logo

Hồ sơ thành lập công ty cần những giấy tờ, tài liệu gì?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 10-02-2020 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 830 Lượt xem

Ngày nay có rất nhiều công ty được thành lập để đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của thị trường thương mại trong nước. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ phải làm thế nào để soạn thảo hồ sơ thành lập công ty đầy đủ và chính xác.

Quảng cáo

Đối với mỗi loại hình công ty khác nhau sẽ có các yêu cầu khác nhau về hồ sơ đăng ký thành lập. Để hiểu rõ hơn, bài viết sau đây của chúng tôi sẽ tư vấn về các giấy tờ cần thiết đối với mỗi loại hồ sơ.

Giấy tờ và tài liệu cần có để soạn thảo hồ sơ thành lập công ty đối với mỗi loại hình doanh nghiệp như sau:

A/.Hồ sơ đối với Doanh nghiệp tư nhân

Tại điều 20 trong bộ luật doanh nghiệp có quy định về các giấy tờ, tài liệu mà người đăng ký cần phải chuẩn bị cho hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp đối với những công ty tư nhân như sau:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

Quảng cáo

Thẻ căn cước hoặc giấy chứng minh nhân dân hay hộ chiếu photo đã được công chứng hoặc các các giấy tờ có thể chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ công ty tư nhân.

hồ sơ thành lập công ty

B/. Đối với Công ty TNHH (Trách nhiệm hữu hạn)

Tại điều 22 trong bộ luật doanh nghiệp có quy định về các giấy tờ, tài liệu mà người đăng ký cần phải chuẩn bị cho hồ sơ đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một hoặc nhiều thành viên bao gồm:

Đơn đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp;

Văn bản điều lệ của công ty;

Danh sách các thành viên của công ty;

Bản sao có công chứng của các giấy tờ sau:

  • Căn cước công dân, hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân của các thành viên là cá nhân.
  • Văn bản quyết định thành lập công ty, chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ tương đương khác của tổ chức, văn bản ủy quyền; Căn cước công dân, hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân của người đại diện ủy quyền đối với thành viên là tổ chức. Nếu thành viên là một tổ chức nước ngoài thì ngoài những tài liệu trên cần bổ sung thêm giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ có ý nghĩa tương đương đã được lãnh sự quán xác nhận.
  • Đối với những nhà đầu tư nước ngoài cần có giấy chứng nhận đầu tư theo đúng quy định trong luật đầu tư.

C/. Hồ sơ thành lập Công ty Cổ phần

Căn cứ theo luật doanh nghiệp cụ thể là những khoản được quy định trong điều 23 về hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần, chủ sở hữu của công ty cần chuẩn bị các loại giấy tờ gồm có:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

Danh sách các cổ đông tham gia sáng lập công ty và cổ đông góp vốn là nhà đầu tư nước ngoài;

Điều lệ công ty;

Bản sao có công chứng hợp lệ các loại giấy tờ sau:

  • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu để chứng thực cá nhân của các cá nhân là cổ đông tham gia sáng lập công ty và cổ đông là cá nhân và là nhà đầu tư nước ngoài.
  • Quyết định thành lập công ty, giấy chứng nhận đăng ký hoặc các loại giấy tờ tương đương của tổ chức cùng với văn bản ủy quyền; Căn cước công dân, hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân của người đại diện ủy quyền khi thành viên là tổ chức. Trường hợp một tổ chức nước ngoài là thành viên thì ngoài những tài liệu trên cần bổ sung thêm giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ có ý nghĩa tương đương đã được sự xác nhận của lãnh sự quán.
  • Văn bản chứng nhận của nhà đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư theo quy định tại luật đầu tư.

D/. Đối với Công ty hợp danh

Dựa theo điều 21 trong bộ luật doanh nghiệp về hồ sơ đăng ký thành lập công ty hợp danh, chủ thể đăng ký thành lập cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

Văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Dự thảo về điều lệ của công ty;

Danh sách các thành viên của công ty;

Bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân như thẻ căn cước công dân, chứng minh thư hay hộ chiếu,… của các thành viên;

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bản sao nếu công ty có sự tham gia đầu tư từ một tổ chức hay cá nhân nước ngoài theo quy định của luật đầu tư.

Để soạn thảo hồ sơ thành lập công ty một cách nhanh chóng và dễ dàng hoàn thành các thủ tục cần thiết người thực hiện cần có hiểu biết nhất định về các điều khoản pháp lý. Vậy để đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp/công ty của luật Hùng Sơn. Để tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này vui lòng liên hệ với Luật Hùng Sơn để được tư vấn miễn phí.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn