Hộ kinh doanh có được mở thêm chi nhánh không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 17-10-2021 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 263 Lượt xem

Hộ kinh doanh có được mở thêm chi nhánh, hiện nay có quy định nào về việc hộ kinh doanh được mở nhiều địa điểm hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Quảng cáo

Quy định về địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

Theo quy định tại Điều 86 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì:

Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi mà hộ kinh doanh tiến hành thực hiện hoạt động kinh doanh.

Một hộ kinh doanh có thể đăng ký hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm tuy nhiên cần phải chọn một địa điểm để làm thủ tục đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải gửi thông báo cho Cơ quan quản lý thuế và cơ quan quản lý thị trường tại các nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với những địa điểm kinh doanh còn lại.

hộ kinh doanh có được mở thêm chi nhánh

Một địa chỉ có được đăng ký nhiều hộ kinh doanh không?

Theo quy định tại Điều 79 và Điều 86 của Nghị định số 01/2021/NĐ-CP thì không cấm nhiều hộ kinh doanh được đăng ký trụ sở chính trên cùng một địa điểm. Mặc dù vậy, các bên phải làm rõ về ranh giới, trụ sở cũng như trách nhiệm và tài sản giữa các hộ kinh doanh để tránh trường hợp giao dịch tư lợi xảy ra giữa các bên.

Hộ kinh doanh có được mở thêm chi nhánh?

Căn cứ Điều 44 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì chi nhánh được quy định là:

Chi nhánh là một đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có chức năng thực hiện một phần hoặc toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp.

Như vậy, Chi nhánh được hiểu là đơn vị phụ thuộc của Doanh nghiệp.

Còn đối với hộ kinh doanh thì theo quy định của Nghị định số 01/2021/NĐ-CP quy định về địa điểm kinh doanh như Điều 86 của Nghị định và không có quy định nào về Chi nhánh của Hộ kinh doanh.

Quảng cáo

Từ các phân tích trên, ta có thể thấy rằng hộ kinh doanh không được mở thêm chi nhánh.

Thủ tục mở địa điểm kinh doanh cho hộ kinh doanh

Như đã nêu trên đây, hộ kinh doanh được đăng ký hoạt động tại nhiều địa điểm khác nhau. Đây được coi là một điểm mới về quy định đối với của hộ kinh doanh so với nghị định 78/2015/NĐ-CP trước đó. Với quy định này đã tạo điều kiện cho hộ kinh doanh được mở rộng hoạt động kinh doanh.

Hộ kinh doanh chọn 1 địa điểm để đăng ký trụ sở chính và thực hiện thủ tục đăng ký tại Cơ quan có thẩm quyền (Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND quận/huyện).

Bên cạnh đó, để được coi là địa điểm kinh doanh hợp pháp, bạn cần chứng minh qua Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu chính chủ đứng tên hộ kinh doanh) hoặc hợp đồng thuê địa điểm (nếu đi thuê địa điểm).

Khi mở thêm địa điểm, cần lưu ý những điều sau:

Hộ kinh doanh phải thực hiện thông báo với bên cơ quan quản lý thuế (cơ quan quản lý thuế tại xã/phường nơi đặt địa điểm của hộ kinh doanh) và bên cơ quan quản lý thị trường cấp quận/huyện.

Theo đó, Hộ kinh doanh không phải gửi thông báo và làm thủ tục mở địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Qua phân tích trên, hộ kinh doanh không được mở thêm chi nhánh nhưng có thể mở được nhiều địa điểm kinh doanh tại các địa chỉ khác nhau mà không bị giới hạn số lượng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn để giải đáp cho câu hỏi Hộ kinh doanh có được mở thêm chi nhánh không? Hi vọng với thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của bạn. Trong trường hợp còn vướng mắc hoặc cần tư vấn pháp lý nội dung khác, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6518 để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn