Hộ kinh doanh cá thể cần nộp hóa đơn đầu vào không?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 23-09-2021 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 357 Lượt xem

Hộ kinh doanh là gì? Hộ kinh doanh cá thể cần nộp hóa đơn đầu vào không? Một số cá nhân khi tiến hành hoạt động kinh doanh với quy mô nhỏ vẫn gặp phải những thắc mắc như trên. Trường hợp này cần phải giải quyết ra sao, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Quảng cáo

Hộ kinh doanh là gì?

Căn cứ theo quy định khoản 1 Điều 79 của Nghị định số 01/2021/NĐ-CP thì Hộ kinh doanh được lập do một cá nhân hay các thành viên hộ gia đình đăng ký và phải chịu mọi trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với toàn bộ hoạt động kinh doanh của hộ.

hộ kinh doanh cá thể cần nộp hóa đơn đầu vào không

Hóa đơn đầu vào là gì?

Hóa đơn đầu vào được hiểu là những hóa đơn dùng với mục đích như mua sắm hàng hóa, vật tư, nguyên liệu để phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Nói cách khác thì hóa đơn đầu vào là những hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ.

Những hóa đơn đầu vào của hộ kinh doanh có thể là hóa đơn GTGT, hóa đơn bán hàng hay loại khác như: các tem phiếu thu tiền, thẻ, phiếu thu tiền cước vận chuyển, các loại vé; biên lai thu phí,….

Như vậy, các hộ kinh doanh cá thể sau khi đã nhập các hàng hóa, dịch vụ, khi hàng hóa xuất ra khỏi kho lưu trữ thì phải có những chứng từ cần thiết sau của hóa đơn đầu vào làm căn cứ để quyết toán các nghiệp vụ có liên quan như sau:

 • Các hợp đồng mua bán hàng hóa.
 • Phiếu xuất kho, nhập kho đối với mặt hàng bán ra hay mua vào.
 • Phiếu thu, các biên lai ghi nhận số tiền đã giao dịch với khách hàng với những loại hàng hóa mua vào khác nhau.
 • Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán hoặc giấy tờ tương đương.

Hóa đơn giá trị gia tăng

Điều 5 Thông tư số 119/2014/TT-BTC định nghĩa thì hóa đơn giá trị gia tăng chính là loại hóa đơn được dùng với mục đích khai và tính thuế GTGT theo phương pháp tính thuế khấu trừ, áp dụng với cá nhân, tổ chức có hoạt động kinh doanh, vận tải trong nước và những dịch vụ mua bán và cung ứng dịch vụ. Bộ Tài chính Việt Nam là cơ quan ban hành loại hóa đơn. Hóa đơn này dùng trong các trường hợp:

 • Bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ trong nước;
 • Các hoạt động vận tải trong và ngoài nước;
 • Thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa vào các khu phi thuế quan và một số trường hợp khác được coi như hoạt động xuất khẩu.

Trên hóa đơn giá trị gia tăng sẽ có những thông tin như: tên, địa chỉ trụ sở, mã số thuế cả bên bán và bên mua, danh mục hàng hóa hoặc dịch vụ cung ứng, ngày tháng năm thực hiện giao dịch, tổng giá trị hàng hóa/ dịch vụ cần thanh toán, các hàng hóa/ dịch vụ nào cần phải tính thuế, thuế suất, tổng giá trị thanh toán của hàng hóa/ dịch vụ sau thuế phải trả.

Hóa đơn bán hàng

Hóa đơn bán hàng là loại hóa đơn được dùng để kê khai và tính thuế theo phương pháp tính thuế trực tiếp, đối tượng áp dụng là cá nhân, tổ chức thực hiện việc kinh doanh hàng hóa hay cung ứng dịch vụ ở trong nước hoặc khi có hoạt động xuất khẩu hàng hóa vào các khu phi thuế quan và một số trường hợp khác tương tự như xuất khẩu, cụ thể:

Quảng cáo
 • Cung ứng hàng hóa cho các cá nhân, tổ chức trong khu phi thuế quan.
 • Bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ ở trong nước.
 • Cung cấp dịch vụ của tổ chức, cá nhân giao dịch với nhau thuộc trong khu phi thuế quan.

Từ những phân tích trên đây, có thể thấy, điểm khác biệt cơ bản giữa hai loại hóa đơn này là: hóa đơn đỏ được sử dụng nhằm mục đích kê khai và tính thuế theo phương pháp tính thuế khấu trừ còn hóa đơn bán hàng lại được sử dụng để kê khai và tính thuế theo phương pháp tính thuế trực tiếp.

Hộ kinh doanh cá thể bắt buộc có hóa đơn đầu vào hay không?

Thực tế cho thấy, nhiều hộ kinh doanh cá thể quy mô nhỏ, quản lý việc nhập/xuất hàng hóa, dịch vụ còn nhiều thiếu sót nên hóa đơn đầu vào và hóa đơn đầu ra chưa được quản lý chặt chẽ. Chính tình trạng này đã dẫn đến tình trạng sai phạm trong kê khai có thể dẫn đến vi phạm hành chính về hóa đơn rất đáng tiếc.

Theo quy định pháp luật hiện hành, những hộ kinh doanh cá thể chỉ không có quyền xuất hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra khi cung ứng hàng hóa, cung cấp dịch vụ; còn lại hóa đơn đầu vào vẫn cần phải lấy, kể cả đầu vào GTGT.

Như vậy, khi nhập hàng hóa, dịch vụ đầu vào thì các hộ kinh doanh cá thể vẫn bắt buộc phải có hóa đơn đầu vào nhằm mục đích chứng minh nguồn gốc và xuất xứ của hàng hóa, đồng thời thực hiện lưu trữ theo đúng quy định của pháp luật, loại trừ một số trường hợp ngoại lệ theo luật định.

Những trường hợp nào không cần hóa đơn đầu vào?

Bên cạnh những trường hợp cần hóa đơn đầu vào thì có một số trường hợp không cần hóa đơn đầu vào. Theo quy định tại Thông tư số 78/2014/TT-BTC, các trường hợp cụ thể:

 • Một là, mua các mặt hàng như: thủy hải sản trực tiếp từ người đánh bắt, nông sản, người nuôi dưỡng hoặc sản xuất trực tiếp bán ra; các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm những bằng vật liệu tự nhiên (cói, tre, đay, vỏ cây, mây, rơm, lá, sọ quả dừa,….) hoặc một số nguyên liệu khác được tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp được người sản xuất thủ công không thực hiện trực tiếp kinh doanh bán ra; các vật liệu đất, đá, cát sỏi mà cá nhân, hộ gia đình tự khai thác mà hợp pháp theo pháp luật về khai thác tài nguyên trực tiếp bán ra; phế liệu; tài sản, đồ dùng hoặc dịch vụ do các cá nhân, hộ gia đình không kinh doanh trực tiếp bán; hàng hóa, dịch vụ của các cá nhân, hộ gia đình thực hiện kinh doanh mà mức doanh thu một năm ở dưới 100 triệu đồng.

Đối với trường hợp này, mặc dù không có hóa đơn đầu vào nhưng các hộ kinh doanh cá thể phải lập Bảng thống kê thu mua hàng hóa, dịch vụ.

 • Hai là, những hàng hóa, dịch vụ được mua có giá trị nhỏ hơn 200.000 đồng.

Dù có thuộc những trường hợp trên thì hộ kinh doanh cũng cần phải lưu ý khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, hộ kinh doanh vẫn phải chứng minh được để tránh bị phạt theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn để giải đáp câu hỏi Hộ kinh doanh cá thể cần nộp hóa đơn đầu vào không? Hy vọng đây là thông tin hữu ích giúp bạn trong quá trình kinh doanh. Trong trường hợp còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ đến chúng tôi qua tổng đài tư vấn 19006518 nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn