logo

Hiệu lực của bằng sáng chế là bao lâu?

Hiệu lực của bằng sáng chế, Bằng sáng chế là gì? Cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu chi tiết về Hiệu lực của bằng sáng chế qua bài viết sau.

Quảng cáo

Hiệu lực của bằng sáng chế là bao lâu?

Bằng độc quyền sáng chế là độc quyền do chính phủ cấp cho một sáng chế, ở đây là một sản phẩm hoặc một quy trình mới để thực hiện một việc gì đó hoặc đưa ra một giải pháp kỹ thuật mới cho một vấn đề cụ thể.

Sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế nếu đáp ứng các điều kiện:

  • Có tính mới;
  • Có trình độ sáng tạo;
  • Có khả năng áp dụng công nghiệp

Hiệu lực của bằng sáng chế

Hiệu lực của bằng sáng chế. Bằng độc quyền sáng chế là dạng văn bằng bảo hộ có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết 20 năm kể từ ngày nộp đơn.

Để duy trì, gia hạn hiệu lực của bằng sáng chế thì chủ văn bằng bảo hộ phải nộp phí, lệ phí để duy trì hiệu lực của bằng sáng chế.

hiệu lực của bằng sáng chế

Thủ tục bắt buộc chuyển giao quyền sử dụng sáng chế

Hiệu lực của bằng sáng chế. Thủ tục bắt buộc khi chuyển giao quyền sử dụng sáng chế như sau:

  • Tiếp nhận hồ sơ chuyển giao quyền sử dụng sáng chế
  • Nếu hồ sơ thuộc lĩnh vực quốc phòng, an sinh, y tế và những nhu cầu cần thiết cho xã hội thì cá nhân, tổ chức gửi hồ sơ đến Bộ và các cơ quan có thẩm quyền ngang bộ quản lý đến lĩnh vực liên quan
  • Đối với hồ sơ liên quan đến lĩnh vực khác thì nộp trực tiếp đến Cục sở hữu trí tuệ
  • Thẩm định hồ sơ chuyển giao quyền sử dụng sáng chế
  • Nếu đơn hợp lệ:

Đơn thuộc quyền sử dụng sáng chế liên quan đến các lĩnh vực an ninh, an sinh xã hội, y tế, quốc phòng thì sau khi cơ quan có thẩm quyền nhận hồ sơ sẽ sao gửi hồ sơ đến Bộ khoa học và Công nghệ để lấy ý kiến.

Cục sở hữu trí tuệ sẽ là nơi cho ý kiến, Nếu Cục không đồng ý thì Bộ hoặc cơ quan ngang bộ có thẩm quyền có thể sẽ phải thay đổi ý kiến.

Quyết định cục sở hữu trí tuệ

Người đứng đầu cơ quan sẽ ra quyết định có bắt buộc yêu cầu chuyển giao sáng chế đó hay không.

Đối với yêu cầu chuyển giao quyền sử dụng sáng chế đối với các trường hợp khác thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ có thông báo về yêu cầu chuyển giao sử dụng sáng chế đến người nắm giữ sáng chế đó và yêu cầu có ý kiến phản hồi. Hoặc yêu cầu hai bên thỏa thuận để ký hợp đồng chuyển giao. Nếu hai bên không thống nhất được ý kiến thì có thể ra quyết định bắt buộc chuyển giao quyền sử dụng sáng chế.

Quảng cáo
  • Nếu hồ sơ nộp không hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền có thể từ chối và nêu rõ lý do từ chối.
  • Quyết định chuyển giao quyền sử dụng sáng chế sẽ được ghi vào Sổ đăng ký quốc gia về chuyển giao công nghệ, quyền sở hữu công nghiệp và công bố trên công báo.

Quy trình và thời hạn xem xét đơn đăng ký sáng chế

Đơn đăng ký sáng chế được xử lý tại Cục Sở hữu trí tuệ được thực hiện theo quy trình như sau:

Thẩm định hình thức

Đây là việc kiểm tra đầu tiên, kiểm tra sự tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn đăng ký có hợp lệ hay không, thời gian thẩm định là 1 tháng.

Công bố đơn hợp lệ

Đơn đăng ký được chấp thuận hợp lệ và đăng công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong tháng thứ 19 kể từ ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn nếu không có ngày ưu tiên, hoặc trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ, tùy vào ngày nào muộn hơn. Đơn đăng ký sáng chế có thể có yêu cầu công bố sớm trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày Cục Sở hữu trí tuệ nhận được yêu cầu công bố sớm hoặc từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, tùy ngày nào muộn hơn.

Nội dung công bố đơn đăng ký sáng chế là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, bản tóm tắt kèm theo hình vẽ (nếu có).

Yêu cầu thẩm định nội dung

Cục Sở hữu trí tuệ chỉ tiến hành thâm định nội dung đơn đăng ký sáng chế khi có yêu cầu thẩm định nội dung của người nộp đơn hoặc bất kỳ người thứ ba nào.

Thời hạn nộp yêu cầu thẩm định nội dung đăng ký sáng chế là 42 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Hiệu lực của bằng sáng chế, thẩm định nội dung

Thẩm định nội dung là bước đánh giá khả năng được bảo hộ của giải pháp kỹ thuật trong đơn và đánh giá lần lượt từng điểm nêu trong phạm vi yêu cầu bảo hộ.

Thời gian thẩm định nội dung là 18 tháng kể từ ngày nhận được yêu cầu thẩm định nội dung hoặc kể từ ngày công bố đơn.

Luật Hùng Sơn là đơn vị uy tín chuyên về các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực Sở hữu trí tuệ. Để được tư vấn chi tiết về hiệu lực của bằng sáng chế, thủ tục, dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ đến hotline 19006518 để được tư vấn.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn