật quy định

Các thành viên của hợp tác xã không bị ép buộc mà tự nguyện góp vốn thành lập. Những đối tượng này có cùng nhu cầu, sẵn sàng tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau để đạt được mục đích chung trong sản xuất kinh doanh. Tôn chỉ của hợp tác xã là tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Đồng thời, trong hoạt động quản lý luôn có sự bình đẳng và dân chủ giữa các thành viên.

2. Hợp tác xã có phải là doanh nghiệp không?

Hợp tác xã thành lập dựa trên sự tự nguyện của tất cả các thành viên. Đây là các hộ gia đình hoặc cá nhân cam kết tham gia thành lập, sáng tạo. Thông qua hội nghị hợp tác xã, các thành viên sẽ cùng thảo luận về một số vấn đề như: Phương án kinh doanh, sản xuất, dự kiến cơ cấu xã viên, liên hiệp hợp tác… Nếu đủ điều kiện trở thành xã viên và thông qua điều lệ thì trở thành xã viên hợp tác xã.

Hoạt động của hợp tác xã

Hoạt động của hợp tác xã

Quảng cáo

Mục đích thành lập hợp tác xã là dựa trên sức mạnh của tập thể. Toàn bộ các xã viên hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau để hoạt động sản xuất đạt hiệu quả cao nhất. Còn doanh nghiệp được thành lập bởi các nhà đầu tư. Đây là một tổ chức kinh tế kiếm lợi nhuận thông qua giao thương hàng hóa.

Ở Việt Nam hiện nay, doanh nghiệp thành lập với quy mô đa dạng. Dựa theo vốn đầu tư và định hướng sản xuất sẽ quy định doanh nghiệp lớn, nhỏ hoặc vừa. Mỗi doanh nghiệp có thể thực hiện tất cả các công đoạn hoặc một phần nhỏ. Từ đầu tư tài chính, sản xuất hàng hóa cho đến cung ứng sản phẩm, dịch vụ ra thị trường.

Như vậy, hoạt động của hợp tác xã có sự tương đồng với doanh nghiệp. Tuy nhiên, mục đích cơ bản của các xã viên là thỏa mãn nhu cầu văn hóa – xã hội, kinh tế. Do đó, hợp tác xã không phải là doanh nghiệp. Mặc đù vậy, hoạt động của tổ chức này vẫn phải tuân thủ những quy định chung nhất về kinh doanh theo pháp luật.

3. Vậy hợp tác xã có tư cách pháp nhân không?

Hợp tác xã là một tổ chức có tư cách pháp nhân. Theo điều 74, Luật Dân sự 2015 đã quy định về các điều kiện về tư cách pháp nhân của hợp tác xã. Cụ thể như sau:

Hợp tác xã có tư cách pháp nhân

Hợp tác xã có tư cách pháp nhân

  • Thành lập theo quy định của pháp luật: Cơ sở pháp lý tại Bộ Luật dân sự và Luật hợp tác xã 2012. Khi thỏa mãn đầy đủ điều kiện, hợp tác xã hay liên hiệp hợp tác xã sẽ được Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký. Đó là: Kinh doanh những ngành nghề pháp luật không cấm; có tên riêng (đặt theo quy định của Luật Hợp tác xã tại Điều 22); lập hồ sơ đăng ký đầy đủ (Điều 23 – Luật hợp tác xã) và có địa điểm đặt trụ sở (Luật hợp tác xã quy định tại Điều 26).
  • Dựa trên sáng kiến của các xã viên sẽ là cơ sở để thành lập hợp tác xã. Các bước thành lập tuân thủ theo quy định của pháp luật và công khai rõ ràng.
  • Tài sản của hợp tác xã độc lập với các cá nhân , pháp nhân khác. Hợp tác xã tự chủ, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật bằng chính tài sản của mình. Hơn thế nữa, khi đã thành lập, hợp tác xã có quyền độc lập tham gia các quan hệ pháp luật.

Qua những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc hợp tác xã có phải là doanh nghiệp không? Mọi thắc mắc xin liên hệ tới Luật Hùng Sơn theo địa chỉ: https://luathungson.vn/ để được tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn