logo

Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá mới nhất

Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá là loại hợp đồng thường xuất hiện phổ biến trong thời gian gần đây. Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về nó. Bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề trên.

Quảng cáo

Mua bán tài sản đấu giá là gì?

Mua bán tài sản đấu giá là hình thức bán tài sản công khai để cho nhiều người có thể tham gia mua một tài sản. Những người tham gia mua bán tài sản đấu giá phải nộp một khoản lệ phí theo quy định của pháp luật. Khoản tiền này nhằm mục đích ràng buộc người đã đăng ký phải tham gia bán đấu giá, nếu không mua tài sản thì cũng không được lấy lại tiền. Trường hợp tham gia đấu giá mua bán tài sản nhưng không mua được thì được nhận lại khoản lệ phí mà mình đã đóng.

Mua bán đấu giá tài sản được thực hiện theo nguyên tắc công khai, liên tục, trung thực, khách quan, bình đẳng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên tham gia. Cuộc đấu giá phải do đấu giá viên tiến hành theo đúng trình tự, quy định mua bán đấu giá tài sản theo pháp luật.

Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá

Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá được sử dụng để ghi chép lại việc mua bán tài sản đấu giá diễn ra giữa bên mua và bên bán, trong hợp đồng ghi nhận các nội dung mà các bên thỏa thuận với nhau.

Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá là cơ sở pháp lý để chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản bán đấu giá. Nó được sử dụng phổ biến trên thực tiễn và có những vai trò pháp lý quan trọng.

Quy định về hợp đồng mua bán tài sản đấu giá

Quy định của pháp luật như sau:

– Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá được ký kết giữa người có tài sản đấu giá với người trúng đấu giá hoặc giữa người có tài sản đấu giá với người trúng đấu giá và tổ chức đấu giá tài sản nếu các bên có thỏa thuận (trừ trường hợp có quy định khác) và được thực hiện theo pháp luật về dân sự.

– Người có tài sản đấu giá là một chủ thể trong hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Đây là chủ sở hữu của tài sản đấu giá đó hoặc là người được chủ sở hữu ủy quyền bán tài sản hoặc người có quyền bán tài sản thuộc sở hữu của người khác theo quy định. Người có tài sản bán đấu giá ký kết hợp đồng với tổ chức bán đấu giá, để tổ chức bán đấu giá tài sản. Giá khởi điểm của tài sản được mang ra bán đấu giá mặc dù sẽ do người bán tài sản quyết định nhưng vẫn cần có sự thỏa thuận và thống nhất với bên tổ chức bán đấu giá để giá cả phù hợp với thị trường

– Người mua tài sản bán đấu giá có thể là cá nhân hoặc pháp nhân có nhu cầu tham gia đấu giá tài sản, trong số những người tham gia, người nào trả giá cao nhất thì tài sản thuộc về người đó.

– Chủ thể trong hợp đồng mua bán tài sản đấu giá ngoài người có tài sản đấu giá và người mua tài sản đấu giá thì còn có một chủ thể trung gian là người bán đấu giá tài sản: có thể là trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản do UBND tỉnh thành lập. Với nhiệm vụ trong gia, người bán đấu giá có nghĩa vụ thực hiện tổ chức buổi đấu giá, bảo quản tài sản đấu giá, thông báo, niêm yết các thông tin liên quan đến tài sản đấu giá.

– Theo quy định hợp đồng mua bán tài sản phải được lập thành văn bản. Hợp đồng gồm các nội dung chủ yếu sau:

Quảng cáo
  • Thông tin của bên có tài sản đấu giá, bên tổ chức đấu giá, bên mua tài sản đấu giá: họ tên, địa chỉ
  • Thông tin của tài sản đấu giá: mô tả, nguồn gốc,
  • Giá khởi điểm của tài sản đấu giá;
  • Giá bán ra của tài sản đấu giá;
  • Phương thức, thời hạn, địa điểm thanh toán;
  • Thuế và lệ phí liên quan đến tài sản đấu giá;
  • Quyền và nghĩa vụ của các thêm tham gia
  • Các nội dung khác do các bên thỏa thuận (nếu có)

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp là Tòa án theo Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng được ưu tiên áp dụng theo thỏa thuận hợp pháp của các bên. Trường hợp thỏa thuận không thành thì bên khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp.

Thủ tục xử lý tranh chấp 

* Nộp đơn khởi kiện, Tòa án xử lý đơn khởi kiện

– Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm các tài liệu đến Tòa án có thẩm quyền.

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán xem xét và xử lý đơn khởi kiện. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện và ra một trong các quyết định: Yêu cầu sửa đổi, bổ sung; Thụ lý vụ án; Chuyển đơn khởi kiện; Trả lại đơn khởi kiện.

* Thụ lý đơn khởi kiện và xét xử vụ án

– Sau khi Thẩm phán ra quyết định thụ lý đơn khởi kiện, Tòa án chuẩn bị quá trình xét xử trong thời hạn 04 tháng hoặc 06 tháng kể từ ngày thụ lý.

– Thẩm phán mở phiên tòa xét xử vụ án theo quy định của pháp luật.

– Sau khi xét xử và tuyên án, trường hợp không đồng ý với bản án, quyết định của Tòa án, các đương sự có thể thực hiện thủ tục kháng cáo theo quy định pháp luật.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Sơn. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp liên quan đến chủ đề này vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6518 để được tư vấn. Hy vọng bài viết mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn