logo

[Giải đáp] Hộ kinh doanh cá thể có được xuất hóa đơn đỏ?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 17-03-2021 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 3201 Lượt xem

Một số khách hàng khi lựa chọn mua hàng tại hộ kinh doanh có yêu cầu xuất hóa đơn đỏ. Vậy hộ kinh doanh cá thể có được xuất hóa đơn đỏ hay không? Hộ kinh doanh phải xuất hóa đơn như thế nào? Hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

Quảng cáo

1. Hóa đơn là gì

Hóa đơn chính là chứng từ được người bán lập, ghi nhận lại thông tin của việc bán hàng, cung ứng dịch vụ.

2. Các loại hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ hiện nay

2.1. Hóa đơn đỏ (hóa đơn GTGT)

Hóa đơn đỏ hay còn được gọi là hóa đơn giá trị gia tăng được Bộ Tài chính phát hành hoặc tự in sau khi đã thực hiện thủ tục đăng ký tại cơ quan thuế, là loại hóa đơn dành cho tổ chức khai và tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Hóa đơn đỏ sẽ do bên cung ứng sản phẩm, dịch vụ dùng để làm căn cứ xác định số tiền thuế giá trị gia tăng cụ thể nộp vào ngân sách nhà nước.

Hóa đơn đỏ được dùng trong một số hoạt động sau:

 • Bán hàng hóa, hay cung ứng dịch vụ nội địa;
 • Vận tải quốc tế;
 • Xuất hàng vào khu phi thuế quan và các trường hợp được pháp luật xem như xuất khẩu;
 • Xuất khẩu hàng hóa, hay cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.

2.2. Hóa đơn bán hàng

Hóa đơn bán hàng là chứng từ ghi nhận lại nghiệp vụ bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Hóa đơn này giúp đơn vị bán hàng ghi nhận về hàng hóa, dịch vụ cung ứng ra và doanh thu nhận được là bao nhiêu.

Hóa đơn bán hàng cũng được xem là chứng từ gốc trong kế toán, là căn cứ để thực hiện hạch toán kế toán. Đồng thời, căn cứ vào hóa đơn bán hàng giúp quá trình kê khai thuế trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. Nếu bán hàng hóa ra nước ngoài thì hóa đơn bán hàng được xem như chứng từ giao dịch quốc tế.

Hóa đơn bán hàng được dùng trong những hoạt động sau đây:

Quảng cáo
 • Bán hàng hóa, hay cung ứng dịch vụ nội địa;
 • Xuất hàng vào khu phi thuế quan và các trường hợp được pháp luật xem như xuất khẩu;
 • Xuất khẩu hàng hóa, hay cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.

3. Hộ kinh doanh cá thể có được xuất hóa đơn đỏ không?

Hộ kinh doanh không thể xuất hóa đơn đỏ.

Muốn xác định có được xuất hóa đơn đỏ hay không thì phải dựa vào khả năng được áp dụng phương pháp khấu trừ thuế. Theo Luật Thuế giá trị gia tăng được sửa đổi năm 2013, phương pháp khấu trừ chỉ được áp dụng đối với trường hợp sau:

 • Những cơ sở kinh doanh có doanh thu hàng năm từ việc cung ứng dịch vụ, bán hàng hóa từ 1 tỷ đồng trở lên, trừ cá nhân, hộ kinh doanh;
 • Những cơ sở kinh doanh tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế, trừ cá nhân, hộ kinh doanh.

Như vậy, có thể thấy hộ kinh doanh cá thể không thuộc vào trường hợp được khai và tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Vì thế, hộ kinh doanh cá thể không thể xuất hóa đơn đỏ. Ngoài ra, nếu như hộ kinh doanh muốn xuất hóa đơn giá trị gia tăng thì phải thực hiện các thủ tục để chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp khác.

Tuy nhiên, hộ kinh doanh cá thể xuất hóa đơn bán hàng dùng vào mục đích được quy định như trên thì được pháp luật cho phép.

hộ kinh doanh có thể có được xuất hóa đơn

4. Cách xuất hóa đơn cho hộ kinh doanh cá thể

Căn cứ theo điểm b Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 39/2014/TT-BTC, hộ kinh doanh sẽ nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp theo doanh thu nhân với tỷ lệ % thuộc đối tượng được mua hóa đơn từ cơ quan thuế.

Việc bán hóa đơn bán hàng của hộ kinh doanh cá thể được thực hiện như sau:

 • Cơ quan thuế sẽ bán cho hộ kinh doanh lần đầu tối đa là 1 quyển gồm 50 số cho mỗi loại hóa đơn;
 • Đối với những lần mua sau, sau khi đã tiến hành kiểm tra tình hình sử dụng hóa đơn và tình hình kê khai nộp thuế cũng như việc hộ kinh doanh đề nghị được mua hóa đơn, cơ quan thuế sẽ giải quyết bán hóa đơn cho hộ kinh doanh trong cùng ngày với số lượng không quá số lượng hóa đơn mà hộ kinh doanh đã sử dụng của tháng mua trước đó;
 • Trong trường hợp mà hộ kinh doanh không có nhu cầu sử dụng hóa đơn quyển nhưng lại có nhu cầu sử dụng hóa đơn lẻ thì sẽ được mua hóa đơn lẻ (1 số) theo từng lần phát sinh và không phải nộp tiền cho cơ quan thuế.

Trên đây là một số quy định mới nhất giúp giải đáp vấn đề liệu hộ kinh doanh cá thể có được xuất hóa đơn không, cách xuất hóa đơn cho hộ kinh doanh cá thể như thế nào. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì về vấn đề nào khác có liên quan đến hộ kinh doanh cá thể, hoặc có vướng mắc nào chưa được giải đáp, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết, cụ thể.

 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn