logo

Hồ sơ tách sổ đỏ gồm những gì theo quy định pháp luật

Hiện nay có rất nhiều thắc mắc về thủ tục, trình tự tách sổ đỏ đất thổ cư, tách sổ đỏ đất của hộ gia đình, chi phí tách sổ đỏ, thời gian tách sổ đỏ, tách sổ đỏ cho con cái, tách sổ đỏ khi chuyển nhượng một phần…. Vậy, hồ sơ tách sổ đỏ gồm những gì để tiến hành tách thửa hoặc mua bán đất đai ? Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây để làm rõ hơn vấn đề này

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

 • Luật Đất đai năm 2013
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Tách sổ đỏ là gì?

Tách sổ đỏ là việc chia một mảnh đất đã có sổ đỏ thành nhiều mảnh đất khác với diện tích nhỏ hơn. Việc tách sổ phải đảm bảo đáp ứng các quy định của Luật Đất đai hiện hành về diện tích tối thiểu được tách thửa.

Điều này có nghĩa là, thửa đất còn lại sau khi tách thửa và thửa đất mới hình thành đều có diện tích không nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của pháp luật về tách thửa.

Trong trường hợp ngoại lệ, nếu diện tích đất sau khi tách thửa nhỏ hơn diện tích tối thiểu nhưng người sử dụng đất xin hợp thửa với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu thì vẫn được phép tách thửa, tách sổ đỏ.

Điều kiện để được tách sổ đỏ

Cần đáp ứng những điều kiện sau để được tiến hành thủ tục tách sổ đỏ:

 • Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong trường hợp chưa có giấy tờ này thì cần phải xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước; và sau đó thực hiện tách thửa.
 • Đáp ứng được về hạn mức, diện tích đất tối thiểu để tách thửa
 • Cá nhân muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì buộc phải có nhân khẩu thường trú tại địa phương và có căn cứ sử dụng đất ổn định từ trước đến nay và không có tranh chấp về đất đai.
 • Ngoài ra thửa đất không thuộc những trường hợp không được phép tách thửa theo quy định của từng UBND tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Nếu cơ quan nhà nước từ chối việc tách thửa với lý do “đất nằm trong kế hoạch quy hoạch sử dụng đất“, cá nhân có quyền làm đơn yêu cầu phía cơ quan nhà nước cung cấp thông tin để giải thích thêm.

Hồ sơ tách sổ đỏ gồm những gì

Hồ sơ đề nghị tách thửa theo quy định tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính bao gồm có:

 • Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Hồ sơ kỹ thuật về thửa đất (nếu có yêu cầu)
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, văn bản thỏa thuận việc phân chia tài sản đã công chứng hoặc chứng thực đối với trường hợp tách sổ đỏ trong phân chia tài sản chung, tài sản thừa kế hoặc giấy tờ hợp lệ tương ứng;
 • Chứng minh thư, hộ khẩu.

Như vậy để thực hiện thủ tục tách sổ đỏ trước tiên cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định như trên để có thể thực hiện được nhanh nhất.

Thủ tục tách sổ đỏ

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu.

Quảng cáo

Cách 2: Trường hợp không nộp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất thì:

– Đối với địa phương đã thành lập bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Thường sẽ nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương).

– Địa phương chưa có bộ phận một cửa thì hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nếu địa phương chưa tổ chức Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Trên thực tế nhiều địa phương vẫn nộp trực tiếp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện dù có hay chưa có bộ phận một cửa cấp huyện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả

* Thời gian giải quyết: Không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày làm việc đối với xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn