Hộ kinh doanh có phải doanh nghiệp hay không?

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 10-05-2021 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 1171 Lượt xem

Hộ kinh doanh là gì? Đặc điểm và thủ tục đăng ký hộ kinh doanh như thế nào? Hộ kinh doanh có phải doanh nghiệp hay không?… Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người hiện nay. Để lý giải điều này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Quảng cáo

1. Hộ kinh doanh là gì?

Trong luật doanh nghiệp không có định nghĩa cụ thể hộ kinh doanh là gì. Tuy nhiên theo khoản 1 điều 66 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Đối với hộ kinh doanh có sử dụng 10 lao động trở lên, theo quy định sẽ phải đăng ký thành lập doanh nghiệp. Nói theo cách khác, những hộ kinh doanh trên 10 lao động có thể hiểu là doanh nghiệp.

Tìm hiểu hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh là tập hợp dưới 10 người đăng ký chịu trách nhiệm với tài sản của mình

Những cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được là chủ doanh nghiệp tư nhân hay thành viên hợp danh của công ty hợp danh. Ngoại trừ trường hợp được sự nhất trí của những thành viên hợp danh còn lại trong công ty.

2. Đặc điểm của hộ kinh doanh

Hoạt động với quy mô nhỏ lẻ, hộ kinh doanh hiện là mô hình kinh doanh phổ biến trên thị trường hiện nay. Với những đặc điểm cơ bản như:

Có thể do cá nhân hoặc hộ gia đình làm chủ

Theo quy định tại Điều 66 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP, hộ kinh doanh có thể do:

 • 1 cá nhân làm chủ
 • Nhóm người gồm các cá nhân là công dân đủ 18 tuổi của Việt Nam. Với đầy đủ năng lực hành vi dân sự để làm chủ.
 • Hoặc một hộ gia đình.

Đối với hộ kinh doanh cho một cá nhân làm chủ, cá nhân ấy sẽ có toàn quyền quyết định các hoạt động kinh doanh của hộ (giống như chủ doanh nghiệp tư nhân).

Đối với hộ kinh doanh do 1 nhóm người hay 1 hộ gia đình làm chủ, toàn bộ hoạt động kinh doanh do các thành viên quyết định. Họ sẽ cửa một người làm đại diện để tiến hành các giao dịch với bên ngoài.

Không có tư cách pháp nhân

Theo khoản 1, Điều 74 của Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định, một tổ chức được công nhận là pháp nhân nếu đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau:

 • Thành lập hợp pháp
 • Có cơ cấu tổ chức hoạt động chặt chẽ
 • Có tài sản hoàn toàn độc lập với cá nhân, tổ chức và tự chịu trách nhiệm qua tài sản đó.
 • Nhân danh mình tham gia những quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Qua nội dung trên có thể thấy hộ kinh doanh không đáp ứng đầy đủ những điều kiện công nhận mình là pháp nhân. Vì vậy, hộ kinh doanh không có con dấu riêng và không được mở chi nhánh hay văn phòng đại diện. Đồng thời đơn vị này cũng không được thực hiện quyền mà doanh nghiệp hiện có.

Quảng cáo

Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân

Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân

Có nghĩa vụ chịu trách nhiệm vô hạn về nợ

Theo điều 66 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định, các cá nhân hoặc 1 nhóm người hay 1 hộ gia đình làm chủ hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản của mình với hoạt động kinh doanh chung của hộ.

Hiểu theo cách khác, khi phát sinh khoản nơi hoặc nghĩa vụ tài chính, cá nhân hay các thành viên trong hộ phải chịu trách nhiệm trả nợ. Đặc biệt lưu ý việc trả nợ không phụ thuộc vào tài sản mà họ đang sở hữu hay việc họ đã chấm dứt hoạt động kinh doanh hay chưa.

Nghề nghiệp có tính chất thường xuyên

Trong khoản 2, Điều 66 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP có nêu rõ, hộ giao đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, buôn chuyến, những người bán hàng rong, quà vặt, kinh doanh lưu động, làm muối, làm dịch vụ có thu nhập thấp không cần đăng ký, ngoài trừ trường hợp kinh doanh những ngành nghề có điều kiện.

Do đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ kinh doanh có thể khẳng định là mang tính chất nghề nghiệp thường xuyên. Tức là hộ kinh doanh hoạt động chuyên nghiệp, những khoản thu nhập chính đều phát sinh từ các hoạt động sản xuất kinh doanh này.

3. Hộ kinh doanh có phải doanh nghiệp không?

Theo khoản 7, Điều 4 của Luật Doanh nghiệp có quy định:

Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.

Qua đó, chúng ta có thể khẳng định rằng hộ kinh doanh không phải doanh nghiệp. Cho dù là chủ thể kinh doanh chuyên nghiệp nhưng hộ kinh doanh không có tư cách giống như doanh nghiệp. Hộ kinh doanh không có con dấu, không được mở văn phòng đại diện, chi nhánh. Bên cạnh đó, hộ kinh doanh cũng không được thực hiện quyền mà doanh nghiệp đang có như là: áp dụng Luật phá sản khi kinh doanh thua lỗ hay hoạt động xuất nhập khẩu.

Hộ kinh doanh không phải doanh nghiệp

Hộ kinh doanh không phải doanh nghiệp

4. Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh 

Các cá nhân, nhóm cá nhân hay người đại diện hộ gia đình cần gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh tới cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Đó là nơi đặt địa điểm kinh doanh. Với nội dung của Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh gồm những thông tin như sau:

 • Tên hộ kinh doanh, địa điểm địa chỉ kinh doanh, điện thoại liên hệ, số fax, email (nếu có).
 • Ngành nghề kinh doanh
 • Nguồn vốn đầu tư kinh doanh
 • Nhân lực (Số người lao động)
 • Họ tên, chữ ký, nơi cư trú, số và ngày cấp chứng minh thư/căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân thành lập hộ kinh doanh hoặc đại diện hộ gia đình.
 • Bản sau thẻ căn cước công dân/chứng minh thư/hộ chiếu còn có hiệu lực
 • Bản sao biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh còn hiệu lực đối với trường hợp hộ kinh doanh do 1 nhóm cá nhân thành lập.

Bài viết trên đây đã lý giải cho chúng ta hiểu hộ kinh doanh là gì? Hộ kinh doanh có phải là doanh nghiệp hay không? Nếu như còn thắc mắc bất cứ điều gì liên quan tới vấn đề này, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để được giải đáp nhanh chóng và tận tình nhé!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn